อยากกินหลน ...ต้องได้กิน (บอกตัวเอง ^^)
เมนู : หลนปลาเค็มหมูสับ
วัตถุดิบ : ปลาอินทรีย์เค็ม 3 ชิ้นเล็ก ,หมูสับ 700 g.
หอมแดง ,ตะไคร้ ,ใบมะกรูด ,พริกหยวก ,พริกจินดา
กระทิ 500 ml. ,น้ำตาลมะพร้าว ,น้ำมะขามเปียก ,น้ำปลา
วิธีทำ
1.หั่นเครื่องเทศตามภาพ (ไม่มีพริกชี้ฟ้าเลยใช้พริกจินดาแกะเม็ดออกแทนนะคะ)
2.ทอดปลาอินทรีย์เค็ม แกะก้างออก และสับให้ละเอียด
3.ตั้งกระทะ ใส่หางกระทิ พออุ่นๆ ใส่หอมแดงลงไปผัด
เมื่อหอมแดงเริ่มสุก ใส่หมูสับกับปลาเค็มลงไปรวนในน้ำกระทิจนกว่าจะสุก ระหว่างนี้ถ้าน้ำแห้ง ให้เติมหางกระทิลงไปเพิ่ม
4.เมื่อหมูสุกดีแล้ว ให้เติมหัวกระทิลงไปเพิ่ม และปรุงด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ให้ได้รสชาด หวาน เปรี้ยว เค็ม ครบทั้ง 3 รส
5.ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงไป และชิมซ้ำอีกที ขาดอะไรก็เติมลงไปค่ะ
🍚 ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
🌸 เมนูสีครีม...หลนปลาเค็ม
เมนู : หลนปลาเค็มหมูสับ
วัตถุดิบ : ปลาอินทรีย์เค็ม 3 ชิ้นเล็ก ,หมูสับ 700 g.
หอมแดง ,ตะไคร้ ,ใบมะกรูด ,พริกหยวก ,พริกจินดา
กระทิ 500 ml. ,น้ำตาลมะพร้าว ,น้ำมะขามเปียก ,น้ำปลา
วิธีทำ
1.หั่นเครื่องเทศตามภาพ (ไม่มีพริกชี้ฟ้าเลยใช้พริกจินดาแกะเม็ดออกแทนนะคะ)
2.ทอดปลาอินทรีย์เค็ม แกะก้างออก และสับให้ละเอียด
3.ตั้งกระทะ ใส่หางกระทิ พออุ่นๆ ใส่หอมแดงลงไปผัด
เมื่อหอมแดงเริ่มสุก ใส่หมูสับกับปลาเค็มลงไปรวนในน้ำกระทิจนกว่าจะสุก ระหว่างนี้ถ้าน้ำแห้ง ให้เติมหางกระทิลงไปเพิ่ม
4.เมื่อหมูสุกดีแล้ว ให้เติมหัวกระทิลงไปเพิ่ม และปรุงด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ให้ได้รสชาด หวาน เปรี้ยว เค็ม ครบทั้ง 3 รส
5.ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงไป และชิมซ้ำอีกที ขาดอะไรก็เติมลงไปค่ะ
🍚 ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ