... แกงหน่อไม้(เหนือ) & แกงหน่อไม้(อีสาน)  สองเมนูแสนอร่อยประจำวันหยุดค่ะ ❤️💛💚

เมื่อไม่นานมานี้ (แต่ก็เป็นสัปดาห์แล้วนะคะ) ด้วยความที่มีช่วงหนึ่งฝนตกชุกมาก ญาติได้แวะนำหน่อไม้จากสวนมาให้หลายสิบหน่อเลย มีทั้งไผ่ตง ไผ่เลี้ยง ปนๆกันมา 

แบ่งคนข้างบ้านที่พอจะคุ้นเคยก็แล้ว และหิ้วเอาไปให้เพื่อนร่วมงานด้วย แต่ก็ยังเหลือหลายหน่ออยู่ คงกินไม่หมดในเร็ววัน เราเลยจัดการที่เหลือนำปอกเปลือกหั่นแช่ฟรีซไว้เป็นท่อนๆ เพราะเคยเก็บสดแบบวางผึ่งลมไว้ กินไม่ทันเขาจะเริ่มเน่าแล้วเป็นเมือกมีกลิ่นเปรี้ยวค่ะ

ช่วงนี้ที่บ้านเลยได้กินเมนูจากหน่อไม้กันบ่อยๆ ซึ่งกระทู้นี้ ขอนำเสนอสองเมนูคือ... แกงหน่อไม้สดใส่หมู และ แกงเปอะหน่อไม้ ค่ะ 

.
.


.
.

เมื่อวันก่อนเราแกงหน่อไม้สดใส่หมูไป
ซึ่งต้องบอกก่อนนะคะ ภาคเหนือเองก็มีหลายจะหวัด
แต่ละพื้นที่สูตรอาหารและเครื่องปรุงอาจจะแตกต่างกันบ้าง ก็เป็นเรื่องปกติค่ะ

ก่อนอื่นเราก็จะตำน้ำพริกสำหรับใช้แกงกันก่อน

ประกอบด้วย... พริกชี้ฟ้าและพริกจินดา(คั่วหรือปิ้งแล้ว) หอมแดง กระเทียม และกะปิ

.
.

.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงแกงหน่อไม้สดใส่หมูflower

- น้ำพริกสำหรับแกง

- หน่อไม้สด
(ผ่านการต้มทิ้งน้ำมาแล้ว เพื่อลดความเฝื่อน)

- กระดูกอ่อนใบพาย
(ชอบเนื้อหมูส่วนไหน เลือกได้ตามชอบ)

- น้ำปลา

- เห็ดขอนขาว
- เห็ดหูหนู

- ชะอม
- ใบชะพลู

⭐ในส่วนของเครื่องปรุง สามารถปรุงด้วยน้ำปลาร้า หรือน้ำปูก็ได้นะคะ  พอดีรอบนี้เราไม่ใส่ปลาร้า เพราะเราจะทำสูตรของแม่เราจะเน้นกะปิค่ะ ส่วนน้ำปู พอดีเรากินไม่เป็นเลยไม่ใส่ค่ะ

.
.

.
.

flowerวิธีทำแกงหน่อไม้สดใส่หมูflower

ตั้งหม้อใส่น้ำ รอเดือดใส่หมูลงไปต้ม 
เบาไฟลงแล้วต้มตุ๋นไว้ก่อนเพื่อให้หมูเปื่อยนิ่มค่ะ

.
.

.
.

จากนั้นเติมน้ำลงไปนิด รอเดือดอีกครั้ง

ใส่น้ำพริกแกงลงไปได้เลย
แล้วค่อยใส่หน่อไม้ตามลงไปค่ะ

.
.
.
.

ใส่เห็ดขอนขาวและเห็ดหูหนูลงไป แล้วกดๆให้เห็ดจมน้ำแกง

เมื่อเห็ดเริ่มสุกแล้วชิมรสชาติก่อน (เพราะในเครื่องแกงเรามีกะปิ) แล้วปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลาค่ะ

.
.

.
.

ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ใบชะพลูและชะอมลงไป 
คนนิดหน่อยแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
.
.

.
.

flowerflowerflowerflowerflower

.
.

สำหรับแกงเปอะหน่อไม้ เช้านี้เราทำการเด็ดใบย่านางที่เลื้อยต้นไม้ป่าข้างบ้านมาทำการขยี้แล้วคั้นน้ำ (ถ้ามีเครื่องปั่นสามารถใช้ได้เลย จะได้สีที่เข้มดีค่ะ)

.
.

สำหรับน้ำพริกสำหรับใช้แกงของเรา
ประกอบด้วย... พริกจินดาสด หอมแดง ตะไคร้ และกระเทียมค่ะ

.
.
.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงแกงเปอะหน่อไม้flower

- น้ำพริกสำหรับแกง
- น้ำใบย่านาง

- หน่อไม้
(ผ่านการต้มทิ้งน้ำมาแล้ว เพื่อลดความเฝื่อน)

- น้ำปลาร้า
- ข้าวเบือ
(ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ แล้วนำมาตำให้ละเอียด)

- ฟักทอง
- บวบหอม
- เห็ดขอนขาว
- เห็ดหูหนู

- ชะอม
- ใบแมงลัก

⭐ บวบหอมใช้วิธีการปอกเปลือกด้วยการใช้มีดขูดเอานะคะ ถ้าใช้มืดปอกเปลือก มันจะกินเนื้อบวบค่ะเสียดาย

.
.

.
.

flowerวิธีทำแกงเปรอะหน่อไม้flower

ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำพริกแกง 
รอเดือด แล้วตามด้วยหน่อไม้และฟักทอง

⭐ ฟักทองสุกยาก สามารถใส่ลงไปก่อนได้เลยค่ะ

.
.

.
.

เมื่อฟักทองเริ่มสุกแล้ว ใส่บวบหอมและเห็ดหูหนูลงไป กดๆให้จมน้ำ ต้มสักพักก็ใส่เห็ดขอนขาวลงไปได้เลยค่ะ

.
.

.
.

เมื่อทุกอย่างสุกแล้ว ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า และใส่ข้าวเบือลงไปเพื่อให้น้ำมีความข้นค่ะ  

แต่แนะนำให้ใส่พอดีนะคะถ้าชอบแบบซดน้ำได้
เพราะถ้าใส่มากเกินมันจะแน่นเหมือนเรากินราดหน้า  แต่ถ้าใสพอดีๆ น้ำแกงจะมีความนวลๆ กินอร่อยมากกว่าค่ะ

.
.

.
.

ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ชะอมและใบแมงลักลงไปคนๆแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ

.
.

.
.

ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อนๆนุ่มๆมากินกับแกงพวกนี้จะยิ่งเข้ากันมากๆเลยค่ะ

อ้อ... ถ้ามีเมนูทอดหรือย่างมากินเสริมกันด้วย จะยิ่งกินอร่อยเพลินเลยค่ะ อย่างเช่น... ไก่ทอด (ส่วนเราเองถ้ามีเมนูแบบนี้ ถ้าไม่ทอดไข่เจียว ก็จะทอดไก่หมักเกลือค่ะ) 

.
.


.
.

🧡❤️ อร่อยกันวันหยุดค่ะ 🧡❤️

พาพันอิ่มมาก
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่