[CR] +*""*+บ่งบ๊งชวนทำ > แกงกระหรี่ไก่ - ในแบบต้นตำรับ [แขก] < +*""*+

Mr.H ทำอาหาร  อาโลฮา วันศุกร์ ... สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านคะ
หลายวันก่อนพูดคุยกีบน้องในกลุ่ม เปรย ๆ กันว่าระยะนี้ห้องก้นครัวไม่ค่อยมี
กระทู้อาหารและขนมมาลง ส่วนใหญ่จะเป็นคำถามและพาชิมเป็นส่วนมาก

บ่งบ๊งศรีอยากให้บรรยากาศเก่า ๆ ของชาวก้นครัวกลับมาเหมือนเดิม จริงน๊ะ
หมายถึงเปิดห้องมาแล้วได้เห็นเมนูอาหารต่าง ๆ อีกทั้งขนมหวานมากมาย
จึงอยากชักชวนน้องพี่ที่พิสมัยการเข้าครัวทำอาหาร ทำขนมไทย ขนมฝรั่ง
โปรดนำพาเมนูเด็ดจานโปรด เมนูที่ท่านปลื้ม มาบอกเล่าสู่กันฟัง เยอะ ๆ

อมยิ้ม04  สืบเนื่องจากหลายวันก่อนบ่งบ๊งได้นำภาพแกงกระหรี่ไก่มันฝรั่ง
ไปแปะไว้ที่หน้าแฟนเพจที่เฟสบุ๊คของตัวเอง ผู้คนที่แวะมาชมหลายท่าน
สนใจแกงกระหรี่ในแบบต้นตำรับ[แขก] ร้องขอให้นำวิธีทำแบบละเอียดมาลง

วันนี้บรรยากาศบ้านเราสบาย ๆ ไม่มีแดด แต่มีฝนโปรยปรายตกมาทั้งคืน
เมื่ออากาศไม่ร้อน ถ้าเราเสริฟแกงเครื่องเทศแบบนี้คงจะได้อรรถรสดีน๊ะ

โชว์มันฝรั่ง




โชว์ชิ้นไก่ และลูกโดด เม็ดแดง ๆ
กินไป ซี๊ดดดดด ไป แซ่บ เวอร์




สูตรน้ำพริกแกงกระหรี่มีหลายสูตร เลือกแบบที่ชอบนะคะ
ถ้าใครสนใจจะลองโขลกพริกแกงเอง ส่วนประกอบตามนี้

ส่วนผสมน้ำพริกแกงกระหรี่

• ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
• กานพลู 3-4 ก้าน
• หอมแดงเผา 5 หัว
• กระเทียมเผา 10 กลีบ
• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 4 เม็ด
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• ขิงแก่หั่นละเอียด คั่ว 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียด คั่ว 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
• ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
• ลูกกระวาน 3 ลูก [ลูกเฮนช์]
• พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา




ส่วนประกอบ

• เนื้อไก่ 500 กรัม  
[แนะนำส่วนน่องติดสะโพก เนื้อส่วนนี้จะนิ่ม]

• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• หางกะทิ 2-3 ถ้วย
• มันฝรั่ง มากน้อยตามชอบ
• หัวหอมใหญ่ 2 หัว ขนาดใหญ่
• มะเขือเทศสีดา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนคาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ใช้สะโพกหรือเนื้อน่องไก่ (ไม่เอาหนัง)
2. มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม คั้นเป็นหัวและหางกะทิ
3. การโขลกพริกแกง ควรโขลกเครื่องเทศ
ลูกผักชี-ยี่หร่า-พริกไทยให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่ส่วนอื่น ๆ
4. พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มก่อนนำมาโขลก
5. มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม แช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้ดำ




วิธีทำแกง

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดกับน้ำมันให้หอม
ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงไป ผัดจนหอม ใส่ชิ้นไก่ลงผัดพอเข้ากัน
เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป ปล่อยให้แกงเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ





ถ้าเป็นแกงแบบต้นตำรับ ต้องนำเนื้อไก่ไปหมักกับนมเปรี้ยวก่อน
แล้วต้องเจียวหัวหอมแดงกับน้ำมัน เพื่อเอาน้ำมันมาผัดเครื่องแกง








บ่งบ๊งคนปลื้มถั่วในแกง ขอใส่ถั่วลิสงลงไปด้วย







ถ้าเนื้อไก่ไม่ใช่ไก่บ้าน หรือไก่เหนียว ไม่ต้องเคี่ยวนาน
ดูให้เนื้อไก่นิ่ม ๆ เนื้อเปื่อยเล็กน้อย ดับไฟเตาได้เลย

พอดีมีหอมเจียว เอามาโรยหน้าเพิ่มความหอม




แกงกระหรี่ไก่ของแขก[มุสลิม] ส่วนใหญ่มีเครื่องเคียงเช่นกัน
เครื่องเคียง chutney ในแบบต่าง ๆ ชัตนี่หอมแดง ชัตนี่มะม่วง
แต่ของบ้านเรานิยมทานกับอาจาดแตงกวา เพื่อลดความเลี่ยน

ส่วนผสมอาจาด

1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
2. เกลือ 2 ช้อนชา
3. หอมแดง 5 หัว
4. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
5. แตงกวา 300 กรัม
6. พริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ด

วิธีทำอาจาด

ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟพอเดือด
ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา หัวหอม พริกแดง




โอย โอย ชะโงกหน้าลงไปในหม้อแกง พาลให้หิวข้าว
อย่าได้รอช้า ไปตักข้าวสวยร้อน ๆ ตักแกงกระหรี่ใส่ถ้วย




จัดการกับอาจาดแตงกวา ใส่ถ้วยน้อย .... เสริฟให้กับตัวเอง




จัดจาน จัดโต๊ะ เตรียมลุย




หน้าตาและสีสันของแกงกระหรี่หม้อนี้ เป็นอย่างไรบ้างคะ







Mr.H อยากกิน
ลงกระทู้แกงกระหรี่ไก่ที่ห้องก้นครัวเสร็จเรียบร้อย
เีดี๋ยวเราก็ลากลิงค์เอาไปฝากเพื่อน ๆ ในแฟนเพจของเรา




โปรดสังเกตุในหม้อ ที่ต้องเอามันฝรั่งมาเสนอหน้าชินไก่นั้น
จริงแล้วบ่งบ๊งศรีตั้งใจจะทำเมนูนี้ส่งการบ้าน "เมนูมันฝรั่ง"
แต่ดูมันธรรมดาเกินไป [รึเปล่า] ทำให้เปลี่ยนเมนูกระทันหัน
นำส่งการบ้านด้วยเมนู "ส้มตำกรอบมันฝรั่ง" แทนเมูนี้ มังคะ




Mr.H ทำอาหาร

เที่ยงนี้เรามาทานข้าวกับแกงกระหรี่ไก่กันนะคะ น้องพี่คนก้นครัว
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาให้กำลังใจ
ศุกร์ ลั้ลลา ฝนคงจะตกตลอดทั้งวัน รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

ชื่อสินค้า:   แกงกระหรี่ไก่มุสลิม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่