แกงขนุน เป็นแกงพื้นบ้านภาคเหนือ และเป็นเป็นแกงชื่อมงคลด้วยนะคะ บางคนจะชอบทำกินกันช่วงวันปีใหม่ไทย หรือปีใหม่เมืองของคนภาคเหนือ ก็คือช่วงวันสงกรานต์
แต่ก็คิดว่าเป็นแกงสามัญประจำบ้านด้วยค่ะ เพราะสามารถทำกินกันได้ตลอดทั้งปี ถ้าหากมีขนุนอ่อนให้ได้แกง
สำหรับแกงขนุน แต่ละบ้านก็อาจจะใส่วัตถุดิบบางอย่างแตกต่างกันบ้าง ตามสูตรของแต่ละบ้านและความชอบ แต่ทำออกมาโดยรวมก็คือแกงขนุนเหมือนกัน รสชาติและกลิ่นไม่ได้แตกต่างกันมากค่ะ เราจึงได้เห็นแกงขนุนที่ใส่เส้นร้อน หรือวุ้นเส้นด้วย (แต่ที่บ้านเราไม่ชอบค่ะ) ในส่วนของเนื้อสัตว์ถ้าปกติทั่วไปส่วนมากก็จะเป็นหมู โดยเฉพาะซี่โครงหมู ถ้าได้แบบกระดูกอ่อนก็จะยิ่งอร่อยมากค่ะ
วันนี้เราแกงขนุนแบบใส่ปลาย่างค่ะ เพราะที่บ้านชอบกันเป็นการส่วนตัว (จริงๆก็คิดว่าหลายบ้านก็คงชอบมากเหมือนกัน เพราะเราจะเห็นแกงขนุนทั้งแบบที่ใส่หมู และใส่ปลาย่างแบบนี้เป็นเรื่องปกติค่ะ)
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ปลากดย่างรมควัน
- น้ำพริกแกง
- น้ำปลาร้า
- ขนุนอ่อน
- มะเขือเทศ
- ชะอม
- ใบชะพลู
- ผักชีฝรั่ง
⭐ น้ำพริกของแกงขนุน เราใช้น้ำพริกแกงเบสิคของอาหารเหนือเลยค่ะ เป็นตัวเดียวกับที่นำไปทำน้ำพริกอ่อง น้ำเงี้ยว หรือจะนำไปแกงง่ายๆอย่างแกงหน่อไม้ แกงผักพื้นบ้านได้หมดเลย
ซึ่งเราโขลกน้ำพริกแกงเองเหมือนเดิมนะคะ ส่วนประกอบก็จะมี...
พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิและถั่ว
เน่า (สำหรับถั่วเนา จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
และอย่างที่บอกค่ะ แต่ละบ้านล้วนจะมีสูตรและวิธีทำของตัวเอง เราอาจจะเห็นบางบ้าน ใส่ข่า ใส่ตะไคร้ หรือแม้กระทั้งใส่เนื้อปลาร้าสับในเครื่องแกงด้วยก็มี (อย่างบ้านป้าของเราเอง) ทำออกมาแล้วอร่อยมากเหมือนกันค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำแกงขนุนใส่ปลาย่าง
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า
ทำการต้มขนุนอ่อนกับปลาย่างก่อน
เพื่อให้มีความนุ่ม จะได้กินอร่อยค่ะ
⭐ปลากดย่างที่เราซื้อมาจากตลาด ก่อนจะนำมาใส่ในต้ม แนะนำให้ล้างผ่านน้ำ ชำระฝุ่นออกก่อนนะคะ
และด้วยความที่อยากให้คนในบ้านกินกันง่าย ๆ เมื่อปลาที่ต้มเริ่มนิ่ม เราก็จะช้อนขึ้นมา ทำการแกะเอาแต่เนื้อค่ะ จะได้กินกันง่ายๆไม่มีก้าง
.
.
.
.
ในระหว่างที่เราช้อนปลาออกมาแกะเนื้ออยู่นั้น
เราก็ต้มขนุนต่อไป และก็ทำใส่น้ำพริกแกง
เมื่อน้ำพริกแกงละลายดีแล้ว ใส่มะเขือเทศค่ะ
.
.
.
.
เราชอบให้มะเขือเทศมีความเปื่อยยุ่ย
เพราะน้ำแกงจะมีความกลมกล่อม
จากนั้นใส่เนื้อปลาที่เราแกะลงไป
ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า
ต้มอีกสักพัก ก็ใส่ชะอม ใบชะพลู
และผักชีฝรั่ง กดๆให้ทุกอย่างจมน้ำแกง
ก็ทำการปิดไฟได้เลยค่ะ เป็นอันเสร็จ
⭐สำหรับการปรุงรสชาติ แกงขนุนของบางบ้านก็ไม่ได้ใส่น้ำปลาร้านะคะ ซึ่งเขาก็จะใช้รสชาติจากแค่กะปิที่มีในเครื่องแกง และอาจจะปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลาหรือเกลือเพิ่มอีกนิดหน่อยค่ะ
.
.
.
.
💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚🧡
เป็นเมนูที่ควรกินตอนร้อนๆนะคะ เพราะสามารถซดน้ำได้ และขนุนก็ต้องออกนิ่มๆเปื่อยๆหน่อย จะได้ซึมซับรสชาติในน้ำแกงเข้าไปในเนื้อได้ กินแล้วอร่อยค่ะ
ถ้ามีแกงขนุนนี้แล้ว ที่บ้านก็จะทำเมนูประเภททอดๆมากินด้วย เช่น ไข่เจียว ไก่/หมู หมักเกลือแล้วทอดมากินคู่กับแกง จะยิ่งอร่อยค่ะ (พอดีไม่ได้ถ่ายรูปไว้) 😅
.
.
.
.
... แกงขนุนใส่ปลาย่าง เมนูอร่อยหอมชวนหิว กินกับข้าวสวยก็ดี ข้าวเหนียวก็อร่อย เติมไฟเบอร์ให้ร่างกายกันค่ะ 🧡💛❤️
แต่ก็คิดว่าเป็นแกงสามัญประจำบ้านด้วยค่ะ เพราะสามารถทำกินกันได้ตลอดทั้งปี ถ้าหากมีขนุนอ่อนให้ได้แกง
สำหรับแกงขนุน แต่ละบ้านก็อาจจะใส่วัตถุดิบบางอย่างแตกต่างกันบ้าง ตามสูตรของแต่ละบ้านและความชอบ แต่ทำออกมาโดยรวมก็คือแกงขนุนเหมือนกัน รสชาติและกลิ่นไม่ได้แตกต่างกันมากค่ะ เราจึงได้เห็นแกงขนุนที่ใส่เส้นร้อน หรือวุ้นเส้นด้วย (แต่ที่บ้านเราไม่ชอบค่ะ) ในส่วนของเนื้อสัตว์ถ้าปกติทั่วไปส่วนมากก็จะเป็นหมู โดยเฉพาะซี่โครงหมู ถ้าได้แบบกระดูกอ่อนก็จะยิ่งอร่อยมากค่ะ
วันนี้เราแกงขนุนแบบใส่ปลาย่างค่ะ เพราะที่บ้านชอบกันเป็นการส่วนตัว (จริงๆก็คิดว่าหลายบ้านก็คงชอบมากเหมือนกัน เพราะเราจะเห็นแกงขนุนทั้งแบบที่ใส่หมู และใส่ปลาย่างแบบนี้เป็นเรื่องปกติค่ะ)
ซึ่งเราโขลกน้ำพริกแกงเองเหมือนเดิมนะคะ ส่วนประกอบก็จะมี... พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิและถั่วเน่า (สำหรับถั่วเนา จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
และอย่างที่บอกค่ะ แต่ละบ้านล้วนจะมีสูตรและวิธีทำของตัวเอง เราอาจจะเห็นบางบ้าน ใส่ข่า ใส่ตะไคร้ หรือแม้กระทั้งใส่เนื้อปลาร้าสับในเครื่องแกงด้วยก็มี (อย่างบ้านป้าของเราเอง) ทำออกมาแล้วอร่อยมากเหมือนกันค่ะ
และด้วยความที่อยากให้คนในบ้านกินกันง่าย ๆ เมื่อปลาที่ต้มเริ่มนิ่ม เราก็จะช้อนขึ้นมา ทำการแกะเอาแต่เนื้อค่ะ จะได้กินกันง่ายๆไม่มีก้าง
ถ้ามีแกงขนุนนี้แล้ว ที่บ้านก็จะทำเมนูประเภททอดๆมากินด้วย เช่น ไข่เจียว ไก่/หมู หมักเกลือแล้วทอดมากินคู่กับแกง จะยิ่งอร่อยค่ะ (พอดีไม่ได้ถ่ายรูปไว้) 😅