แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>
http://www.facebook.com/Food.By.Rita
*****************************************************************
สำหรับคนที่ไม่มีเตาอบ หรือตะแกรงย่าง แค่มีกระทะกับเตาแก๊สก็ทำได้แล้วล่ะค่ะ
ส่วนเตาไฟฟ้าเราไม่แน่ใจว่าจะปรับไฟอ่อนได้แค่ไหนนะ
พอดีเราไม่มีเตาไฟฟ้าเลยไม่รู้ว่าจะปรับไฟอ่อนได้ขนาดเตาแก๊สหรือเปล่า
ใครทำด้วยเตาไฟฟ้ามาบอกกันบ้างนะคะว่าผลเป็นยังไง
*****************************************************************
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
ซีอิ้วขาว (ซอสปรุงรสก็ได้นะคะ)
น้ำผึ้ง (ไม่มีก็ใส่น้ำตาลแทน)
เกลือ
เบคกิ้งโซดา หรืออีกชื่อคือ โซเดียวไบคาบอเนต
สามสหาย (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย ตำให้ละเอียดนิดนึง)
ไก่ (ส่วนไหนก็ได้ตามชอบ)
*น้ำผึ้งที่เซเว่นก็มีขายนะ ของจิตรดาเป็นหลอดๆ ราคา 30 บาท
***เบคกิ้งโซดาไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ แต่ต้องหมักนานขึ้นอีกนิด
****ใครติดพวกผงปรุงรส เช่นรสดี คนอร์ ฟ้าไทย ก็ใส่แทนเกลือได้นะคะ
ใส่ไก่และเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 2-6 ชั่วโมงค่ะ
**ใครยังกะส่วนผสมไม่ถูกให้นำเครื่องปรุงและสามสหายมาปรุงในถ้วยอีกใบหนึ่งก่อนนะคะ
ชิมปรุงรสตามชอบ ถ้าหมักแค่ 2 ชั่วโมงก็ปรุงรสจัดหน่อย ถ้าจะหมักนานกว่านั้นก็ไม่ต้องรสเข้มมากค่ะ
เรามาดูวิธีการย่างด้วยกระทะกันก่อน
นำไก่วางเรียงในกระทะก้นแบน ถ้าเป็นกระทะเคลือบเทฟล่อนก็ไม่ต้องใส่น้ำมันลงไป
แต่ถ้าเป็นกระทะธรรมดา ก็ต้องใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยค่ะ
จากนั้นก็ปิดฝา แล้วเปิดไฟอ่อนๆ เราเปิดแบบอ่อนสุดๆเลยค่ะ
อบไป 7 นาที ก็พลิกด้านกลับ แล้วอบอีก 7 นาทีค่ะ
มีแอบไหม้ชิ้นนึงล่ะ อิอิ
วางเรียงบนตระแกรงโชว์ อิอิ
สีสันอาจไม่งาม แต่รสชาติอร่อยนะขอบอก
มาดูวิธีอบด้วยเตาอบ แบบเตาติ้งกันนะคะ (เตาอบที่ส่วนมากไว้ปิ้งขนมปัง ไม่มีให้ปรับอุณหภูมิค่ะ)
วางไก่เรียงบนถาดหรือบนกระดาษฟรอย วางเอาด้านบนลงข้างล่างก่อนนะคะ
อบไป 7 นาที แล้วก็เปิดเตาแล้วพลิกกลับ อบต่อไปอีก 7 นาทีค่ะ
สีสวยกว่าอบด้วยกระทะนะ แต่รสชาติอร่อยเหมือนกันเลย ไม่ต่างกัน
จับมาวางเรียงรวมกัน
เปลี่ยนมุมถ่ายบ้าง ลากันด้วยภาพนี้ล่ะค่ะ ^ ^
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ไก่ย่าง(ไก่อบน้ำผึ้ง)..มีสองแบบ...ย่างด้วยกระทะ และย่างด้วยเตาอบ
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita
*****************************************************************
สำหรับคนที่ไม่มีเตาอบ หรือตะแกรงย่าง แค่มีกระทะกับเตาแก๊สก็ทำได้แล้วล่ะค่ะ
ส่วนเตาไฟฟ้าเราไม่แน่ใจว่าจะปรับไฟอ่อนได้แค่ไหนนะ
พอดีเราไม่มีเตาไฟฟ้าเลยไม่รู้ว่าจะปรับไฟอ่อนได้ขนาดเตาแก๊สหรือเปล่า
ใครทำด้วยเตาไฟฟ้ามาบอกกันบ้างนะคะว่าผลเป็นยังไง
*****************************************************************
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
ซีอิ้วขาว (ซอสปรุงรสก็ได้นะคะ)
น้ำผึ้ง (ไม่มีก็ใส่น้ำตาลแทน)
เกลือ
เบคกิ้งโซดา หรืออีกชื่อคือ โซเดียวไบคาบอเนต
สามสหาย (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย ตำให้ละเอียดนิดนึง)
ไก่ (ส่วนไหนก็ได้ตามชอบ)
*น้ำผึ้งที่เซเว่นก็มีขายนะ ของจิตรดาเป็นหลอดๆ ราคา 30 บาท
***เบคกิ้งโซดาไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ แต่ต้องหมักนานขึ้นอีกนิด
****ใครติดพวกผงปรุงรส เช่นรสดี คนอร์ ฟ้าไทย ก็ใส่แทนเกลือได้นะคะ
ใส่ไก่และเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 2-6 ชั่วโมงค่ะ
**ใครยังกะส่วนผสมไม่ถูกให้นำเครื่องปรุงและสามสหายมาปรุงในถ้วยอีกใบหนึ่งก่อนนะคะ
ชิมปรุงรสตามชอบ ถ้าหมักแค่ 2 ชั่วโมงก็ปรุงรสจัดหน่อย ถ้าจะหมักนานกว่านั้นก็ไม่ต้องรสเข้มมากค่ะ
เรามาดูวิธีการย่างด้วยกระทะกันก่อน
นำไก่วางเรียงในกระทะก้นแบน ถ้าเป็นกระทะเคลือบเทฟล่อนก็ไม่ต้องใส่น้ำมันลงไป
แต่ถ้าเป็นกระทะธรรมดา ก็ต้องใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยค่ะ
จากนั้นก็ปิดฝา แล้วเปิดไฟอ่อนๆ เราเปิดแบบอ่อนสุดๆเลยค่ะ
อบไป 7 นาที ก็พลิกด้านกลับ แล้วอบอีก 7 นาทีค่ะ
มีแอบไหม้ชิ้นนึงล่ะ อิอิ
วางเรียงบนตระแกรงโชว์ อิอิ
สีสันอาจไม่งาม แต่รสชาติอร่อยนะขอบอก
มาดูวิธีอบด้วยเตาอบ แบบเตาติ้งกันนะคะ (เตาอบที่ส่วนมากไว้ปิ้งขนมปัง ไม่มีให้ปรับอุณหภูมิค่ะ)
วางไก่เรียงบนถาดหรือบนกระดาษฟรอย วางเอาด้านบนลงข้างล่างก่อนนะคะ
อบไป 7 นาที แล้วก็เปิดเตาแล้วพลิกกลับ อบต่อไปอีก 7 นาทีค่ะ
สีสวยกว่าอบด้วยกระทะนะ แต่รสชาติอร่อยเหมือนกันเลย ไม่ต่างกัน
จับมาวางเรียงรวมกัน
เปลี่ยนมุมถ่ายบ้าง ลากันด้วยภาพนี้ล่ะค่ะ ^ ^