.
.
เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว เราได้หน่อไม้สดมาในราคาถูกค่ะ กิโลละ 20บาทเอง เลยซื้อมา 4หน่อ พอลอกเปลือกและหั่นแล้วได้เนื้อเยอะมาก ได้ต้มจืดหม้อใหญ่กินกันอยู่ประมาณ 2วัน
ส่วนที่เหลือ เลยต้มบีบน้ำแล้วฟรีซไว้ค่ะ (เราเคยเก็บแบบสดในช่องแช่ผักธรรมดาแล้วมันอยู่ไม่ได้นาน)
ด้วยความร่างกายโหยหาเมนูใส่น้ำปลาร้าค่ะ มื้อเย็นเลยได้เป็นแกงหน่อไม้ หรือแกงเปอะหม้อนี้ค่ะ เน้นใส่แค่ของที่ตัวเองชอบกิน แบบง่ายๆเลยค่ะ (อยากกินอะไรก็ใส่ๆ น้ำใบย่านางก็มาจากป่าข้างบ้าน เก็บมาขยำคั้นเองค่ะ) 🥰
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- หน่อไม้สด
- ดอกขจร
- เห็ดหูหนู
- หมึกแห้ง
- ใบแมงลัก
- ชะอม
- น้ำพริกแกง
(พริกสด ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมไทยนิดหน่อย)
- น้ำปลาร้า
- ข้าวเบือ
(ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ ตำละเอียด)
- น้ำใบย่านาง
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำใบย่านาง
ใส่น้ำพริกแกงและหมึกแห้ง
จากนั้นรอเดือด ตามด้วยหน่อไม้ค่ะ
.
.
.
.
ต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านางไปสักพัก
จากนั้นใส่เห็ดหูหนู
ปรุงรสชาติด้วย...
น้ำปลาร้า และข้าวเบือ
และใส่ดอกขจรค่ะ
.
.
.
.
ขั้นตอนสุดท้าย
ใส่ชะอมและใบแมงลักเป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
💚🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💚🧡
.
.
.
.
... แกงหน่อไม้ ฉบับตามใจฉัน เมนูแซ่บๆ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ยามเย็นค่ะ 🧡💛💚
ส่วนที่เหลือ เลยต้มบีบน้ำแล้วฟรีซไว้ค่ะ (เราเคยเก็บแบบสดในช่องแช่ผักธรรมดาแล้วมันอยู่ไม่ได้นาน)
ด้วยความร่างกายโหยหาเมนูใส่น้ำปลาร้าค่ะ มื้อเย็นเลยได้เป็นแกงหน่อไม้ หรือแกงเปอะหม้อนี้ค่ะ เน้นใส่แค่ของที่ตัวเองชอบกิน แบบง่ายๆเลยค่ะ (อยากกินอะไรก็ใส่ๆ น้ำใบย่านางก็มาจากป่าข้างบ้าน เก็บมาขยำคั้นเองค่ะ) 🥰