[CR] เข้าครัวทำเส้นหมี่แกงปู @บ้านหนูตันหยง ภูเก็ต :) ง่ายๆไม่วุ่นวาย


อยู่ภูเก็ตค๊า เคยไปทานร้านดังๆ เดี๋ยวนี้เลยทำทานเองค่ะ บ่อยมาก แทบจะอาทิตย์ละครั้งเลย เพื่อนๆเห็นรูปแล้วน้ำลายจะไหล วันนี้เลยเอาสูตรมาแบ่งกันซะหน่อย อิอิอิ แบบว่าป้ามั่นใจ
มันเครื่องแกงเดียวกันกับแกงน้ำยากะทิหนมจีนบ้านเรานั่นแหละ แต่เปลี่ยนจากเอาเนื้อปลามาโขลกรวมกับเครื่องก่อนลงหม้อ ก็เปลี่ยนเป็นเนื้อปูแทนค่ะ จะได้เข้มข้นกลมกล่อม แบ่งเนื้อปูก้อนมาตำรวมกันเลยให้เข้ากัน เนื้ออีกส่วนก็ใส่เป็นก้อนลงหม้อตอนกะทิเริ่มเดือดเลยค๊า

ส่วนผสมและมาเริ่มทำกันเลยจ้า
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม (เผ็ดมากก็ใส่ๆๆๆๆ)
พริกสด (เผ็ดตามชอบ)
**ป้าชอบแบบร้อนๆนำ ไม่ชอบเผ็ดนำค่ะ ใช้สองพริกมันอร่อยหอมอ่ะ***
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
กระเทียมแกะเปลือก 1/3 ถ้วย
ขมิ้นสดหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อน (จะอร่อยมากน้อยก็อยู่ที่กะปิด้วยน๊า กะปิที่ใช้อร่อยเหอะค่ะ ของดีจากสตูล อิอิอิ)
น้ำปลา
น้ำตาลปึก (ไม่เยอะค่ะ พอให้กลมกล่อม ตามนั้น)
เนื้อปูแกะอย่างดี
ใบโหระพา หรือใบชะพลู


- บางคนชอบใส่ใบชะพลูแต่ไม่ต้องใส่เยอะนะ มันจะไม่กลมกล่อมซะดับรัศมีปูหมด หั่นหยาบๆนะจ๊ะ ไม่ต้องฝอยละเอียด
- แต่ของดาวเลือกใส่ใบโหระพา หอมมาก น่ากิน ไม่ต้องใส่ใบมะกรูดนะจ๊ะ โหระพาพอแล้ว
- เส้นหมี่ก็ไวไวเลยค๊า แช่น้ำก่อน ต้มน้ำให้เดือดใส่เส้นคนดูเมื่อเส้นสุกนิ่มก็ยกแช่น้ำธรรมดาหน่อย ยกเสริฟเลยค๊า
****เครื่องแกงตำเองนะจ๊ะ อย่าซื้อเลย มั่นใจว่าเราสวยและทำได้กันเนอะ****
- หัวกะทิตั้งหม้อเลยค่ะ เก็บหางไว้ด้วยยยยย ใส่เครื่องแกงลงไป เดือดแล้วใส่เนื้อปู เพิ่มหัวและหางกะทิค่ะ เกลือนิดหน่อย หรือใส่น้ำปลา หอมกลมกล่อมดี อย่าเยอะนะจ๊ะ เค็มไม่รู้ด้วยน๊าสักพักเอาชะพลูหรือโหระพาที่เตรียมไว้ค่ะ

เตรียมผักสด เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว หรือตามชอบนะคะ แต่บ้านเราจะแถมไข่ต้มด้วยจ้า อร่อยไปเลย

ตามนี้ตำเลยค่ะคุณแม่บ้าน ไม่กินกับหมี่ไวไวก็หนมจีนได้ 1 กิโลเลยค๊า
เจอกันเมนูหน้าน๊ะจ๊ะ ดาวไปก่อนละ หนูตันหยงงอแงแว้วววววว ยิ้ม
ชื่อสินค้า:   วิธีทำหมี่แกงปู
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย สูตรอาหาร อาหารคาว ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่