+++แกงกะหรี่ญี่ปุ่นฝีมือผมเอง+++

+++แกงกะหรี่ญี่ปุ่นฝีมือผมเอง+++

ผมเป็นคนชอบกินแกงกะหรี่มากครับ รสชาติแกงกะหรี่แบบที่ชอบคือเน้น เผ็ด ข้น ตามด้วยหวานนิดๆ

ปกติเวลาอยากกินข้าวราดแกงกะหรี่ที่เชียงใหม่ ผมชอบไปร้าน Papa Curry ที่อยู่กลางเมือง แถวๆถนนคนเดิน รสชาติจัดจ้านดี ถูกใจผมมาก แต่น้ำไม่ค่อยข้นคลั่กเท่าไหร่ (สูตรเค้าคงเป็นแบบนั้น) ข้อเสียคือรอนานหน่อย ที่ร้านมีแมวน่ารักหนึ่งตัว ก็เล่นกับแมวรอได้ สนุกดี

ครั้นจะไปกินบ่อยๆ ก็เปลืองตังค์ครับ จานนึงก็ร้อยกว่าบาทแล้ว แถมรอนาน ผมต้องทำงานกลางวัน กลางคืนก็อยู่เวรมั่ง ช่วงนี้อากาศหนาวๆ ไม่อยากออกไปไหน ก็เลยหาเรื่องทำมันเองซะเลย จะยากซักแค่ไหนกันเชียว (ปกติไม่เคยทำอาหารกินเอง)

ทำไปทำมาไม่ยากเลยครับ แต่เป็นอาหารที่ต้องใช้เวลาหน่อย เพราะต้องเคี่ยว ยิ่งผมชอบน้ำแกงข้นๆ ก็ต้องเคี่ยวไปเรื่อยๆครับ วัตถุดิบก็หาง่ายมาก บางอย่างก็ตลกเกินจะเอาลงในหม้อต้ม เช่น แอปเปิ้ล (???) กล้วย (!!!) แต่สิ่งเหล่านี้สำคัญ เพราะผมคิดว่าเป็นตัวทำให้หวานแบบธรรมชาติ ไม่แหลมจนเกินไป นอกนั้นก็ที่รู้ๆกันอยู่แล้วคือ แครอทกับมันฝรั่ง (ที่เห็นลอยไปลอยมาในน้ำแกง) เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น หัวหอมใหญ่ เนย

ส่วนผมชอบรสเผ็ด แล้วก็เครื่องแกงกะหรี่ของญี่ปุ่นที่ว่าเผ็ดสุดของเค้า มันไม่ระคายผมเลยครับ ที่บ้านไม่มีพริกป่น พริกไทยก็ดันหมด เลยใส่น้ำพริกเข้าไปแทน

บางคนชอบน้ำแกงสีเข้มๆ จะได้ตัดกับสีข้าว ก็ไปหาซื้อ Dark Chocolate มาเลยครับ พูดจริงนะ แต่ของผมไม่ได้ใส่เพราะเข้มดีอยู่แล้ว

หน้าตาที่เสร็จแล้วเป็นแบบนี้ครับ



มาดูวิธีทำกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่