ต้มเปรอะหน่อไม้แบบมั่วๆ

กระทู้สนทนา
อยากกินแกงหน่อไม้ที่มันเรียกต้มเปรอะ แต่ว่าไม่รู้จะทำยังไง พี่ข้างบ้านบอกต้องใส่น้ำใบย่านางด้วย ข้าวเบือด้วย ข้าวเบือคืออะไร สรุปมันคือข้าวเหนียวดิบเอาไปตำๆเพื่อทำให้ข้นๆเหนียวๆ
เอาล่ะ เอาวัตถุดิบที่มีทั้งบ้านตอนนี้ก็แล้วกัน
1.ใบย่านาง
2.หน่อไม้สด(ต้มเทน้ำทิ้ง1น้ำ)​เพื่อลดความขม
3.ยอดชะอม
4.ผักอีตู่(ใบแมงลัก)และแครอท
5.น้ำปลาร้า
6.กะปิ
7.น้ำปลา
8.ผงนัวร์
9.ข้าวเหนียวดิบ
10.พริกขี้หนูสด หอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียด
11.เนื้อไก่สับ

ขั้นตอน
1.โขลกใบย่านางกับข้าวเหนียวให้แหลกเป็นผุยผง (ตอนนี้หากแค้นใครคิดถึงหน้าเค้าในครก!!! )​5555
2.ตั้งน้ำเดือดใส่พริกที่โขลก ใบย่านางที่โขลก ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา กะปิ ปรุงรสด้วยผงนัวร์
3.ใส่ไก่ คนให้สุกแล้วใส่หน่อไม้ที่ต้มลงไป คนให้เข้ากันดี
4.ใส่แครอท ผักชะอม ใบแมงลัก ตามลำดับควา สุกยาก
5.สุกหอมแล้วตักใส่ถ้วยกินเลย รอดไปอีก1มื้อ ไชโยยยย แล้วแบบรสชาติคือ
"อร่อยเฉย"
​ 55555
ลองทำกันเลย หน่อไม้เยอะๆช่วงนี้ กินจนหน้าเป็นหน่อไม้แล้ว😢

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่