ผัดขี้เมาของแต่ละคน ก็อาจจะแล้วสูตรแล้วแต่ความชอบของคนๆนั้นนะคะ ส่วนผัดขี้เมาของเรา เมื่อนึกถึง เราจะนึกถึงรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมพริกไทยชัดเจน
คำว่าผัดขี้เมา คหสต. เราคิดว่ามันไม่น่าจะมีสูตรตายตัว
อยากกินอะไรก็ใส่ๆไป ก็คงเปรียบเปรยเหมือนคนเมาทำกับข้าวน่ะค่ะ รื้อเจออะไรในตู้เย็นก็หยิบเอามาใช้ ข้างบ้านมีสมุนไพรอะไรก็เด็ดๆเอามาใส่ ผัดให้ออกมามีความเผ็ดร้อน และมีรสชาติจัดจ้านหน่อยเพราะต้องเอาไปกินเป็นกับแกล้ม
ฉะนั้น... เวลาทำเมนูผัดขี้เมา ถ้าอยากใส่ผัก หรือใส่เครื่องเป็นอะไร ก็ใส่ไปเถอะค่ะ เอาตามที่เราชอบ
และในวันนี้เราก็ทำตามความชอบของเราและคนในบ้านเช่นกันค่ะ 🥰
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก
- กุ้ง
- ฮอทดอก
- พริกแห้งทอด
- พริกขี้หนูสดเขียวแดง
กระเทียมและพริกไทยเม็ด โขกรวมกัน
- เห็ดฟาง
- พริกไทยอ่อน
- ใบโหระพาทอด
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
⭐ เห็ดฟางของเราจะดูช้ำๆหน่อยนะคะ
เพราะจริงๆเขาเป็นเห็ดเก่าเก็บ ที่เราต้มสุกแล้วฟรีซไว้น่ะค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดเครื่องแกงให้หอม
ปรุงรสชาติด้วย...
ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรส
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึง
(ส่วนตัวใช้น้ำจากการล้างครกที่ตำพริกค่ะ)
.
.
.
.
จากนั้นใส่กุ้ง ฮอทดอก พริกไทยอ่อน
และเห็ดฟางลงไปพร้อมกันเลยค่ะ
ผัดจนกุ้งและฮอทดอกสุก
เติมพริกแห้งทอดกรอบลงไป
(เราเอาช้อนบี้ๆให้แตกก่อน จะได้หอมๆค่ะ)
.
.
.
.
ใส่เส้นสปาเก็ตตี้
และพอดีมีใบโหระพาสดหลุดร่วงอยู่ในถุง
ก็เลยเอามาใส่เพิ่มไปด้วยนิดหน่อยค่ะ
เร่งไฟให้แรงขึ้น
ผัดให้เส้นคลุกเคล้าเครื่องปรุงดี
จากนั้นปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
💚🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💚🧡
.
.
.
.
... สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา เมนูอาหารจานเดียวอร่อยๆ เผ็ดร้อนหอมพริกไทยกันค่ะ 🧡💛💚
คำว่าผัดขี้เมา คหสต. เราคิดว่ามันไม่น่าจะมีสูตรตายตัว
อยากกินอะไรก็ใส่ๆไป ก็คงเปรียบเปรยเหมือนคนเมาทำกับข้าวน่ะค่ะ รื้อเจออะไรในตู้เย็นก็หยิบเอามาใช้ ข้างบ้านมีสมุนไพรอะไรก็เด็ดๆเอามาใส่ ผัดให้ออกมามีความเผ็ดร้อน และมีรสชาติจัดจ้านหน่อยเพราะต้องเอาไปกินเป็นกับแกล้ม
ฉะนั้น... เวลาทำเมนูผัดขี้เมา ถ้าอยากใส่ผัก หรือใส่เครื่องเป็นอะไร ก็ใส่ไปเถอะค่ะ เอาตามที่เราชอบ
และในวันนี้เราก็ทำตามความชอบของเราและคนในบ้านเช่นกันค่ะ 🥰