... แกงขนุนใส่ปลาย่าง เมนูอร่อยหอมชวนหิว กินกับข้าวสวยก็ดี ข้าวเหนียวก็อร่อย เติมไฟเบอร์ให้ร่างกายกันค่ะ 🧡💛❤️

แกงขนุน เป็นแกงพื้นบ้านภาคเหนือ และเป็นเป็นแกงชื่อมงคลด้วยนะคะ บางคนจะชอบทำกินกันช่วงวันปีใหม่ไทย หรือปีใหม่เมืองของคนภาคเหนือ ก็คือช่วงวันสงกรานต์ 

แต่ก็คิดว่าเป็นแกงสามัญประจำบ้านด้วยค่ะ เพราะสามารถทำกินกันได้ตลอดทั้งปี ถ้าหากมีขนุนอ่อนให้ได้แกง

สำหรับแกงขนุน แต่ละบ้านก็อาจจะใส่วัตถุดิบบางอย่างแตกต่างกันบ้าง ตามสูตรของแต่ละบ้านและความชอบ แต่ทำออกมาโดยรวมก็คือแกงขนุนเหมือนกัน รสชาติและกลิ่นไม่ได้แตกต่างกันมากค่ะ เราจึงได้เห็นแกงขนุนที่ใส่เส้นร้อน หรือวุ้นเส้นด้วย (แต่ที่บ้านเราไม่ชอบค่ะ) ในส่วนของเนื้อสัตว์ถ้าปกติทั่วไปส่วนมากก็จะเป็นหมู โดยเฉพาะซี่โครงหมู ถ้าได้แบบกระดูกอ่อนก็จะยิ่งอร่อยมากค่ะ 

วันนี้เราแกงขนุนแบบใส่ปลาย่างค่ะ เพราะที่บ้านชอบกันเป็นการส่วนตัว (จริงๆก็คิดว่าหลายบ้านก็คงชอบมากเหมือนกัน เพราะเราจะเห็นแกงขนุนทั้งแบบที่ใส่หมู และใส่ปลาย่างแบบนี้เป็นเรื่องปกติค่ะ) 

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- ปลากดย่างรมควัน 

- น้ำพริกแกง
- น้ำปลาร้า

- ขนุนอ่อน
- มะเขือเทศ

- ชะอม
- ใบชะพลู
- ผักชีฝรั่ง

⭐ น้ำพริกของแกงขนุน เราใช้น้ำพริกแกงเบสิคของอาหารเหนือเลยค่ะ เป็นตัวเดียวกับที่นำไปทำน้ำพริกอ่อง น้ำเงี้ยว หรือจะนำไปแกงง่ายๆอย่างแกงหน่อไม้ แกงผักพื้นบ้านได้หมดเลย

ซึ่งเราโขลกน้ำพริกแกงเองเหมือนเดิมนะคะ ส่วนประกอบก็จะมี... พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิและถั่วเน่า (สำหรับถั่วเนา จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 

และอย่างที่บอกค่ะ แต่ละบ้านล้วนจะมีสูตรและวิธีทำของตัวเอง เราอาจจะเห็นบางบ้าน ใส่ข่า ใส่ตะไคร้ หรือแม้กระทั้งใส่เนื้อปลาร้าสับในเครื่องแกงด้วยก็มี (อย่างบ้านป้าของเราเอง) ทำออกมาแล้วอร่อยมากเหมือนกันค่ะ

.
.


.
.
flowerวิธีทำแกงขนุนใส่ปลาย่างflower

ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า 
ทำการต้มขนุนอ่อนกับปลาย่างก่อน
เพื่อให้มีความนุ่ม จะได้กินอร่อยค่ะ

⭐ปลากดย่างที่เราซื้อมาจากตลาด ก่อนจะนำมาใส่ในต้ม แนะนำให้ล้างผ่านน้ำ ชำระฝุ่นออกก่อนนะคะ

และด้วยความที่อยากให้คนในบ้านกินกันง่าย ๆ เมื่อปลาที่ต้มเริ่มนิ่ม เราก็จะช้อนขึ้นมา ทำการแกะเอาแต่เนื้อค่ะ จะได้กินกันง่ายๆไม่มีก้าง

.
.


.
.

ในระหว่างที่เราช้อนปลาออกมาแกะเนื้ออยู่นั้น
เราก็ต้มขนุนต่อไป และก็ทำใส่น้ำพริกแกง
เมื่อน้ำพริกแกงละลายดีแล้ว ใส่มะเขือเทศค่ะ

.
.


.
.

เราชอบให้มะเขือเทศมีความเปื่อยยุ่ย
เพราะน้ำแกงจะมีความกลมกล่อม

จากนั้นใส่เนื้อปลาที่เราแกะลงไป
ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า

ต้มอีกสักพัก ก็ใส่ชะอม ใบชะพลู
และผักชีฝรั่ง กดๆให้ทุกอย่างจมน้ำแกง
ก็ทำการปิดไฟได้เลยค่ะ เป็นอันเสร็จ

⭐สำหรับการปรุงรสชาติ แกงขนุนของบางบ้านก็ไม่ได้ใส่น้ำปลาร้านะคะ ซึ่งเขาก็จะใช้รสชาติจากแค่กะปิที่มีในเครื่องแกง และอาจจะปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลาหรือเกลือเพิ่มอีกนิดหน่อยค่ะ

.
.


.
.

💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚🧡

เป็นเมนูที่ควรกินตอนร้อนๆนะคะ เพราะสามารถซดน้ำได้ และขนุนก็ต้องออกนิ่มๆเปื่อยๆหน่อย จะได้ซึมซับรสชาติในน้ำแกงเข้าไปในเนื้อได้ กินแล้วอร่อยค่ะ

ถ้ามีแกงขนุนนี้แล้ว ที่บ้านก็จะทำเมนูประเภททอดๆมากินด้วย เช่น ไข่เจียว ไก่/หมู หมักเกลือแล้วทอดมากินคู่กับแกง จะยิ่งอร่อยค่ะ (พอดีไม่ได้ถ่ายรูปไว้) 😅

.
.


.
.

พาพันรดน้ำต้นไม้พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่