pulao เป็นอาหารอินเดียตอนเหนือ จะเรียกว่าเป็นข้าวผัดแบบอินเดียก็คงจะไม่ผิด หลักๆแล้วจะทำจากข้าวบัสมาติ นำเอาไปผัดในฆีกับพะเนียร์ (paneer) หรือผักเช่น ถั่ว มันฝรั่ง หรือจะใส่กับเนื้อไก่ก็ได้เหมือนกัน แต่สูตรที่เราจะทำในวันนี้เป็นสูตรที่เราประยุกต์ขึ้นเอง อยากทำแบบที่มัน healthy นิดนึง เลยเลือกที่จะตัดการใช้ฆีแบบอินเดียออก หันมาใช้น้ำมันมะกอกแทนและใช้แค่สองช้อนชา ส่วนข้าวบัสมาติที่ปกติเขาไม่นิยมขัดให้ขาว เราก็เปลี่ยนมาใช้คีนวาห์ (quinoa) แบบสามสีแทน และเนื้อไก่ที่ใช้เนื้ออกเน้นๆไม่ติดหนังหรือไขมันอื่นๆ เอาละ มาดูส่วนผสมกันก่อน พวกเครื่องเทศอาจจะเยอะจนน่าตกใจนิดนึง แต่รับรองว่าอร่อยเริ่ดแน่นอนฮะ
ส่วนผสมสำหรับหมักไก่
เนื้ออกไก่ลอกหนัง 300 กรัม
กระเทียมและขิงบท ¾ ช้อนโต๊ะ
พริกป่นอินเดีย ¼ ถึง ½ ช้อนชา
ผงขมิ้นเล็กน้อย
เกลือตามชอบ
น้ำมันมะกอก ½ ช้อนชา
ผงมาซาล่า 1 ช้อนชา
กรีกโยเกิร์ต1 ½ ถึง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้กะทิในการหุงคีนวาห์แทนน้ำเปล่าหรือน้ำซุปก็ให้ข้ามโยเกิร์ตไป)
เครื่องเทศ
ใบกระวาน 1 ใบ
โป๊ยกั๊ก 1 อัน
ยี่หร่า ½ ช้อนชา
ลูกผักชีป่น ½ ช้อนชา
กานพลู 8 อัน
พริกไทยดำ 5 เม็ด
อบเชย 2 แท่ง (ขนาดประมาณ 1 นิ้ว)
กระวานเทศ 2 เม็ด (ใช้กระวานดำได้จะดีมาก)
เทียนข้าวเปลือก ¾ ช้อนชา (เรียกว่า saunf)
ส่วนผสมทั่วไป
น้ำมันมะกอก 1 ½ ช้อนชา
หอมแขกซอยบาง 1 หัว (หอมแขกคือ red onion)
กระเทียมและขิงบด 1 ช้อนชา
ผักรวม (แครอท/ถั่ว/ข้าวโพด) ¾ ถ้วย
เกลือตามชอบ
ผงขมิ้นเล็กน้อย
ใบมิ้นท์สับ 1 กำมือ
ผักชีสับไว้แต่งหน้า
คีนวาห์ 1 ½ ถ้วย
น้ำเปล่า หรือซ้ำซุปโครงไก่ หรือกะทิ 2 ½ ถึง 2 ¾ ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างคีนวาห์ให้สะอาดและแช่น้ำไว้ 20 นาที จากนั้นเทน้ำออกแล้วพักไว้ก่อน
2. หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ หมักไก่ด้วยส่วนผสมการหมักทั้งหมด พักไว้ก่อน ถ้าจะใช้กะทิตอนหุงคีนวาห์ก็ไม่ต้องใช้โยเกิร์ตหมักด้วย
3. ใส่น้ำมันลงในหม้อ แล้วเติมเครื่องเทศลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม (ทุบพริกไทยดำและกานพลูให้พอแหลกก่อนลงผัดจะยิ่งหอมมาก)
4. เติมหัวหอมแล้วผัดจนเหลือง จากนั้นใส่กระเทียมและขิงบดไปผัดตามจนกลิ่นดิบๆหายไป
5. เติมไก่ที่หมักแล้วลงไปและผัดจนเริ่มสุด ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที ระวังอย่าให้ไก่ไหม้
6. เติมมะเขือเทศ ผักรวม เกลือ และผงขมิ้น ผัดไปจนมะเขือเทศเริ่มเละและสุกหมด เติมใบมินท์และผัดต่อไปเล็กน้อย
7. ผัดให้มะเขือเทศสุกทั่วถึงและผสมเข้ากับอย่างอื่นให้ดี จากนั้นเติมน้ำหรือน้ำซุปหรือกะทิ ถ้ากะทิข้นมาก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มแต่ระวังให้สัดส่วนพอดี
8. เมื่อเดือดแล้วให้เติมเกลือและคีนวาห์ลงไป
9. ปิดฝาหม้อแล้วตั้งไฟอ่อนต่อไปจนคีนวาห์สุก ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที เมื่อปิดไฟแล้วให้กลับและคลุก pulao ให้ทั่ว และปิดฝาทิ้งไว้อีก 5 นาที
ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ได้กิน pulao อร่อยๆสมใจ หน้าตาและสีสันก็ตามที่เห็นในภาพ หอมเครื่องเทศแรง รสชาติเค็มๆมันๆและหวานเนื้อไก่ แถมไม่มีน้ำมันเยอะด้วยนะ แล้วไว้วันหลังจะเอาสูตรอาหารอินเดียแบบ healthy มาฝากกันอีก
มาชวนทำ quinoa chicken pulao แบบใช้น้ำมันน้อยกันฮะ
pulao เป็นอาหารอินเดียตอนเหนือ จะเรียกว่าเป็นข้าวผัดแบบอินเดียก็คงจะไม่ผิด หลักๆแล้วจะทำจากข้าวบัสมาติ นำเอาไปผัดในฆีกับพะเนียร์ (paneer) หรือผักเช่น ถั่ว มันฝรั่ง หรือจะใส่กับเนื้อไก่ก็ได้เหมือนกัน แต่สูตรที่เราจะทำในวันนี้เป็นสูตรที่เราประยุกต์ขึ้นเอง อยากทำแบบที่มัน healthy นิดนึง เลยเลือกที่จะตัดการใช้ฆีแบบอินเดียออก หันมาใช้น้ำมันมะกอกแทนและใช้แค่สองช้อนชา ส่วนข้าวบัสมาติที่ปกติเขาไม่นิยมขัดให้ขาว เราก็เปลี่ยนมาใช้คีนวาห์ (quinoa) แบบสามสีแทน และเนื้อไก่ที่ใช้เนื้ออกเน้นๆไม่ติดหนังหรือไขมันอื่นๆ เอาละ มาดูส่วนผสมกันก่อน พวกเครื่องเทศอาจจะเยอะจนน่าตกใจนิดนึง แต่รับรองว่าอร่อยเริ่ดแน่นอนฮะ
ส่วนผสมสำหรับหมักไก่
เนื้ออกไก่ลอกหนัง 300 กรัม
กระเทียมและขิงบท ¾ ช้อนโต๊ะ
พริกป่นอินเดีย ¼ ถึง ½ ช้อนชา
ผงขมิ้นเล็กน้อย
เกลือตามชอบ
น้ำมันมะกอก ½ ช้อนชา
ผงมาซาล่า 1 ช้อนชา
กรีกโยเกิร์ต1 ½ ถึง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้กะทิในการหุงคีนวาห์แทนน้ำเปล่าหรือน้ำซุปก็ให้ข้ามโยเกิร์ตไป)
เครื่องเทศ
ใบกระวาน 1 ใบ
โป๊ยกั๊ก 1 อัน
ยี่หร่า ½ ช้อนชา
ลูกผักชีป่น ½ ช้อนชา
กานพลู 8 อัน
พริกไทยดำ 5 เม็ด
อบเชย 2 แท่ง (ขนาดประมาณ 1 นิ้ว)
กระวานเทศ 2 เม็ด (ใช้กระวานดำได้จะดีมาก)
เทียนข้าวเปลือก ¾ ช้อนชา (เรียกว่า saunf)
ส่วนผสมทั่วไป
น้ำมันมะกอก 1 ½ ช้อนชา
หอมแขกซอยบาง 1 หัว (หอมแขกคือ red onion)
กระเทียมและขิงบด 1 ช้อนชา
ผักรวม (แครอท/ถั่ว/ข้าวโพด) ¾ ถ้วย
เกลือตามชอบ
ผงขมิ้นเล็กน้อย
ใบมิ้นท์สับ 1 กำมือ
ผักชีสับไว้แต่งหน้า
คีนวาห์ 1 ½ ถ้วย
น้ำเปล่า หรือซ้ำซุปโครงไก่ หรือกะทิ 2 ½ ถึง 2 ¾ ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างคีนวาห์ให้สะอาดและแช่น้ำไว้ 20 นาที จากนั้นเทน้ำออกแล้วพักไว้ก่อน
2. หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ หมักไก่ด้วยส่วนผสมการหมักทั้งหมด พักไว้ก่อน ถ้าจะใช้กะทิตอนหุงคีนวาห์ก็ไม่ต้องใช้โยเกิร์ตหมักด้วย
3. ใส่น้ำมันลงในหม้อ แล้วเติมเครื่องเทศลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม (ทุบพริกไทยดำและกานพลูให้พอแหลกก่อนลงผัดจะยิ่งหอมมาก)
4. เติมหัวหอมแล้วผัดจนเหลือง จากนั้นใส่กระเทียมและขิงบดไปผัดตามจนกลิ่นดิบๆหายไป
5. เติมไก่ที่หมักแล้วลงไปและผัดจนเริ่มสุด ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที ระวังอย่าให้ไก่ไหม้
6. เติมมะเขือเทศ ผักรวม เกลือ และผงขมิ้น ผัดไปจนมะเขือเทศเริ่มเละและสุกหมด เติมใบมินท์และผัดต่อไปเล็กน้อย
7. ผัดให้มะเขือเทศสุกทั่วถึงและผสมเข้ากับอย่างอื่นให้ดี จากนั้นเติมน้ำหรือน้ำซุปหรือกะทิ ถ้ากะทิข้นมาก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มแต่ระวังให้สัดส่วนพอดี
8. เมื่อเดือดแล้วให้เติมเกลือและคีนวาห์ลงไป
9. ปิดฝาหม้อแล้วตั้งไฟอ่อนต่อไปจนคีนวาห์สุก ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที เมื่อปิดไฟแล้วให้กลับและคลุก pulao ให้ทั่ว และปิดฝาทิ้งไว้อีก 5 นาที
ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ได้กิน pulao อร่อยๆสมใจ หน้าตาและสีสันก็ตามที่เห็นในภาพ หอมเครื่องเทศแรง รสชาติเค็มๆมันๆและหวานเนื้อไก่ แถมไม่มีน้ำมันเยอะด้วยนะ แล้วไว้วันหลังจะเอาสูตรอาหารอินเดียแบบ healthy มาฝากกันอีก