สวัสดี วันที่ฝนกระหน่ำ ทีแรกคิดว่า
แค่ฝนพรำ ที่ไหนได้ตกแรงหลาย ชม.
จนน้ำได้โอบล้อมบ้านเราไว้หมดแล้ว
มันก็เป็นเรื่องปกติ ของบ้านที่อยู่ติดคลอง
แม้จะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากคลองซอย
นี้มาตั้งแต่เราเด็กๆแล้ว
น้ำถูกระบายมาจากในเมือง หลังฝนตก
กระหน่ำตั้งแต่ 5 โมงเย็น จนถึง 2 ทุ่ม
ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด
ขอยืมภาพมาจาก กลุ่มข่าวสารนครปฐม
จากแยกถนนต้นสน รอบองค์พระปฐมเจดีย์
ก็ท่วมเต็มพื้นที่ ทุกซอกซอย อุโมงค์ลอด
ทางรถไฟก็ใช้คำว่า มิด น้ำสูงเท่าถนน
เฮ้อ ❗️❗️ ฝนตกทีไร น้ำก็ท่วมไปเกือบทั่ว
ประเทศเลยมั้ง ที่ไหนไม่ท่วม ถือว่า เชย เนอะ
มาทำกับข้าวกินดีกว่า เมื่อวาน ต้นกล้วย
ข้างบ้าน ล้ม ลงมาทับคอมเพรสเซอร์แอร์
บ้านเรา ก็เลยต้องตัดเอาลงมา นั่งมองอยู่
ซักพัก ก็ชวนให้คิดถึงเมนูที่แม่เคยทำให้กิน
ตั้งแต่สมัยเด็กๆ ...แกงกล้วยดิบ....
แต่ตอนนั้น แม่จะสับปลากระดี่ให้ละเอียด
แล้วเอาไปตำ เอาเนื้อปลามาแกงกล้วยดิบ
แต่ตอนนี้ เราคงไม่ขยันแบบแม่ ขอลัดขั้นตอน
หยิบเอาเนื้อ ในตู้เย็นมาแกงละกัน
เตรียมกล้วยสำหรับแกง
หั่นกล้วยแช่น้ำมะนาวสักพัก ให้ยางกล้วย
ละลายหายไป ตอนจะแกง
ก็บีบน้ำออก
ก็เหมือนแกงคั่ว ทั่วๆไป เคี่ยวเนื้อ
ให้เปื่อยสักพัก ปรุงรสให้ถูกใจ
แล้วจึงค่อยใส่กล้วยดิบที่หั่น
ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา แล้วก็ปิดไฟ
พร้อมเสริฟ
แกงกล้วยดิบ กะทิที่ว่าเข้มข้น
เหมือนจะโดนดูดเข้าไปสู่เนื้อกล้วย
จนหมด แทบไม่มีความมันลอยหน้า
เหมือนแกงเนื้อใส่มะเขือเลย
รสชาติของกล้วย มีความมัน นิ่ม
ไม่ฝาด กินง่าย อร่อยคล้ายๆกับ
ที่แม่แกงให้กินเลยค่ะ
คาดว่า หลายๆคนคงไม่เคยกินแกง
แบบนี้แน่ๆ เพราะกล้วยน้ำว้าอ่อน
ถ้าต้นกล้วยไม่ล้ม ก็คงไม่มีใครตัด
เอามากินให้เสียของ
สนใจ รับซักถ้วยมั้ยคะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
แกงเนื้อใส่กล้วยดิบ ที่เคยกินสมัยเด็กๆ ใครเคยกินบ้าง