#เปิดประสบการณ์ กับเมนูครั้งแรกในชีวิต "หมี่เบตงผัดขี้เมา" รสชาติจัดจ้าน สะใจ!!!

#ครั้งแรกในชีวิต
กับการทำ เมนู "หมี่เบตงผัดขี้เมา" 🍜
เมนูประยุกต์ เผ็ดร้อนจัดจ้าน ด้วยสมุนไพร และเครื่องเทศหอมๆ ที่บางอย่างก็เดินไปเก็บจากข้างบ้านได้ง่ายๆ ประโยชน์ครบรส แน่นๆ เต็มจาน
เมนูทำง่ายๆ แต่มากไปด้วยสรรพคุณ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ร่างกายอาจจะเป็นหวัดได้ง่าย การทานอาหารเผ็ดร้อน รับว่าเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ได้อย่างดี 💪💪💪



เป็นเมนู รีเควส จากคุณสามีค่ะ
นางไปเห็น เมนูสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา จากในยูทูป เลยมาบอกให้ จขกท.ลองใช้เส้นหมี่เบตงทำให้ทาน เพราะคิดว่าน่าจะแทนกันได้ พอดี ที่บ้านมีกุ้งแช่ฟรีซไว้อยู่
ส่วนสมุนไพร ไปหาเก็บเอาจากข้างบ้าน ก็น่าจะพอได้
มาดูส่วนผสมและวิธีทำ กันเลยค่ะ

ส่วนผสม หมี่เบตงผัดขี้เมากุ้ง

1.หมี่เบตง  
2.กุ้ง
3.พริกไทยอ่อน
4.พริกชี้ฟ้าแดง - เขียว
5.ใบมะกรูด
6.ใบโหระพา
7.กระเทียม
8.พริกขี้หนูสวน
9.กระชาย
10.ซอสหอยนางรม
11.ซีอิ๊วขาว
12.น้ำตาลทราย







   วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำรอให้เดือด ใส่เกลือ และน้ำมันพืช เล็กน้อย ใส่เส้นหมี่เบตงลงไป จับเวลา 3-5 นาที จากนั้นนำมาน็อคน้ำเย็นทันที  ปล่อยพักไว้






2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอหยาบๆ



3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่กระชายลงไป ผัดให้ออกกลิ่นหอม



4 ใส่กุ้งลงไป ผัดให้สุกเล็กน้อย ประมาณ 50%
ปรุงรส ด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
ใส่พริกไทยอ่อน เทเส้นหมี่เบตง ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ปิดท้ายด้วยใบโหระพา เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

***ลองทานแล้ว อร่อยใช้ได้เลยค่ะ เส้นเหนียวนุ่ม คราวหน้าจะลองผัด แบบที่เคยทาน ที่เบตงดูค่ะ***






จขกท. ชอบหน้าฝนมากค่ะ รอบบ้านเขียวขจี พืชผัก ผลไม้ ก็สวยสดงดงาม แข่งกันผลิดอกออกผล เป็นที่ น่าชื่นใจมากๆ เลยค่ะ

















บ้านสมาชิกท่านอื่นๆ มีผัก ผลไม้ หรือ ไม้ดอกอะไรสวยๆ นำมาแชร์กันได้นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่