จุดเริ่มต้นของการทำเมนูนี้คือ อยากกินกระเพรา ที่ไม่ใช่ผัดกระเพรา
จนได้เมนู ไก่อบซอสกระเพรา
วัตถุดิบ หาซื้อจาก Max Value ข้างบ้านค่ะ ตามนี้เล้ยยย
- ไก่ปีกบน
- กระเพรา
- พริกขี้หนู
- ซอสภูเขาทอง
- น้ำตาล
วิธีการทำ
- นำใบกระเพราและพริกมาล้างน้ำ
- เด็ดพริกและใบกระเพรา ตามจำนวนที่ต้องการลงในครก (ถ้าชอบรสจัดก็ใส่เยอะหน่อยค่ะ) จากนั้นตำให้ละเอียด
- นำเครื่องที่ได้จากการตำ มาผสมกับซอสภูเขาทองและน้ำตาลนิดหน่อย หากใครชอบทานรสชาติหวาน หรือเค็มสามารถปรุงรสชาติได้ตามต้องการ
- เมื่อได้เครื่องสำหรับหมักเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาคลุกเคล้ากับไก่ที่เตรียมไว้
หมักทิ้งไว้ข้ามคืน หรือประมาณ 6 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องหมักเข้ากับเนื้อไก่ เพิ่มความนุ่มและรสชาติที่ดี
จากนั้นนำไก่ที่หมักทิ้งไว้ไปอบ ที่อุณหภูมิ 160 องศา ประมาณ 45 นาที (20 นาทีแรกกลับถาด เพื่อให้สุกทั่ว)
เย้ ๆ ได้เวลาแล้ววววววว
อ้ามมมมมม!!!! ได้เวลาลุยยย
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะเป็นข้าวเหนียวก็อร่อยสุด ๆ
[CR] เมื่ออยากกินกระเพราไก่แบบไร้น้ำมัน
จนได้เมนู ไก่อบซอสกระเพรา
วัตถุดิบ หาซื้อจาก Max Value ข้างบ้านค่ะ ตามนี้เล้ยยย
- ไก่ปีกบน
- กระเพรา
- พริกขี้หนู
- ซอสภูเขาทอง
- น้ำตาล
วิธีการทำ
- นำใบกระเพราและพริกมาล้างน้ำ
- เด็ดพริกและใบกระเพรา ตามจำนวนที่ต้องการลงในครก (ถ้าชอบรสจัดก็ใส่เยอะหน่อยค่ะ) จากนั้นตำให้ละเอียด
- นำเครื่องที่ได้จากการตำ มาผสมกับซอสภูเขาทองและน้ำตาลนิดหน่อย หากใครชอบทานรสชาติหวาน หรือเค็มสามารถปรุงรสชาติได้ตามต้องการ
- เมื่อได้เครื่องสำหรับหมักเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาคลุกเคล้ากับไก่ที่เตรียมไว้
หมักทิ้งไว้ข้ามคืน หรือประมาณ 6 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องหมักเข้ากับเนื้อไก่ เพิ่มความนุ่มและรสชาติที่ดี
จากนั้นนำไก่ที่หมักทิ้งไว้ไปอบ ที่อุณหภูมิ 160 องศา ประมาณ 45 นาที (20 นาทีแรกกลับถาด เพื่อให้สุกทั่ว)
เย้ ๆ ได้เวลาแล้ววววววว
อ้ามมมมมม!!!! ได้เวลาลุยยย
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะเป็นข้าวเหนียวก็อร่อยสุด ๆ