พอดีเรามีน้ำผึ้งป่าที่ได้มาจากบ้านที่ต่างจังหวัดมาสักพักนึงแล้ว แต่ไม่เคยนำมาใช้สักที เพราะชิมแล้วเขามีรสชาติติดขมนิดๆปลายลิ้นค่ะ จะนำมากินกับพวกของหวาน เลยคิดว่าไม่น่าอร่อย แต่ถ้านำมาทำอาหารคาว ปรุงผสมนั่นนี่เข้าไป รสชาติขมก็คงจะโดนกลบไป ซึ่งพอนำมาทำแล้ว ถือว่าเวิร์คเลยค่ะ
และสำหรับเมนูนี้จะว่าทำง่ายก็ง่าย แต่จะว่าทำยาก (สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบเข้าครัวหรือทำอาหาร) ก็อาจจะมองดูว่ายุ่งยากนะคะ แต่สำหรับเราถือว่าง่ายอยู่ค่ะ แค่หมักไก่ทิ้งไว้ แล้วนำไปอบก็ได้ออกมาเป็นเมนูนี้แล้ว และเป็นเมนูที่บอกเลยว่า หากทำกินคนเดียวมันไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่ถ้าทำแล้วกินกันทั้งครอบครัว ถือว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะ เพราะไม่อิ่มก็เบิ้ลได้ แถมกินได้มากกว่า 1มื้อ กินกันได้ทั้งครอบครัวเลย 😊
.
.
.
.
การทำข้าวหน้าไก่อบน้ำผึ้งของเรา
จะแบ่งแยกหลักๆเป็น 4 ส่วนนะคะ
หนึ่ง... ไก่อบน้ำผึ้ง
สอง... ต้มจืดฟัก
สาม... ผักเครื่องเคียง
สี่... น้ำจิ้มแจ่ว
วัตถุดิบและเครื่องปรุงไก่อบน้ำผึ้ง
- สะโพกไก่
(เลาะกระดูกออกแล้ว)
- น้ำผึ้ง
- กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชีและเม็ดผักชี
(ตำผสมกัน)
- ผงกะหรี่
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
⭐ สำหรับผงกะหรี่ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ
ตอนแรกตั้งใจจะใส่ผงขมิ้นเพื่อเพิ่มสีสันให้เนื้อไก่ค่ะ
แต่พอดีมันหมด เราเลยเปลี่ยนมาใช้ผงกะหรี่ที่มีแทน ซึ่งสีก็ไม่ค่อยออกเท่าไหร่ 😅
.
.
.
.
ไก่อบน้ำผึ้ง
นำกระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชีและเม็ดผักชีที่ตำไว้ รวมถึงน้ำผึ้ง ผงกะหรี่ ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลืองและผงปรุงรส ผสมให้เข้ากันดี
แล้วนำสะโพกไก่มาคลุกเคล้าผสมหมักไว้ค่ะ
⭐ ให้ดีควรหมักไว้อย่างน้อย 1ชั่งโมงนะคะ
ส่วนตัวหมักไว้แต่ตอนเช้าแล้วแช่ตู้เย็นไว้
นำมาทำจริงๆช่วงใกล้เที่ยงค่ะ
.
.
.
.
เมื่อไก่ครบเวลาหมักที่เราต้องการแล้ว
นำมาอบในหม้ออบลมร้อนค่ะ
เราใช้เวลาในการอบ 30นาที
ตั้งอุณภูมิ 200 ํC ใช้เวลาอบด้านละ 15นาทีค่ะ
.
.
.
.
ต้มจืดฟัก
เราเน้นทำง่ายๆนะคะ
เพื่อซดน้ำให้คล่องๆคอ โดยการใช้...
ฟักเขียว แครอท ต้นหอมซอย
ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส เกลือป่น
กระเทียมและพริกไทยเม็ด
กระดูกสะโพกไก่
(ที่ได้จากการเลาะเนื้อนำไปอบ)
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า
นำกระเทียมและพริกไทยเม็ดมาบุบรวมกัน
รอน้ำเดือดใส่กระดูกไก่ รวมถึงผงปรุงรส
และซีอิ๊วขาวลงไปได้เลยค่ะ
ช้อนฟองที่เกิดจากกระดูกไก่ออกทิ้งด้วยนะคะ
.
.
.
.
ใส่ฟักลงไป ต้มสักพักเริ่มสุกมีเนื้อใสก็ใส่แครอท
จากนั้นชิมน้ำซุปดูค่ะ ถ้ายังไม่ได้รสชาตืที่ต้องการ
ก็ปรุงเพิ่มด้วยเกลือนิดหน่อยได้เลยค่ะ
⭐ ถ้าไม่ได้กังวลเรื่องสีเข้มของน้ำต้มจืด
สามารถปรุงด้วยซีอิ๊วขาวเพิ่มแทนเกลือก็ได้ค่ะ
พอดีเราไม่อยากให้สีเข้มคล้ำมาก เลยเพิ่มด้วยเกลือแทน
.
.
.
.
เมื่อได้น้ำซุปรสชาติตามที่ต้องการแล้ว ปิดไฟใส่ต้นหอมได้เลย
.
.
.
.
ผักเครื่องเคียง
จริงๆสามารถกินแกล้มผักสดตามปกติได้เลยนะคะ
อย่างเช่น ผักสลัดหรือแตงกวาก็ได้ง่ายๆ พอดีเป็นช่วงสุดสัปดาห์ด้วย ผักในตู้เย็นเราหมดแล้วเหลือเพียงแค่กะหล่ำปลีที่พอกินได้ค่ะ
กะหล่ำปลี และกระเทียมสับ
.
.
.
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมสับให้หอม และมีสีออกเหลืองนิดๆใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดได้เลยค่ะ จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดแป๊บเดียวไม่ต้องให้นิ่มมาก เป็นอันเสร็จใช้ได้ค่ะ
.
.
.
.
น้ำจิ้มแจ่ว
- พริกแห้งคั่วป่น
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมะนาว
- หอมแดงซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
⭐ พริกแห้งและข้าวคั่วเราคั่วเองใหม่ๆ
จะยิ่งทำให้น้ำจิ้มแจ่วมีกลิ่นหอมและชวนให้น่ากินค่ะ
.
.
.
.
นำน้ำปลา น้ำมะขามเปียกและน้ำมะนาวมาผสมกัน
เติมพริกป่น และข้าวคั่ว
จากนั้นใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งเป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
ในขณะที่กำลังอบไก่รอสุกอยู่นั้น
เราก็มาทำพวกต้มจืดและน้ำจิ้ม
เมื่อไก่สุกแล้ว ทุกอย่างจะเสร็จพอดีกัน
ก็ตักข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ
💛🧡เมื่อไก่อบเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้💛🧡
.
.
.
.
หั่นไก่ใส่จานรอไว้เลย
จะได้สะดวกตักราดข้าวกันง่ายๆ
จานของใครของจานมันกันได้เลยค่ะ 😊😊
.
.
.
.
... ข้าวหน้าไก่อบน้ำผึ้ง เมนูครอบครัวแสนอร่อย เผื่อเป็นไอเดียสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ค่ะ 💛🧡💚
และสำหรับเมนูนี้จะว่าทำง่ายก็ง่าย แต่จะว่าทำยาก (สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบเข้าครัวหรือทำอาหาร) ก็อาจจะมองดูว่ายุ่งยากนะคะ แต่สำหรับเราถือว่าง่ายอยู่ค่ะ แค่หมักไก่ทิ้งไว้ แล้วนำไปอบก็ได้ออกมาเป็นเมนูนี้แล้ว และเป็นเมนูที่บอกเลยว่า หากทำกินคนเดียวมันไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่ถ้าทำแล้วกินกันทั้งครอบครัว ถือว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะ เพราะไม่อิ่มก็เบิ้ลได้ แถมกินได้มากกว่า 1มื้อ กินกันได้ทั้งครอบครัวเลย 😊
ตอนแรกตั้งใจจะใส่ผงขมิ้นเพื่อเพิ่มสีสันให้เนื้อไก่ค่ะ
แต่พอดีมันหมด เราเลยเปลี่ยนมาใช้ผงกะหรี่ที่มีแทน ซึ่งสีก็ไม่ค่อยออกเท่าไหร่ 😅
แล้วนำสะโพกไก่มาคลุกเคล้าผสมหมักไว้ค่ะ