แกงเห็ดฟางใส่ย่านางใส่ข้าวเบือน้ำข้นๆ 🍲


แกงเห็ดฟางใส่ย่านางใส่ข้าวเบือน้ำข้นๆ 🍲

วัตถุดิบ 🥦

1. เห็ดฟาง (หั่นพอดีคำ) 1 กิโล
2. ตะไคร้ หั่นเป็นท่อน  7-8 ท่อน
3. ผักหอมแย้ 10-15 ยอด
4. ชะอม  10-20 ยอด
5. พริกสดแดง ตำ 1 ทัพพี พริกลูกโดดสัก 1 กำมือ
6. ข้าวสารแช่น้ำ (คนอีสานเรียกว่า ข้าวเบือ แช่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ประมาณ 1 กำมือ)
7.ใบแมงลัก 5-6 ยอด

เครื่องปรุงในการแกงเห็ดฟาง

1. น้ำปลาร้า 2 ทัพพี
2. ผงชูรส ตามชอบ
3. น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ 👩🏼‍🍳

1. เติมน้ำดื่มใส่หม้อพอประมาณ ตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลาง
2. นำข้าวสารที่แช่น้ำหรือข้าวเบือมาตำกับพริกสดให้ละเอียด เมื่อน้ำในหม้อเดือดเทลงในหม้อ จากนั้นนำตะไคร้ที่หั่นแล้วตามลงไป (ตะไคร้จะช่วยดับกลิ่นได้ดี) คนให้เข้ากันประมาณ 2-3 ครั้ง
3. เมื่อน้ำในหม้อเดือด ใส่เห็ดฟางลงไป ประมาณ 5 นาที ค่อยเติมเครื่องปรุงตามลงไป
4. เติมเครื่องปรุง น้ำปลาร้า ผงชูรส น้ำปลา ลงในหม้อ (ปริมาณแล้วแต่ชอบ) จากนั้นคนประมาณ 2-3 ครั้ง (ตั้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้เห็ดฟางสุก ในระหว่างนั้นถ้าน้ำในหม้อเริ่มแห้ง ให้เติมน้ำดื่มลงในหม้ออีกรอบพอประมาณ
5. เห็ดฟางเริ่มสุก ใส่ใบแมงลัก ผักหอมแย้และชะอมลงไปในหม้อ ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที
6. เมื่อทุกอย่างสุกและได้ตามรสชาติที่ต้องการ ให้นำหม้อออกจากเตา ตักใส่ถ้วยหรือจานพร้อมรับประทาน

ขอบคุณเจ้าของสูตรอาหารเครดิต https://www.facebook.com/share/jQ9Efm7u3dX2xWPy/?mibextid=WC7FNe
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่