ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นทานเอง ง่ายสุดๆ

เพื่อนๆหลายคนชอบทานแกงกะหรี่กันรึเปล่าคะ?
เราชอบมากๆ ถึงขั้นว่า แกงกะหรี่เป็น เมนู ท๊อปทรี ในการไปสั่งที่ร้านเลยล่ะ
แต่ว่า แกงกะหรี่ที่ร้าน ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆนะ แพงๆอย่างร้านในห้างอย่างซาโบเตน โอโตยะนี่ 200 อัพ ยังไม่บวก VAT 7%
ถูกสุดที่เคยกินคือ 70-120 บาท แต่ก็ได้แค่จานเดียว บางทีกินอิ่มแต่ก็ยังไม่จุใจก็มี
ก็เลยทำแกงกะหรี่เองที่บ้านนี่ละ ง่ายๆ วัตถุดิบประมาณ 200 บาท ทำกินได้ตั้งหลายมื้อแน่ะ
ถ้าเพื่อนๆสนใจ ก็ลองทำดูได้นะคะ

วัตถุดิบดังนี้ค่ะ

1. แน่นอน ก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่น อันนี้ซื้อมาจากไดโซะ 60 บาท แต่มีแบบ 80 บาทขึ้นไปตามห้างด้วย อาจจะอร่อยกว่าก็ได้นะ
อันนี้ยี่ห้อ โกคุมาโระ เผ็ดกลาง *ซึ่งไม่เผ็ดเอาซะเลย*


2. มันฝรั่ง 2 หัว ปอกเปลือก เอาจุดที่เป็นตาของมันออกด้วยนะ
3. แอปเปิล เลือกลูกที่หวาน ถ้าเป็นแอปเปิลเปรี้ยว แกงของเราก็จะเปรี้ยวไปด้วย
ที่ใช้เป็นพันธุ์ควีน พอดีว่าแอปเปิลลูกเล็กเท่ากำปั้นเอง เลยใช้สองลูก ถ้าลูกใหญ่เท่าฟูจิก็ครึ่งลูก ถึง หนึ่งลูกก็พอ
แอปเปิลควีนนี้ เนื้อมันคล้ายกาล่า ร่วนๆ หวานน้อยกว่า เวลาเลือกให้ดม ถ้ามีกลิ่นหอมหวานออกมาก็ใช้ได้ + ดูไม่ให้มีรอยช้ำด้วย


4. หอมใหญ่ 2 ลูก ปอกเปลือก *เคล็ดลับไม่ให้แสบตาตอนหั่น - ปอกเปลือกเสร็จแล้วอย่าเพิ่งหั่นเลย เอาไปแช่น้ำไว้สักครู่ก่อน*


5. ชอคโกแลต เรากินแต่แบบดาร์ก คราวนี้ใช้ยี่ห้อ ลินด์ ดาร์ก 70% ชอคโกแลตจะทำให้แกงสีเข้มขึ้นมากๆเลยค่ะ


6. อีกอันนึงที่เราชอบใส่ คือ น้ำผึ้งค่ะ แกงกะหรี่ความหวานจะมาจากผักและแอปเปิล น้ำผึ้งจะช่วยให้หวานนุ่มลิ้น หอมละมุนๆ ด้วย
ที่บ้านมีน้ำผึ้งกระปุกจิ๋วๆไว้ทาขนมปัง ยี่ห้อบีเรนเบิร์กจากออสเตรเลีย (ซ้าย) กับเฮโร่จากสวิตเซอร์แลนด์(ขวา)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่