... แกงหน่อไม้ ฉบับตามใจฉัน เมนูแซ่บๆ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ยามเย็นค่ะ 🧡💛💚


.
.

เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว เราได้หน่อไม้สดมาในราคาถูกค่ะ กิโลละ 20บาทเอง เลยซื้อมา 4หน่อ พอลอกเปลือกและหั่นแล้วได้เนื้อเยอะมาก ได้ต้มจืดหม้อใหญ่กินกันอยู่ประมาณ 2วัน 

ส่วนที่เหลือ เลยต้มบีบน้ำแล้วฟรีซไว้ค่ะ (เราเคยเก็บแบบสดในช่องแช่ผักธรรมดาแล้วมันอยู่ไม่ได้นาน) 

ด้วยความร่างกายโหยหาเมนูใส่น้ำปลาร้าค่ะ มื้อเย็นเลยได้เป็นแกงหน่อไม้ หรือแกงเปอะหม้อนี้ค่ะ เน้นใส่แค่ของที่ตัวเองชอบกิน แบบง่ายๆเลยค่ะ (อยากกินอะไรก็ใส่ๆ น้ำใบย่านางก็มาจากป่าข้างบ้าน เก็บมาขยำคั้นเองค่ะ) 🥰

.
.


.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- หน่อไม้สด
- ดอกขจร
- เห็ดหูหนู

- หมึกแห้ง

- ใบแมงลัก
- ชะอม

- น้ำพริกแกง
(พริกสด ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมไทยนิดหน่อย)

- น้ำปลาร้า
- ข้าวเบือ
(ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ ตำละเอียด)

- น้ำใบย่านาง

.
.


.
.

flowerวิธีทำflower

ตั้งหม้อใส่น้ำใบย่านาง 
ใส่น้ำพริกแกงและหมึกแห้ง

จากนั้นรอเดือด ตามด้วยหน่อไม้ค่ะ

.
.


.
.

ต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านางไปสักพัก
จากนั้นใส่เห็ดหูหนู

ปรุงรสชาติด้วย...
น้ำปลาร้า และข้าวเบือ

และใส่ดอกขจรค่ะ

.
.


.
.

ขั้นตอนสุดท้าย
ใส่ชะอมและใบแมงลักเป็นอันเสร็จค่ะ

.
.


.
.

💚🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💚🧡

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่