สวัสดีค่ะ ห่างหายจากก้นครัวไปเป็นปีเลย เปลี่ยนชื่อล็อคอินก็หลายรอบแล้ว...ส่วนมากแต่ก่อนจะมีแต่กระทู้ส้มตำซึ่ง จขกท. เองก็เบื่อกระทู้ตัวเองเหมือนกัน ช่วงนี้เป็นฤดูกาลเห็ดเลยค่ะ เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบออกเยอะมาก แถวบ้านจขกท. ราคาเห็ดเผาะจะอยู่ที่กิโลกรัมล่ะ 200-350 บาท อีกอย่างหน่อไม้ก็ออกเยอะด้วย ก็เลยทำแกงหน่อไม้ใส่เห็ดเผาะเลย เป็นแกงลาวใส่น้ำใบย่านางค่ะ
วัตถุดิบในการทำ
หน่อไม้จะเป็นหน่อไม้สด ไผ่บ้าน ไผ่เลี้ยงอะไรก็ได้ค่ะ 300 กรัม
น้ำย่านางข้นเขียวๆ 3 ถ้วยแกง
เห็ดหูหนูเห็ดเนี้ย จขกท.ชอบมาก 300 กรัม
เห็ดเผาะ 300 กรัม
พริกสด 20 เม็ด
ใบแมงลัก ชะอม จะใส่ผักแขยงด้วยก็ได้แต่ จขกท.ไม่มีเลยไม่ได้ใส่
ข้าวเบือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ก่อนอื่นเราเอาหน่อไม้ไปต้มให้สุกก่อนค่ะระหว่างต้มหน่อไม้เราก็มาล้างผักล้างเห็ดเตรียมไว้จากนั้นก็มาคั่นน้ำใบย่างนางคั้นให้ข้นๆเขียวๆนะคะจะได้อร่อย พอเราต้มหน่อไม้สุกแล้วก็เทน้ำต้มหน่อไม้ออกให้หมดจากนั้นเทน้ำใบย่านางเข้าไปแทนที่เอาไปตั้งไฟให้เดือดจากนั้น โขลกพริกสดหยาบๆๆกับข้าวเบือโขลกให้ละเอียดแล้วตักลงไปในหม้อจากนั้นก็ใส่เห็ดลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ชูรสจะไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่คนชอบ น้ำตาลนิดนึงประมาณ 1 ช้อนชา พอเห็ดสุกแล้ว รสชาติน้ำแกงโอเคแล้วก็ปิดไฟเอาผักที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป โรยหน้าด้วยพริกลูกโดด กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากค่ะ
ต่อไปก็จะเป็นเมนู พล่าหมูนะคะ พอดีไปงานเลี้ยงที่บ้านเพื่อน บ้านเพื่อนเขาเลี้ยงหมูขาย เขาก็เลี้ยงเอาหมูที่เลี้ยงมาทำอาหาร ซึ่งส่วนที่เขามาทำก็เป็นเนื้อสัน หมูสดๆเนี้ยอร่อย รสชาติดีมากเลยค่ะ
วัตถุดิบในการทำ
หมูเนื้อสัน จะสันนอกหรือสันในก็ได้ค่ะ
ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกแดง กระเทียม
ต้นหอม ผักชี ชีฝรั่ง มะนาว
พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ
วิธีทำ นำหมูมาหั่นสำหรับย่าง โรยเกลือเล็กน้อย ย่างให้สุกพอชุ่มฉ่ำอย่าให้เนื้อสุกเกินไปจะแข็งไม่อร่อย จากนั้นก็นำมาหั่นเตรียมไว้ จากนั้นเราก็เอาตะไตร้ ใบมะกรูดมาหั่นฝอย รวมถึงพริก หอมแดง กระเทียม และผักพวกต้นหอม ผักชี
จากนั้นเราก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก ชูรสไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่คนชอบ น้ำตาลนิดนึง พริกป่น ข้าวคั่ว ได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่ผัก สมุนไพรที่หั่นไว้ลงไป พล่าหมูเนี้ยกินกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ดี อร่อยแบบแซ่บๆมีสมุนไพรที่ให้ประโยชน์กับตัวเราด้วย
มาเด้อค่ะมาชิมอาหารอีสานนัวๆกัน " แกงหน่อไม้ใส่เห็ดเผาะ พล่าหมู "
วัตถุดิบในการทำ
หน่อไม้จะเป็นหน่อไม้สด ไผ่บ้าน ไผ่เลี้ยงอะไรก็ได้ค่ะ 300 กรัม
น้ำย่านางข้นเขียวๆ 3 ถ้วยแกง
เห็ดหูหนูเห็ดเนี้ย จขกท.ชอบมาก 300 กรัม
เห็ดเผาะ 300 กรัม
พริกสด 20 เม็ด
ใบแมงลัก ชะอม จะใส่ผักแขยงด้วยก็ได้แต่ จขกท.ไม่มีเลยไม่ได้ใส่
ข้าวเบือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ก่อนอื่นเราเอาหน่อไม้ไปต้มให้สุกก่อนค่ะระหว่างต้มหน่อไม้เราก็มาล้างผักล้างเห็ดเตรียมไว้จากนั้นก็มาคั่นน้ำใบย่างนางคั้นให้ข้นๆเขียวๆนะคะจะได้อร่อย พอเราต้มหน่อไม้สุกแล้วก็เทน้ำต้มหน่อไม้ออกให้หมดจากนั้นเทน้ำใบย่านางเข้าไปแทนที่เอาไปตั้งไฟให้เดือดจากนั้น โขลกพริกสดหยาบๆๆกับข้าวเบือโขลกให้ละเอียดแล้วตักลงไปในหม้อจากนั้นก็ใส่เห็ดลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ชูรสจะไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่คนชอบ น้ำตาลนิดนึงประมาณ 1 ช้อนชา พอเห็ดสุกแล้ว รสชาติน้ำแกงโอเคแล้วก็ปิดไฟเอาผักที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป โรยหน้าด้วยพริกลูกโดด กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากค่ะ
ต่อไปก็จะเป็นเมนู พล่าหมูนะคะ พอดีไปงานเลี้ยงที่บ้านเพื่อน บ้านเพื่อนเขาเลี้ยงหมูขาย เขาก็เลี้ยงเอาหมูที่เลี้ยงมาทำอาหาร ซึ่งส่วนที่เขามาทำก็เป็นเนื้อสัน หมูสดๆเนี้ยอร่อย รสชาติดีมากเลยค่ะ
วัตถุดิบในการทำ
หมูเนื้อสัน จะสันนอกหรือสันในก็ได้ค่ะ
ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกแดง กระเทียม
ต้นหอม ผักชี ชีฝรั่ง มะนาว
พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ
วิธีทำ นำหมูมาหั่นสำหรับย่าง โรยเกลือเล็กน้อย ย่างให้สุกพอชุ่มฉ่ำอย่าให้เนื้อสุกเกินไปจะแข็งไม่อร่อย จากนั้นก็นำมาหั่นเตรียมไว้ จากนั้นเราก็เอาตะไตร้ ใบมะกรูดมาหั่นฝอย รวมถึงพริก หอมแดง กระเทียม และผักพวกต้นหอม ผักชี
จากนั้นเราก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก ชูรสไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่คนชอบ น้ำตาลนิดนึง พริกป่น ข้าวคั่ว ได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่ผัก สมุนไพรที่หั่นไว้ลงไป พล่าหมูเนี้ยกินกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ดี อร่อยแบบแซ่บๆมีสมุนไพรที่ให้ประโยชน์กับตัวเราด้วย