มีอคติกับปลาสวายตั้งแต่สมัยวัยซน พรรคพวกเอาแหไปทอดเอาในบ่อที่เขาเลี้ยงโดยไม่บอกเจ้าของ
เราไม่มีส่วนรู้เห็นอะไรหรอก มารู้เอาตอนที่อยู่ในหม้อแกงพวกเขาต้มเสร็จแล้วมาเรียกเราไปร่วมวงด้วย
โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปลาเป็นมาอย่างไร
แค่ตักน้ำแกงชิม บอกตรงๆ ว่ากินไม่ลงครับ ทั้งมัน ทั้งคาว พาลจะอ๊วกเอาให้ได้ นับแต่นั้นมาแค่พูดถึงปลาสวาย
จะเกิดอาการสยองขึ้นมาทันทีทันใด
มีคนทำปลาเป็น แกงเป็นหลายคนยืนยันมาว่าปลาสวายไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมาย เป็นปลาเนื้อหวานกินอร่อยและที่สำคัญ
ราคาถูกมาก ๆ วันนี้แวะกาดฮอดเห็นปลาสวายชิ้นสวย ๆ ราคาโลละ 70 บาท ใจมันนึกอยากจะลองขึ้นมาเลยจัดมา 1 ก.ก.
ได้ทั้งหมด 3 ชิ้น
กลัวตรงไหนแก้ตรงนั้น คือไม่อยากเห็นหนังและมันฟูฟ่องจัดการเลาะทิ้งให้หมด
เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ แบ่งเป็น 2 ส่วนกะทำเป็น 2 เมนู เรียกว่าเหนือประทะใต้ ดูซิว่าใครจะเด็ดกว่ากัน
ภาพที่ 1 จัดการเอาแกงส้มแบบเหนือ อาศัยความเปรี้ยวสุดฤทธ์จากส้มควาย กลมกล่อมจากมะเขือเทศ
หอมกรุ่นน่ากินจากโหระพา
ข้าวสวยร้อน ๆ เรียกเหงื่อได้อย่างดี
เนื้อปลาอีกส่วน ใช้น้ำพริกแกงเหนือนั่นแหละ แต่มาเพิ่มพริกขี้หนูแห้งเพิ่มความเผ็ด พริกไทยเม็ดเพิ่มความร้อนแรง
เม็ดผักชี เป็นสูตรน้ำพริกที่พี่น้องคนใต้กรุณาแนะนำมา
ทั้ง 2 เมนู ไม่มีกลิ่นครับมีแต่ความหวานจากเนื้อปลา หลังจากได้ชิมแล้วทำให้เปลี่ยนใจที่คิดไรไม่ดีกับปลาสวายมาเกือบ
ครึ่งชีวิต จัดว่าเป็นเมนูขวัญใจคนจนโดยแท้จริงเลยครับ ก.ก. 70 บาท แกงได้ตั้ง 2 อย่าง
สวัสดีครับ
เมนูจากปลาสวาย ดูยังไงก็ไม่ขี้เหร่นะ
เราไม่มีส่วนรู้เห็นอะไรหรอก มารู้เอาตอนที่อยู่ในหม้อแกงพวกเขาต้มเสร็จแล้วมาเรียกเราไปร่วมวงด้วย
โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปลาเป็นมาอย่างไร
แค่ตักน้ำแกงชิม บอกตรงๆ ว่ากินไม่ลงครับ ทั้งมัน ทั้งคาว พาลจะอ๊วกเอาให้ได้ นับแต่นั้นมาแค่พูดถึงปลาสวาย
จะเกิดอาการสยองขึ้นมาทันทีทันใด
มีคนทำปลาเป็น แกงเป็นหลายคนยืนยันมาว่าปลาสวายไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมาย เป็นปลาเนื้อหวานกินอร่อยและที่สำคัญ
ราคาถูกมาก ๆ วันนี้แวะกาดฮอดเห็นปลาสวายชิ้นสวย ๆ ราคาโลละ 70 บาท ใจมันนึกอยากจะลองขึ้นมาเลยจัดมา 1 ก.ก.
ได้ทั้งหมด 3 ชิ้น
กลัวตรงไหนแก้ตรงนั้น คือไม่อยากเห็นหนังและมันฟูฟ่องจัดการเลาะทิ้งให้หมด
เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ แบ่งเป็น 2 ส่วนกะทำเป็น 2 เมนู เรียกว่าเหนือประทะใต้ ดูซิว่าใครจะเด็ดกว่ากัน
ภาพที่ 1 จัดการเอาแกงส้มแบบเหนือ อาศัยความเปรี้ยวสุดฤทธ์จากส้มควาย กลมกล่อมจากมะเขือเทศ
หอมกรุ่นน่ากินจากโหระพา
ข้าวสวยร้อน ๆ เรียกเหงื่อได้อย่างดี
เนื้อปลาอีกส่วน ใช้น้ำพริกแกงเหนือนั่นแหละ แต่มาเพิ่มพริกขี้หนูแห้งเพิ่มความเผ็ด พริกไทยเม็ดเพิ่มความร้อนแรง
เม็ดผักชี เป็นสูตรน้ำพริกที่พี่น้องคนใต้กรุณาแนะนำมา
ทั้ง 2 เมนู ไม่มีกลิ่นครับมีแต่ความหวานจากเนื้อปลา หลังจากได้ชิมแล้วทำให้เปลี่ยนใจที่คิดไรไม่ดีกับปลาสวายมาเกือบ
ครึ่งชีวิต จัดว่าเป็นเมนูขวัญใจคนจนโดยแท้จริงเลยครับ ก.ก. 70 บาท แกงได้ตั้ง 2 อย่าง
สวัสดีครับ