เมื่อไม่นานมานี้ (แต่ก็เป็นสัปดาห์แล้วนะคะ) ด้วยความที่มีช่วงหนึ่งฝนตกชุกมาก ญาติได้แวะนำหน่อไม้จากสวนมาให้หลายสิบหน่อเลย มีทั้งไผ่ตง ไผ่เลี้ยง ปนๆกันมา
แบ่งคนข้างบ้านที่พอจะคุ้นเคยก็แล้ว และหิ้วเอาไปให้เพื่อนร่วมงานด้วย แต่ก็ยังเหลือหลายหน่ออยู่ คงกินไม่หมดในเร็ววัน เราเลยจัดการที่เหลือนำปอกเปลือกหั่นแช่ฟรีซไว้เป็นท่อนๆ เพราะเคยเก็บสดแบบวางผึ่งลมไว้ กินไม่ทันเขาจะเริ่มเน่าแล้วเป็นเมือกมีกลิ่นเปรี้ยวค่ะ
ช่วงนี้ที่บ้านเลยได้กินเมนูจากหน่อไม้กันบ่อยๆ ซึ่งกระทู้นี้ ขอนำเสนอสองเมนูคือ...
แกงหน่อไม้สดใส่หมู และ
แกงเปอะหน่อไม้ ค่ะ
.
.
.
.
เมื่อวันก่อนเราแกงหน่อไม้สดใส่หมูไป
ซึ่งต้องบอกก่อนนะคะ ภาคเหนือเองก็มีหลายจะหวัด
แต่ละพื้นที่สูตรอาหารและเครื่องปรุงอาจจะแตกต่างกันบ้าง ก็เป็นเรื่องปกติค่ะ
ก่อนอื่นเราก็จะตำน้ำพริกสำหรับใช้แกงกันก่อน
ประกอบด้วย... พริกชี้ฟ้าและพริกจินดา(คั่วหรือปิ้งแล้ว) หอมแดง กระเทียม และกะปิ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงแกงหน่อไม้สดใส่หมู
- น้ำพริกสำหรับแกง
- หน่อไม้สด
(ผ่านการต้มทิ้งน้ำมาแล้ว เพื่อลดความเฝื่อน)
- กระดูกอ่อนใบพาย
(ชอบเนื้อหมูส่วนไหน เลือกได้ตามชอบ)
- น้ำปลา
- เห็ดขอนขาว
- เห็ดหูหนู
- ชะอม
- ใบชะพลู
⭐ในส่วนของเครื่องปรุง สามารถปรุงด้วยน้ำปลาร้า หรือน้ำปูก็ได้นะคะ พอดีรอบนี้เราไม่ใส่ปลาร้า เพราะเราจะทำสูตรของแม่เราจะเน้นกะปิค่ะ ส่วนน้ำปู พอดีเรากินไม่เป็นเลยไม่ใส่ค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำแกงหน่อไม้สดใส่หมู
ตั้งหม้อใส่น้ำ รอเดือดใส่หมูลงไปต้ม
เบาไฟลงแล้วต้มตุ๋นไว้ก่อนเพื่อให้หมูเปื่อยนิ่มค่ะ
.
.
.
.
จากนั้นเติมน้ำลงไปนิด รอเดือดอีกครั้ง
ใส่น้ำพริกแกงลงไปได้เลย
แล้วค่อยใส่หน่อไม้ตามลงไปค่ะ
.
.
.
.
ใส่เห็ดขอนขาวและเห็ดหูหนูลงไป แล้วกดๆให้เห็ดจมน้ำแกง
เมื่อเห็ดเริ่มสุกแล้วชิมรสชาติก่อน (เพราะในเครื่องแกงเรามีกะปิ) แล้วปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลาค่ะ
.
.
.
.
ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ใบชะพลูและชะอมลงไป
คนนิดหน่อยแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
.
.
.
.
.
.
สำหรับ
แกงเปอะหน่อไม้ เช้านี้เราทำการเด็ดใบย่านางที่เลื้อยต้นไม้ป่าข้างบ้านมาทำการขยี้แล้วคั้นน้ำ (ถ้ามีเครื่องปั่นสามารถใช้ได้เลย จะได้สีที่เข้มดีค่ะ)
.
.
สำหรับน้ำพริกสำหรับใช้แกงของเรา
ประกอบด้วย... พริกจินดาสด หอมแดง ตะไคร้ และกระเทียมค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงแกงเปอะหน่อไม้
- น้ำพริกสำหรับแกง
- น้ำใบย่านาง
- หน่อไม้
(ผ่านการต้มทิ้งน้ำมาแล้ว เพื่อลดความเฝื่อน)
- น้ำปลาร้า
- ข้าวเบือ
(ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ แล้วนำมาตำให้ละเอียด)
- ฟักทอง
- บวบหอม
- เห็ดขอนขาว
- เห็ดหูหนู
- ชะอม
- ใบแมงลัก
⭐ บวบหอมใช้วิธีการปอกเปลือกด้วยการใช้มีดขูดเอานะคะ ถ้าใช้มืดปอกเปลือก มันจะกินเนื้อบวบค่ะเสียดาย
.
.
.
.
วิธีทำแกงเปรอะหน่อไม้
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำพริกแกง
รอเดือด แล้วตามด้วยหน่อไม้และฟักทอง
⭐ ฟักทองสุกยาก สามารถใส่ลงไปก่อนได้เลยค่ะ
.
.
.
.
เมื่อฟักทองเริ่มสุกแล้ว ใส่บวบหอมและเห็ดหูหนูลงไป กดๆให้จมน้ำ ต้มสักพักก็ใส่เห็ดขอนขาวลงไปได้เลยค่ะ
.
.
.
.
เมื่อทุกอย่างสุกแล้ว ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า และใส่ข้าวเบือลงไปเพื่อให้น้ำมีความข้นค่ะ
แต่แนะนำให้ใส่พอดีนะคะถ้าชอบแบบซดน้ำได้
เพราะถ้าใส่มากเกินมันจะแน่นเหมือนเรากินราดหน้า แต่ถ้าใสพอดีๆ น้ำแกงจะมีความนวลๆ กินอร่อยมากกว่าค่ะ
.
.
.
.
ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ชะอมและใบแมงลักลงไปคนๆแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
.
.
.
.
ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อนๆนุ่มๆมากินกับแกงพวกนี้จะยิ่งเข้ากันมากๆเลยค่ะ
อ้อ... ถ้ามีเมนูทอดหรือย่างมากินเสริมกันด้วย จะยิ่งกินอร่อยเพลินเลยค่ะ อย่างเช่น... ไก่ทอด (ส่วนเราเองถ้ามีเมนูแบบนี้ ถ้าไม่ทอดไข่เจียว ก็จะทอดไก่หมักเกลือค่ะ)
.
.
.
.
🧡❤️ อร่อยกันวันหยุดค่ะ 🧡❤️
... แกงหน่อไม้(เหนือ) & แกงหน่อไม้(อีสาน) สองเมนูแสนอร่อยประจำวันหยุดค่ะ ❤️💛💚
แบ่งคนข้างบ้านที่พอจะคุ้นเคยก็แล้ว และหิ้วเอาไปให้เพื่อนร่วมงานด้วย แต่ก็ยังเหลือหลายหน่ออยู่ คงกินไม่หมดในเร็ววัน เราเลยจัดการที่เหลือนำปอกเปลือกหั่นแช่ฟรีซไว้เป็นท่อนๆ เพราะเคยเก็บสดแบบวางผึ่งลมไว้ กินไม่ทันเขาจะเริ่มเน่าแล้วเป็นเมือกมีกลิ่นเปรี้ยวค่ะ
ช่วงนี้ที่บ้านเลยได้กินเมนูจากหน่อไม้กันบ่อยๆ ซึ่งกระทู้นี้ ขอนำเสนอสองเมนูคือ... แกงหน่อไม้สดใส่หมู และ แกงเปอะหน่อไม้ ค่ะ
ซึ่งต้องบอกก่อนนะคะ ภาคเหนือเองก็มีหลายจะหวัด
แต่ละพื้นที่สูตรอาหารและเครื่องปรุงอาจจะแตกต่างกันบ้าง ก็เป็นเรื่องปกติค่ะ
เมื่อเห็ดเริ่มสุกแล้วชิมรสชาติก่อน (เพราะในเครื่องแกงเรามีกะปิ) แล้วปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลาค่ะ
แต่แนะนำให้ใส่พอดีนะคะถ้าชอบแบบซดน้ำได้
เพราะถ้าใส่มากเกินมันจะแน่นเหมือนเรากินราดหน้า แต่ถ้าใสพอดีๆ น้ำแกงจะมีความนวลๆ กินอร่อยมากกว่าค่ะ