แกงขนุนอ่อน(แก๋งบ่าหนุน) ค่ะ


สวัสดีค่ะ...เย็นย่ำค่ำมืด..หมดเวลาอาหารเย็นแล้ว...แต่ก็ขอนำเมนูแก๋งบ่าหนุนใส่จิ้นหมู(แกงขนุนอ่อนใส่เนื้อหมู) มาฝากค่ะ

แกงขนุนเป็นอาหารทางเหนือที่ทุกบ้านทางภาคเหนือเคยทำทานแน่นอน จขกท.เคยทานมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นเมนูโปรดเลยล่ะค่ะ

โดยเฉพาะหลังวันสงกรานต์หรือวันปากปี๋ ทุกบ้านจะทานเมนูที่มีขนุนเป็นวัตถุดิบ เชื่อว่าจะได้มีแต่สิ่งดีดีหนุนนำตลอดทั้งปี

หากบ้านไหนไม่ได้เตรียมขนุนอ่อนหรือหาขนุนอ่อนไม่ได้ บ้านใกล้เรือนเคียงจะแบ่งปันกันค่ะ

แม้จะเป็นเพียงแกงขนุนอ่อนหนึ่งถ้วยแต่เป็นอะไรที่ดีต่อใจมากๆ ว่าไหมคะ?  ทุกวันนี้การแบ่งปันแบบนี้ยังมีอยู่ อบอุ่นใจเนาะ!!

บรรยากาศบ้านๆ เป็นเศษเสี้ยวของเรื่อง ขนุน ขนุน ค่ะ ... เมนูแกงขนุนอ่อนทำได้ทุกช่วงเวลาที่มีขนุนอ่อนค่ะ

งั้นมาเริ่มกันเลยกับเมนู แกงขนุนอ่อนใส่เนื้อหมู(แก๋งบ่าหนุนใส่จิ้นหมู)....ครั้งนี้ จขกท.ใส่กระดูกหมูไปด้วยค่ะ




เครื่องปรุงทั้งหมดทั้งมวล ตามภาพเลยค่ะ .....ขนุนอ่อน   มะเขือเทศ  ชะอม  ชะพลู  เนื้อหมูและกระดูกหมู
พริกแกง...พริกแห้ง(พริกป่น)   กะปิ  หอมแดง  กระเทียม  ข่า  ตะไคร้



โขลกพริกแกง...ประกอบด้วย....  พริกแห้ง(พริกป่น)  หอมแดง  กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ (ข่า ตะไคร้ใส่เล็กน้อยค่ะ)
จขกท.ใช้ทางลัดใช้พริกป่นแทนพริกแห้ง เป็นพริกป่นซื้อที่ตลาดแม่ค้าเขาคั่วและตำเอง หอมมาก ทำกับข้าวจึงใช้พริกป่นตลอดน่ะค่ะ



เรียบร้อยละ หลังจากโขลกแล้วหน้าตาพริกแกงค่ะ



ต้มกระดูกหมูทำน้ำแกง ต้มไปซักระยะหนึ่ง  นำเนื้อหมูลงไปต้มด้วยค่ะ(หมั่นช้อนฟองทิ้งด้วยค่ะ)




เนื้อหมูสุกประมาณหนึ่งนำขนุนอ่อนที่หั่นเตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ



พอขนุนสลดหรือเกือบสุก ก็จัดการนำพริกแกง และ มะเขือเทศ ลงไปได้เลยค่ะ

มะเขือเทศสีดาเนื้อค่อนข้างหนา ชอบแบบมะเขือเทศเละไปกับน้ำแกงจึงต้องใส่พร้อมพริกแกงค่ะ




ขนุนสุก ชิมรสให้กลมกล่อม โดยให้เปรี้ยวมะเขือเทศ เค็มตาม เติมน้ำตาลได้นิดนึง ...

ได้รสชาติถูกใจแล้ว ใส่ชะอม และชะพลู เรื่องกลิ่นไม่ต้องพูดถึง หอมฉุยเลยค่ะ..อิอิ




คนๆ ให้ ชะอม ชะพลู สลด....ได้เวลาพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ




เรียบร้อยแล้ว...พร้อมทานได้ค่ะ


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ ลาด้วยภาพนี้แมวข้างบ้านพี่สาวแอบตั้งชื่อว่า เจ้าซุมุ ค่ะ


สวัสดีค่ะ...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่