เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
อาโลฮา วันศุกร์ ... สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านคะ หลายวันก่อนพูดคุยกีบน้องในกลุ่ม เปรย ๆ กันว่าระยะนี้ห้องก้นครัวไม่ค่อยมี กระทู้อาหารและขนมมาลง ส่วนใหญ่จะเป็นคำถามและพาชิมเป็นส่วนมาก บ่งบ๊งศรีอยากให้บรรยากาศเก่า ๆ ของชาวก้นครัวกลับมาเหมือนเดิม จริงน๊ะ หมายถึงเปิดห้องมาแล้วได้เห็นเมนูอาหารต่าง ๆ อีกทั้งขนมหวานมากมาย จึงอยากชักชวนน้องพี่ที่พิสมัยการเข้าครัวทำอาหาร ทำขนมไทย ขนมฝรั่ง โปรดนำพาเมนูเด็ดจานโปรด เมนูที่ท่านปลื้ม มาบอกเล่าสู่กันฟัง เยอะ ๆ สืบเนื่องจากหลายวันก่อนบ่งบ๊งได้นำภาพแกงกระหรี่ไก่มันฝรั่ง ไปแปะไว้ที่หน้าแฟนเพจที่เฟสบุ๊คของตัวเอง ผู้คนที่แวะมาชมหลายท่าน สนใจแกงกระหรี่ในแบบต้นตำรับ[แขก] ร้องขอให้นำวิธีทำแบบละเอียดมาลง วันนี้บรรยากาศบ้านเราสบาย ๆ ไม่มีแดด แต่มีฝนโปรยปรายตกมาทั้งคืน เมื่ออากาศไม่ร้อน ถ้าเราเสริฟแกงเครื่องเทศแบบนี้คงจะได้อรรถรสดีน๊ะ โชว์มันฝรั่ง โชว์ชิ้นไก่ และลูกโดด เม็ดแดง ๆ กินไป ซี๊ดดดดด ไป แซ่บ เวอร์ สูตรน้ำพริกแกงกระหรี่มีหลายสูตร เลือกแบบที่ชอบนะคะ ถ้าใครสนใจจะลองโขลกพริกแกงเอง ส่วนประกอบตามนี้ ส่วนผสมน้ำพริกแกงกระหรี่ • ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ • ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา • กานพลู 3-4 ก้าน • หอมแดงเผา 5 หัว • กระเทียมเผา 10 กลีบ • พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 4 เม็ด • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา • ขิงแก่หั่นละเอียด คั่ว 1 ช้อนชา • ข่าแก่หั่นละเอียด คั่ว 1 ช้อนชา • ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ • กะปิ 1 ช้อนชา • ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา • ขมิ้นผง 1 ช้อนชา • ลูกกระวาน 3 ลูก [ลูกเฮนช์] • พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา ส่วนประกอบ • เนื้อไก่ 500 กรัม [แนะนำส่วนน่องติดสะโพก เนื้อส่วนนี้จะนิ่ม] • หัวกะทิ 1 ถ้วย • หางกะทิ 2-3 ถ้วย • มันฝรั่ง มากน้อยตามชอบ • หัวหอมใหญ่ 2 หัว ขนาดใหญ่ • มะเขือเทศสีดา • น้ำมันพืช 2 ช้อนคาว สิ่งที่ต้องเตรียม 1. ใช้สะโพกหรือเนื้อน่องไก่ (ไม่เอาหนัง) 2. มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม คั้นเป็นหัวและหางกะทิ 3. การโขลกพริกแกง ควรโขลกเครื่องเทศ ลูกผักชี-ยี่หร่า-พริกไทยให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่ส่วนอื่น ๆ 4. พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มก่อนนำมาโขลก 5. มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม แช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้ดำ วิธีทำแกง ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดกับน้ำมันให้หอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงไป ผัดจนหอม ใส่ชิ้นไก่ลงผัดพอเข้ากัน เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป ปล่อยให้แกงเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ ถ้าเป็นแกงแบบต้นตำรับ ต้องนำเนื้อไก่ไปหมักกับนมเปรี้ยวก่อน แล้วต้องเจียวหัวหอมแดงกับน้ำมัน เพื่อเอาน้ำมันมาผัดเครื่องแกง บ่งบ๊งคนปลื้มถั่วในแกง ขอใส่ถั่วลิสงลงไปด้วย ถ้าเนื้อไก่ไม่ใช่ไก่บ้าน หรือไก่เหนียว ไม่ต้องเคี่ยวนาน ดูให้เนื้อไก่นิ่ม ๆ เนื้อเปื่อยเล็กน้อย ดับไฟเตาได้เลย พอดีมีหอมเจียว เอามาโรยหน้าเพิ่มความหอม แกงกระหรี่ไก่ของแขก[มุสลิม] ส่วนใหญ่มีเครื่องเคียงเช่นกัน เครื่องเคียง chutney ในแบบต่าง ๆ ชัตนี่หอมแดง ชัตนี่มะม่วง แต่ของบ้านเรานิยมทานกับอาจาดแตงกวา เพื่อลดความเลี่ยน ส่วนผสมอาจาด 1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย 2. เกลือ 2 ช้อนชา 3. หอมแดง 5 หัว 4. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย 5. แตงกวา 300 กรัม 6. พริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ด วิธีทำอาจาด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา หัวหอม พริกแดง โอย โอย ชะโงกหน้าลงไปในหม้อแกง พาลให้หิวข้าว อย่าได้รอช้า ไปตักข้าวสวยร้อน ๆ ตักแกงกระหรี่ใส่ถ้วย จัดการกับอาจาดแตงกวา ใส่ถ้วยน้อย .... เสริฟให้กับตัวเอง จัดจาน จัดโต๊ะ เตรียมลุย หน้าตาและสีสันของแกงกระหรี่หม้อนี้ เป็นอย่างไรบ้างคะ ลงกระทู้แกงกระหรี่ไก่ที่ห้องก้นครัวเสร็จเรียบร้อย เีดี๋ยวเราก็ลากลิงค์เอาไปฝากเพื่อน ๆ ในแฟนเพจของเรา โปรดสังเกตุในหม้อ ที่ต้องเอามันฝรั่งมาเสนอหน้าชินไก่นั้น จริงแล้วบ่งบ๊งศรีตั้งใจจะทำเมนูนี้ส่งการบ้าน "เมนูมันฝรั่ง" แต่ดูมันธรรมดาเกินไป [รึเปล่า] ทำให้เปลี่ยนเมนูกระทันหัน นำส่งการบ้านด้วยเมนู "ส้มตำกรอบมันฝรั่ง" แทนเมูนี้ มังคะ เที่ยงนี้เรามาทานข้าวกับแกงกระหรี่ไก่กันนะคะ น้องพี่คนก้นครัว ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาให้กำลังใจ ศุกร์ ลั้ลลา ฝนคงจะตกตลอดทั้งวัน รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
[CR] +*""*+บ่งบ๊งชวนทำ > แกงกระหรี่ไก่ - ในแบบต้นตำรับ [แขก] < +*""*+
อาโลฮา วันศุกร์ ... สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านคะ
หลายวันก่อนพูดคุยกีบน้องในกลุ่ม เปรย ๆ กันว่าระยะนี้ห้องก้นครัวไม่ค่อยมี
กระทู้อาหารและขนมมาลง ส่วนใหญ่จะเป็นคำถามและพาชิมเป็นส่วนมาก
บ่งบ๊งศรีอยากให้บรรยากาศเก่า ๆ ของชาวก้นครัวกลับมาเหมือนเดิม จริงน๊ะ
หมายถึงเปิดห้องมาแล้วได้เห็นเมนูอาหารต่าง ๆ อีกทั้งขนมหวานมากมาย
จึงอยากชักชวนน้องพี่ที่พิสมัยการเข้าครัวทำอาหาร ทำขนมไทย ขนมฝรั่ง
โปรดนำพาเมนูเด็ดจานโปรด เมนูที่ท่านปลื้ม มาบอกเล่าสู่กันฟัง เยอะ ๆ
สืบเนื่องจากหลายวันก่อนบ่งบ๊งได้นำภาพแกงกระหรี่ไก่มันฝรั่ง
ไปแปะไว้ที่หน้าแฟนเพจที่เฟสบุ๊คของตัวเอง ผู้คนที่แวะมาชมหลายท่าน
สนใจแกงกระหรี่ในแบบต้นตำรับ[แขก] ร้องขอให้นำวิธีทำแบบละเอียดมาลง
วันนี้บรรยากาศบ้านเราสบาย ๆ ไม่มีแดด แต่มีฝนโปรยปรายตกมาทั้งคืน
เมื่ออากาศไม่ร้อน ถ้าเราเสริฟแกงเครื่องเทศแบบนี้คงจะได้อรรถรสดีน๊ะ
โชว์มันฝรั่ง
โชว์ชิ้นไก่ และลูกโดด เม็ดแดง ๆ
กินไป ซี๊ดดดดด ไป แซ่บ เวอร์
สูตรน้ำพริกแกงกระหรี่มีหลายสูตร เลือกแบบที่ชอบนะคะ
ถ้าใครสนใจจะลองโขลกพริกแกงเอง ส่วนประกอบตามนี้
ส่วนผสมน้ำพริกแกงกระหรี่
• ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
• กานพลู 3-4 ก้าน
• หอมแดงเผา 5 หัว
• กระเทียมเผา 10 กลีบ
• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 4 เม็ด
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• ขิงแก่หั่นละเอียด คั่ว 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียด คั่ว 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
• ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
• ลูกกระวาน 3 ลูก [ลูกเฮนช์]
• พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
ส่วนประกอบ
• เนื้อไก่ 500 กรัม
[แนะนำส่วนน่องติดสะโพก เนื้อส่วนนี้จะนิ่ม]
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• หางกะทิ 2-3 ถ้วย
• มันฝรั่ง มากน้อยตามชอบ
• หัวหอมใหญ่ 2 หัว ขนาดใหญ่
• มะเขือเทศสีดา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนคาว
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ใช้สะโพกหรือเนื้อน่องไก่ (ไม่เอาหนัง)
2. มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม คั้นเป็นหัวและหางกะทิ
3. การโขลกพริกแกง ควรโขลกเครื่องเทศ
ลูกผักชี-ยี่หร่า-พริกไทยให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่ส่วนอื่น ๆ
4. พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มก่อนนำมาโขลก
5. มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม แช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้ดำ
วิธีทำแกง
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดกับน้ำมันให้หอม
ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงไป ผัดจนหอม ใส่ชิ้นไก่ลงผัดพอเข้ากัน
เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป ปล่อยให้แกงเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ
ถ้าเป็นแกงแบบต้นตำรับ ต้องนำเนื้อไก่ไปหมักกับนมเปรี้ยวก่อน
แล้วต้องเจียวหัวหอมแดงกับน้ำมัน เพื่อเอาน้ำมันมาผัดเครื่องแกง
บ่งบ๊งคนปลื้มถั่วในแกง ขอใส่ถั่วลิสงลงไปด้วย
ถ้าเนื้อไก่ไม่ใช่ไก่บ้าน หรือไก่เหนียว ไม่ต้องเคี่ยวนาน
ดูให้เนื้อไก่นิ่ม ๆ เนื้อเปื่อยเล็กน้อย ดับไฟเตาได้เลย
พอดีมีหอมเจียว เอามาโรยหน้าเพิ่มความหอม
แกงกระหรี่ไก่ของแขก[มุสลิม] ส่วนใหญ่มีเครื่องเคียงเช่นกัน
เครื่องเคียง chutney ในแบบต่าง ๆ ชัตนี่หอมแดง ชัตนี่มะม่วง
แต่ของบ้านเรานิยมทานกับอาจาดแตงกวา เพื่อลดความเลี่ยน
ส่วนผสมอาจาด
1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
2. เกลือ 2 ช้อนชา
3. หอมแดง 5 หัว
4. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
5. แตงกวา 300 กรัม
6. พริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ด
วิธีทำอาจาด
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟพอเดือด
ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา หัวหอม พริกแดง
โอย โอย ชะโงกหน้าลงไปในหม้อแกง พาลให้หิวข้าว
อย่าได้รอช้า ไปตักข้าวสวยร้อน ๆ ตักแกงกระหรี่ใส่ถ้วย
จัดการกับอาจาดแตงกวา ใส่ถ้วยน้อย .... เสริฟให้กับตัวเอง
จัดจาน จัดโต๊ะ เตรียมลุย
หน้าตาและสีสันของแกงกระหรี่หม้อนี้ เป็นอย่างไรบ้างคะ
ลงกระทู้แกงกระหรี่ไก่ที่ห้องก้นครัวเสร็จเรียบร้อย
เีดี๋ยวเราก็ลากลิงค์เอาไปฝากเพื่อน ๆ ในแฟนเพจของเรา
โปรดสังเกตุในหม้อ ที่ต้องเอามันฝรั่งมาเสนอหน้าชินไก่นั้น
จริงแล้วบ่งบ๊งศรีตั้งใจจะทำเมนูนี้ส่งการบ้าน "เมนูมันฝรั่ง"
แต่ดูมันธรรมดาเกินไป [รึเปล่า] ทำให้เปลี่ยนเมนูกระทันหัน
นำส่งการบ้านด้วยเมนู "ส้มตำกรอบมันฝรั่ง" แทนเมูนี้ มังคะ
เที่ยงนี้เรามาทานข้าวกับแกงกระหรี่ไก่กันนะคะ น้องพี่คนก้นครัว
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาให้กำลังใจ
ศุกร์ ลั้ลลา ฝนคงจะตกตลอดทั้งวัน รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ