เมนูจากปลาสวาย ดูยังไงก็ไม่ขี้เหร่นะ

กระทู้สนทนา
มีอคติกับปลาสวายตั้งแต่สมัยวัยซน  พรรคพวกเอาแหไปทอดเอาในบ่อที่เขาเลี้ยงโดยไม่บอกเจ้าของ
เราไม่มีส่วนรู้เห็นอะไรหรอก  มารู้เอาตอนที่อยู่ในหม้อแกงพวกเขาต้มเสร็จแล้วมาเรียกเราไปร่วมวงด้วย
โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปลาเป็นมาอย่างไร

แค่ตักน้ำแกงชิม บอกตรงๆ ว่ากินไม่ลงครับ  ทั้งมัน ทั้งคาว พาลจะอ๊วกเอาให้ได้  นับแต่นั้นมาแค่พูดถึงปลาสวาย
จะเกิดอาการสยองขึ้นมาทันทีทันใด

มีคนทำปลาเป็น แกงเป็นหลายคนยืนยันมาว่าปลาสวายไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมาย เป็นปลาเนื้อหวานกินอร่อยและที่สำคัญ
ราคาถูกมาก ๆ  วันนี้แวะกาดฮอดเห็นปลาสวายชิ้นสวย ๆ ราคาโลละ 70 บาท  ใจมันนึกอยากจะลองขึ้นมาเลยจัดมา 1 ก.ก.

ได้ทั้งหมด 3 ชิ้น



กลัวตรงไหนแก้ตรงนั้น  คือไม่อยากเห็นหนังและมันฟูฟ่องจัดการเลาะทิ้งให้หมด



เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ แบ่งเป็น 2 ส่วนกะทำเป็น 2 เมนู เรียกว่าเหนือประทะใต้  ดูซิว่าใครจะเด็ดกว่ากัน





ภาพที่ 1 จัดการเอาแกงส้มแบบเหนือ  อาศัยความเปรี้ยวสุดฤทธ์จากส้มควาย  กลมกล่อมจากมะเขือเทศ
หอมกรุ่นน่ากินจากโหระพา



ข้าวสวยร้อน ๆ เรียกเหงื่อได้อย่างดี





เนื้อปลาอีกส่วน ใช้น้ำพริกแกงเหนือนั่นแหละ แต่มาเพิ่มพริกขี้หนูแห้งเพิ่มความเผ็ด  พริกไทยเม็ดเพิ่มความร้อนแรง
เม็ดผักชี  เป็นสูตรน้ำพริกที่พี่น้องคนใต้กรุณาแนะนำมา









ทั้ง 2 เมนู ไม่มีกลิ่นครับมีแต่ความหวานจากเนื้อปลา  หลังจากได้ชิมแล้วทำให้เปลี่ยนใจที่คิดไรไม่ดีกับปลาสวายมาเกือบ
ครึ่งชีวิต  จัดว่าเป็นเมนูขวัญใจคนจนโดยแท้จริงเลยครับ  ก.ก. 70 บาท  แกงได้ตั้ง 2 อย่าง

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่