อยากกินแกงหน่อไม้ที่มันเรียกต้มเปรอะ แต่ว่าไม่รู้จะทำยังไง พี่ข้างบ้านบอกต้องใส่น้ำใบย่านางด้วย ข้าวเบือด้วย ข้าวเบือคืออะไร สรุปมันคือข้าวเหนียวดิบเอาไปตำๆเพื่อทำให้ข้นๆเหนียวๆ
เอาล่ะ เอาวัตถุดิบที่มีทั้งบ้านตอนนี้ก็แล้วกัน
1.ใบย่านาง
2.หน่อไม้สด(ต้มเทน้ำทิ้ง1น้ำ)เพื่อลดความขม
3.ยอดชะอม
4.ผักอีตู่(ใบแมงลัก)และแครอท
5.น้ำปลาร้า
6.กะปิ
7.น้ำปลา
8.ผงนัวร์
9.ข้าวเหนียวดิบ
10.พริกขี้หนูสด หอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียด
11.เนื้อไก่สับ
ขั้นตอน
1.โขลกใบย่านางกับข้าวเหนียวให้แหลกเป็นผุยผง (ตอนนี้หากแค้นใครคิดถึงหน้าเค้าในครก!!! )5555
2.ตั้งน้ำเดือดใส่พริกที่โขลก ใบย่านางที่โขลก ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา กะปิ ปรุงรสด้วยผงนัวร์
3.ใส่ไก่ คนให้สุกแล้วใส่หน่อไม้ที่ต้มลงไป คนให้เข้ากันดี
4.ใส่แครอท ผักชะอม ใบแมงลัก ตามลำดับควา สุกยาก
5.สุกหอมแล้วตักใส่ถ้วยกินเลย รอดไปอีก1มื้อ ไชโยยยย แล้วแบบรสชาติคือ
"อร่อยเฉย"
55555
ลองทำกันเลย หน่อไม้เยอะๆช่วงนี้ กินจนหน้าเป็นหน่อไม้แล้ว😢
ต้มเปรอะหน่อไม้แบบมั่วๆ
เอาล่ะ เอาวัตถุดิบที่มีทั้งบ้านตอนนี้ก็แล้วกัน
1.ใบย่านาง
2.หน่อไม้สด(ต้มเทน้ำทิ้ง1น้ำ)เพื่อลดความขม
3.ยอดชะอม
4.ผักอีตู่(ใบแมงลัก)และแครอท
5.น้ำปลาร้า
6.กะปิ
7.น้ำปลา
8.ผงนัวร์
9.ข้าวเหนียวดิบ
10.พริกขี้หนูสด หอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียด
11.เนื้อไก่สับ
ขั้นตอน
1.โขลกใบย่านางกับข้าวเหนียวให้แหลกเป็นผุยผง (ตอนนี้หากแค้นใครคิดถึงหน้าเค้าในครก!!! )5555
2.ตั้งน้ำเดือดใส่พริกที่โขลก ใบย่านางที่โขลก ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา กะปิ ปรุงรสด้วยผงนัวร์
3.ใส่ไก่ คนให้สุกแล้วใส่หน่อไม้ที่ต้มลงไป คนให้เข้ากันดี
4.ใส่แครอท ผักชะอม ใบแมงลัก ตามลำดับควา สุกยาก
5.สุกหอมแล้วตักใส่ถ้วยกินเลย รอดไปอีก1มื้อ ไชโยยยย แล้วแบบรสชาติคือ
"อร่อยเฉย"
55555
ลองทำกันเลย หน่อไม้เยอะๆช่วงนี้ กินจนหน้าเป็นหน่อไม้แล้ว😢