... ข้าวหน้าไก่อบน้ำผึ้ง เมนูครอบครัวแสนอร่อย เผื่อเป็นไอเดียสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ค่ะ 💛🧡💚

พอดีเรามีน้ำผึ้งป่าที่ได้มาจากบ้านที่ต่างจังหวัดมาสักพักนึงแล้ว แต่ไม่เคยนำมาใช้สักที เพราะชิมแล้วเขามีรสชาติติดขมนิดๆปลายลิ้นค่ะ จะนำมากินกับพวกของหวาน เลยคิดว่าไม่น่าอร่อย  แต่ถ้านำมาทำอาหารคาว ปรุงผสมนั่นนี่เข้าไป รสชาติขมก็คงจะโดนกลบไป ซึ่งพอนำมาทำแล้ว ถือว่าเวิร์คเลยค่ะ 
 
และสำหรับเมนูนี้จะว่าทำง่ายก็ง่าย แต่จะว่าทำยาก (สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบเข้าครัวหรือทำอาหาร) ก็อาจจะมองดูว่ายุ่งยากนะคะ  แต่สำหรับเราถือว่าง่ายอยู่ค่ะ แค่หมักไก่ทิ้งไว้ แล้วนำไปอบก็ได้ออกมาเป็นเมนูนี้แล้ว และเป็นเมนูที่บอกเลยว่า หากทำกินคนเดียวมันไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่ถ้าทำแล้วกินกันทั้งครอบครัว ถือว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะ เพราะไม่อิ่มก็เบิ้ลได้ แถมกินได้มากกว่า 1มื้อ กินกันได้ทั้งครอบครัวเลย 😊

.
.
.
.

การทำข้าวหน้าไก่อบน้ำผึ้งของเรา 
จะแบ่งแยกหลักๆเป็น 4 ส่วนนะคะ

หนึ่ง... ไก่อบน้ำผึ้ง
สอง... ต้มจืดฟัก
 สาม... ผักเครื่องเคียง
 สี่... น้ำจิ้มแจ่ว

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงไก่อบน้ำผึ้งflower

- สะโพกไก่
(เลาะกระดูกออกแล้ว)

- น้ำผึ้ง

- กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชีและเม็ดผักชี
(ตำผสมกัน)

- ผงกะหรี่
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส

⭐ สำหรับผงกะหรี่ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ
ตอนแรกตั้งใจจะใส่ผงขมิ้นเพื่อเพิ่มสีสันให้เนื้อไก่ค่ะ 
แต่พอดีมันหมด เราเลยเปลี่ยนมาใช้ผงกะหรี่ที่มีแทน ซึ่งสีก็ไม่ค่อยออกเท่าไหร่ 😅

.
.
.
.

flowerไก่อบน้ำผึ้งflower

นำกระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชีและเม็ดผักชีที่ตำไว้ รวมถึงน้ำผึ้ง ผงกะหรี่ ซอสหอยนางรม  ซอสถั่วเหลืองและผงปรุงรส ผสมให้เข้ากันดี
แล้วนำสะโพกไก่มาคลุกเคล้าผสมหมักไว้ค่ะ

⭐ ให้ดีควรหมักไว้อย่างน้อย 1ชั่งโมงนะคะ 
ส่วนตัวหมักไว้แต่ตอนเช้าแล้วแช่ตู้เย็นไว้  
นำมาทำจริงๆช่วงใกล้เที่ยงค่ะ

.
.
.
.

เมื่อไก่ครบเวลาหมักที่เราต้องการแล้ว
นำมาอบในหม้ออบลมร้อนค่ะ

เราใช้เวลาในการอบ 30นาที 
ตั้งอุณภูมิ 200 ํC ใช้เวลาอบด้านละ 15นาทีค่ะ

.
.
.
.

flowerต้มจืดฟักflower

เราเน้นทำง่ายๆนะคะ 
เพื่อซดน้ำให้คล่องๆคอ โดยการใช้... 

ฟักเขียว แครอท ต้นหอมซอย

ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส เกลือป่น

กระเทียมและพริกไทยเม็ด

กระดูกสะโพกไก่ 
(ที่ได้จากการเลาะเนื้อนำไปอบ) 

.
.
.
.

flowerวิธีทำflower

ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า
นำกระเทียมและพริกไทยเม็ดมาบุบรวมกัน 
รอน้ำเดือดใส่กระดูกไก่ รวมถึงผงปรุงรส 
และซีอิ๊วขาวลงไปได้เลยค่ะ

ช้อนฟองที่เกิดจากกระดูกไก่ออกทิ้งด้วยนะคะ 

.
.
.
.

ใส่ฟักลงไป ต้มสักพักเริ่มสุกมีเนื้อใสก็ใส่แครอท 
จากนั้นชิมน้ำซุปดูค่ะ ถ้ายังไม่ได้รสชาตืที่ต้องการ 
ก็ปรุงเพิ่มด้วยเกลือนิดหน่อยได้เลยค่ะ

⭐ ถ้าไม่ได้กังวลเรื่องสีเข้มของน้ำต้มจืด
สามารถปรุงด้วยซีอิ๊วขาวเพิ่มแทนเกลือก็ได้ค่ะ  
พอดีเราไม่อยากให้สีเข้มคล้ำมาก เลยเพิ่มด้วยเกลือแทน

.
.
.
.

เมื่อได้น้ำซุปรสชาติตามที่ต้องการแล้ว ปิดไฟใส่ต้นหอมได้เลย

.
.
.
.

flowerผักเครื่องเคียงflower

จริงๆสามารถกินแกล้มผักสดตามปกติได้เลยนะคะ 
อย่างเช่น ผักสลัดหรือแตงกวาก็ได้ง่ายๆ พอดีเป็นช่วงสุดสัปดาห์ด้วย ผักในตู้เย็นเราหมดแล้วเหลือเพียงแค่กะหล่ำปลีที่พอกินได้ค่ะ 

กะหล่ำปลี และกระเทียมสับ

.
.
.
.

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมสับให้หอม และมีสีออกเหลืองนิดๆใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดได้เลยค่ะ จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดแป๊บเดียวไม่ต้องให้นิ่มมาก เป็นอันเสร็จใช้ได้ค่ะ

.
.
.
.

flowerน้ำจิ้มแจ่วflower

- พริกแห้งคั่วป่น
- ข้าวคั่ว

- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมะนาว

- หอมแดงซอย
- ผักชีฝรั่งซอย

⭐ พริกแห้งและข้าวคั่วเราคั่วเองใหม่ๆ 
จะยิ่งทำให้น้ำจิ้มแจ่วมีกลิ่นหอมและชวนให้น่ากินค่ะ

.
.
.
.

นำน้ำปลา น้ำมะขามเปียกและน้ำมะนาวมาผสมกัน 
เติมพริกป่น และข้าวคั่ว 
จากนั้นใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งเป็นอันเสร็จค่ะ

.
.
.
.

ในขณะที่กำลังอบไก่รอสุกอยู่นั้น
เราก็มาทำพวกต้มจืดและน้ำจิ้ม
เมื่อไก่สุกแล้ว ทุกอย่างจะเสร็จพอดีกัน
ก็ตักข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ

💛🧡เมื่อไก่อบเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้💛🧡

.
.
.
.

หั่นไก่ใส่จานรอไว้เลย
จะได้สะดวกตักราดข้าวกันง่ายๆ
จานของใครของจานมันกันได้เลยค่ะ 😊😊

.
.
.
.

พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่