แกงจืดไข่น้ำ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ไข่ไก่ 2.เนื้อไก่สับ 3.ผักกาดขาว 4.กระเทียมสับ 5.แครอท 6.ต้นหอมหั่นท่อน
7.ผักชี 8.น้ำมัน 9.ซอสปรุงรส 10.น้ำปลา 11 น้ำตาล 12.ผงปรุงรส
13.น้ำเปล่า 14.พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ปรุงรสเนื้อไก่สับ ใส่ซอสปรุงรสและน้ำตาลเล็กน้อย พริกไทยป่นคลุกให้เข้ากันพักไว้
2.เจียวกระเทียมสับให้เหลืองหอม พักไว้โรยหน้าแกงจืด
3.ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมผัดให้หอม ตีไข่ใส่กระทะเพื่อทำไข่เจียว สับไข่เป็นชิ้นๆ
4.ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะที่ทอดไข่ ใส่ผงปรุงรสตามด้วยแครอทเพื่อเพิ่มความหวานให้น้ำแกง
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
6.น้ำเดือดใส่ไก่สับปรุงรสทำเป็นก้อนๆลงไป
7.ใส่ผักกาดขาว เมื่อผักนิ่มใส่ต้นหอม
8.ปิดไฟตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีและกระเทียมเจียว
แกงจืดไข่น้ำ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ไข่ไก่ 2.เนื้อไก่สับ 3.ผักกาดขาว 4.กระเทียมสับ 5.แครอท 6.ต้นหอมหั่นท่อน
7.ผักชี 8.น้ำมัน 9.ซอสปรุงรส 10.น้ำปลา 11 น้ำตาล 12.ผงปรุงรส
13.น้ำเปล่า 14.พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ปรุงรสเนื้อไก่สับ ใส่ซอสปรุงรสและน้ำตาลเล็กน้อย พริกไทยป่นคลุกให้เข้ากันพักไว้
2.เจียวกระเทียมสับให้เหลืองหอม พักไว้โรยหน้าแกงจืด
3.ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมผัดให้หอม ตีไข่ใส่กระทะเพื่อทำไข่เจียว สับไข่เป็นชิ้นๆ
4.ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะที่ทอดไข่ ใส่ผงปรุงรสตามด้วยแครอทเพื่อเพิ่มความหวานให้น้ำแกง
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
6.น้ำเดือดใส่ไก่สับปรุงรสทำเป็นก้อนๆลงไป
7.ใส่ผักกาดขาว เมื่อผักนิ่มใส่ต้นหอม
8.ปิดไฟตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีและกระเทียมเจียว