แกงเคยไข่เป็ด ครั้งแรกในชีวิต

เมนู แกงเคยไข่เป็ด พอดีได้พริกแกงใต้มาเป็นของฝาก ก็เลยลองหาเมนูที่ใช้พริกแกงใต้ แบบที่ไม่เผ็ดจัดนัก แล้วไปเจอเมนูนี้ ในยูทูป ก็เลยรู้สึกว่าน่าลองทำดู เพราะง่ายดีค่ะ  

เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมากมาย มีแค่

1.ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ค่ะ 10 ฟอง
2.กะทิ  1/2 กก.
3.พริกแกงคั่วใต้ 100 กรัม
4.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาล
6.น้ำปลา
7.ใบมะกรูด
8.พริกชี้ฟ้าแดง

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง เมื่อกระทะร้อนได้ที่ ใส่หัวกะทิลงไป รอกะทิเดือด จนแตกมัน

2.จากนั้นนำกะปิมาผสมกับเครื่องแกงใต้ ตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อกะทิเดือดแล้ว ใส่เครื่องแกงลงไป คนให้เครื่องแกงละลาย เติมหางกะทิลงไปพอประมาณ กะให้พอท่วมไข่แล้วรอจนเดือด





3.ปรุงรสชาติตามใจชอบ ด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาเล็กน้อย เพราะกะปิมีรสเค็มอยู่แล้ว ชิมรสชาติตามชอบ ให้ได้รสหวานนำนิดหน่อย ตามด้วยเค็มและเผ็ด หรือถ้าใครอยากได้ความเผ็ดร้อนเพิ่ม จะบุบๆ พริกขี้หนูสวนตามลงไป สัก10-20 เม็ดก็ได้ค่ะ

4.จากนั้นค่อยๆตอกไข่เป็ด หรือไข่ไก่ ลงไป ใช้ไฟกลาง รอจนไข่สุก ขั้นตอนนี้ห้ามคนเป็นอันขาด เนื่องจากจะทำให้ไข่แดงแตก หรือหากใครไม่ชอบใส่ไข่สดลงในน้ำแกง สามารถนำไข่ไปต้มก่อนก็ได้ค่ะ แล้วค่อยนำไข่ที่ต้มแล้ว มาแกง  





5.เมื่อไข่เริ่มสุก ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าซอย หรือถ้ามีใบโหระพาก็ใส่เพิ่มความหอม ได้นะคะ  
เป็นอันเสร็จพิธี



หรือถ้าไข่ต้ม (ในรูปจะเป็นไข่นกกระทา ) ก็จะหน้าตาประมาณนี้ ค่ะ  เอาไว้ครั้งหน้า จะลองทำแบบนี้ดูบ้าง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่