วันนี้เรามาทำคอหมูย่าง และข้าวผัดคอหมูย่างจิ้มแจ่ว จากคอหมูย่างที่เหลือจากมื้อก่อนหน้ากันเถอะ ทำได้ง่ายๆ อร่อยมาก
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่วประกอบด้วย พริกป่น หอมแดง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี
วิธีทำ นำพริกป่น หอมแดง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากัน
(ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดนำ หวานเล็กน้อย) โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี
ส่วนผสมคอหมูย่างประกอบด้วย คอหมู ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำผึ้ง ผงปรุงรส
ผงสำหรับหมักหมู (สูตรของที่บ้านเราประกอบไปด้วยพริกไทยดำพริกไทยเสฉวน ลูกผักชี
เกลือป่น ผงกระเทียม นำมาปั่นให้ละเอียดตามชอบ)
วิธีทำ ล้างทำความสะอาดคอหมู ซับน้ำให้เนื้อหมูแห้ง นำมาทุบกับค้อนทุบเนื้อ
ใส่คอหมูที่ทุบทั้งหมดลงในชามผสม จากนั้นใส่ผงสำหรับหมักหมู ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว
น้ำผึ้ง คลุกให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนจะนำเข้าเตาอบ
ครบกำหนดวางหมูที่หมักไว้บนตะแกรงนำเข้าเตา อบที่อุณหภูมิ 200 C ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก
คอหมูย่างสุก หั่นชิ้นยกเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วได้เลย
หลังจากกินคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่วไปแล้วส่วนหนึ่ง และยังไม่หมดก็เอามาทำ
ข้าวผัดคอหมูย่างจิ้มแจ่ว กินเป็นอาหารมื้อถัดไป
ส่วนผสมข้าวผัดประกอบด้วย คอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว ไข่ไก่ กระเทียมเจียว พริกสด พริกชี้ฟ้าแดง
ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ต้นหอม ผักชี แตงกวา มะเขือเทศ น้ำมันสำหรับผัดข้าว
วิธีทำ ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงใส่กระทะรอให้น้ำมันร้อน
ตอกไข่ลงในกระทะ คนให้เข้ากัน ผัดให้ไข่เริ่มสุก
ใส่คอหมูลงไปผัดให้เข้ากัน เติมกระเทียมเจียวผัดจนกระทั้งไข่สุกหอม
ใส่ข้าวสวยลงไปผัด จากนั้นใส่น้ำจิ้มแจ่ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ใส่พริกสด และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดเร็วอีกครั้ง
ตักใส่จานยกเสิร์ฟ พร้อมกับคอหมูย่าง และผักเครื่องเคียงตามชอบ
@@...(*_*)คอหมู่ย่าง/ข้าวผัดคอหมูย่างจิ้มแจ่ว(*_*)...@@
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่วประกอบด้วย พริกป่น หอมแดง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี
วิธีทำ นำพริกป่น หอมแดง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากัน
(ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดนำ หวานเล็กน้อย) โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี
ส่วนผสมคอหมูย่างประกอบด้วย คอหมู ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำผึ้ง ผงปรุงรส
ผงสำหรับหมักหมู (สูตรของที่บ้านเราประกอบไปด้วยพริกไทยดำพริกไทยเสฉวน ลูกผักชี
เกลือป่น ผงกระเทียม นำมาปั่นให้ละเอียดตามชอบ)
วิธีทำ ล้างทำความสะอาดคอหมู ซับน้ำให้เนื้อหมูแห้ง นำมาทุบกับค้อนทุบเนื้อ
ใส่คอหมูที่ทุบทั้งหมดลงในชามผสม จากนั้นใส่ผงสำหรับหมักหมู ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว
น้ำผึ้ง คลุกให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนจะนำเข้าเตาอบ
ครบกำหนดวางหมูที่หมักไว้บนตะแกรงนำเข้าเตา อบที่อุณหภูมิ 200 C ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก
คอหมูย่างสุก หั่นชิ้นยกเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วได้เลย
หลังจากกินคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่วไปแล้วส่วนหนึ่ง และยังไม่หมดก็เอามาทำ
ข้าวผัดคอหมูย่างจิ้มแจ่ว กินเป็นอาหารมื้อถัดไป
ส่วนผสมข้าวผัดประกอบด้วย คอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว ไข่ไก่ กระเทียมเจียว พริกสด พริกชี้ฟ้าแดง
ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ต้นหอม ผักชี แตงกวา มะเขือเทศ น้ำมันสำหรับผัดข้าว
วิธีทำ ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงใส่กระทะรอให้น้ำมันร้อน
ตอกไข่ลงในกระทะ คนให้เข้ากัน ผัดให้ไข่เริ่มสุก
ใส่คอหมูลงไปผัดให้เข้ากัน เติมกระเทียมเจียวผัดจนกระทั้งไข่สุกหอม
ใส่ข้าวสวยลงไปผัด จากนั้นใส่น้ำจิ้มแจ่ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ใส่พริกสด และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดเร็วอีกครั้ง
ตักใส่จานยกเสิร์ฟ พร้อมกับคอหมูย่าง และผักเครื่องเคียงตามชอบ