จขกท. เอง เป็นคนชอบกินเเกง
ี่ปุ่นมาก ไปกอนตามร้านก็จานละ150+แล้ว มันไม่สะใจ
เลยชวนคุณเเม่เข้าครัวด้วยกัน ก่อนทำดูคลิปดูวิธีทำต่างคนต่างสูตร
จับสูตรนั้นสูตรนี้มาผสมกันดัดแปลงนิดหน่อย เห้ยย อร่อยเหมือนกับที่ร้านเลย
เเถมง่ายกง่าที่คิดไว้เยอะ
มามะมาดูกันว่าเเกงกะหรี่หม้อนึงมีอะไรในนั้นบ้าง
สิ่งเเรกเลย ก้อนเเกง
ี่ปุ่นหาซื้อได้ตามห้างต่างๆเลย ค่ะ
เนื้อหมูหันเต๋า หอมหัวใหญ่จะหันเต๋าก็ได้นะหรือจัหันเเบบตามรูปก็ได้ เพราะสุดท้ายมันจะละลายไปกับน้ำเลย
เเครอทเเละมันฝรั่งกันเต๋า จริงเเล้วต้องหันเเครอทให้เล็กกว่ามันฝรั่ง เพราะเเครอทสุกยากกว่ามันฝรั่ง
เเอปเปิล มะม่วงสุก
วัตถุดิบพร้อมเเล้ว ก็ลงมือเลย
ตั้งกะทะ ให้ร้อนใส่เนยลงไป นำมันพืชก็ได้นะตามสะดวกเลย เเต่ใส่เนยหอมกว่าเยอะ
เอาหมูลงไปผัดๆ ผัดพอสุก ใส่หอมหัวใหญ่ตามลงไป
พอหัวใหญ่เริ่มสุกสีเริ่มใส กลิ่มจะหอมขึ้นเยอะมาก
หอมเนย หอมเนื้อหมูผัดเนย เพิ่มความหอมจากหอมหัวใหญ่อีกโอ๊ยยยย (พิมพ์ไปท้องร้องไป)
โยนเเครอทตามลงไป ปิดท้ายด้วยมันฝรั่ง ผัดให้เข้ากันอีกสักพัก
เติมน้ำสต๊อก พูดซะหรูเลย 5555555555 จริงๆเเล้วเป็นน้ำเปล่าธรรมดาเนี่ยเเหละค่ะ
ขั้นตอนนี้เปลี่ยนจากกะทะเป็นหม้อเลย ง่ายต่อการเคี่ยวเเกง เคี่ยวจนทุกอย่างเปื่อยตามที่พอใจ
พอทุกอย่างเปื่อยเเล้ว ใส่ก้อนเเกงสับๆลงไปคนให้เข้ากัน
ที่สับก้อนเเกงเพราะมันจะละลายง่าย ไม่ต้องคนมาก
ช่วงนี้หมั่นคนหน่อยนะคะ เดี่ยวจะไหม้ติดหม้อ เเต่ต้องเบาๆมือนะคะ ผักมันจะเละเอา
อ่าวเเล้วแอปเปิ้ลกับมะม่วงหายไปไหน สูตรนี้เอาใส่ท้ายสุดเลยค่ะ เอาไปปั่นรวมกัน
เติมสองอย่างนี้หลังจากเราใส่ก้อนเเกงไปประมาณ5นาที
ช่วงที่ใส่เเอปเปิลเเละมะม่วงปั่น น้ำเเกงจะข้นขึ้นเยอะมาก
ใครชอบเค็มก็ใส่เกลือ ชอบเผ็ดก็ใส่พริกบ่นละเอียด ในตอนนั้นได้เลย
เเค่นี้เป็นอันเสร็จพิธีกกรรมเรียบร้อย
ใครอยากจะเพิ่มท๊อปปิ้ง ก็ตามสบายเลยค้า เเต่ จกขท เองของเเค่นี้พอละ
แต่เเกง
ิ่งทิ้งไว้ค้างคือยิ่งอร่อย
สูตรนี้ใช้
ก้อนเเกง
12 ก้อน เพราะทำหม้อใหญ่มาก
เเครอท 1/2 กิโลกรัม ไม่ชอบกินเเครอทเท่าไหร่ 555
มันฝรั่ง 1 กิโลกรัม
หมอหัวใหญ่ หัวโตๆ 5 หัว
เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม
แอปเปิล เเละ มะม่วงสุกอย่างละสองลูก
น้ำกะปริมาณเอาเเห้งก็เติม ใครชอบข้นมากข้นน้อยก็ตามใจเลย
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นทำเองได้สบายมาก
เลยชวนคุณเเม่เข้าครัวด้วยกัน ก่อนทำดูคลิปดูวิธีทำต่างคนต่างสูตร
จับสูตรนั้นสูตรนี้มาผสมกันดัดแปลงนิดหน่อย เห้ยย อร่อยเหมือนกับที่ร้านเลย
เเถมง่ายกง่าที่คิดไว้เยอะ
มามะมาดูกันว่าเเกงกะหรี่หม้อนึงมีอะไรในนั้นบ้าง
สิ่งเเรกเลย ก้อนเเกงี่ปุ่นหาซื้อได้ตามห้างต่างๆเลย ค่ะ
เนื้อหมูหันเต๋า หอมหัวใหญ่จะหันเต๋าก็ได้นะหรือจัหันเเบบตามรูปก็ได้ เพราะสุดท้ายมันจะละลายไปกับน้ำเลย
เเครอทเเละมันฝรั่งกันเต๋า จริงเเล้วต้องหันเเครอทให้เล็กกว่ามันฝรั่ง เพราะเเครอทสุกยากกว่ามันฝรั่ง
เเอปเปิล มะม่วงสุก
วัตถุดิบพร้อมเเล้ว ก็ลงมือเลย
ตั้งกะทะ ให้ร้อนใส่เนยลงไป นำมันพืชก็ได้นะตามสะดวกเลย เเต่ใส่เนยหอมกว่าเยอะ
เอาหมูลงไปผัดๆ ผัดพอสุก ใส่หอมหัวใหญ่ตามลงไป
พอหัวใหญ่เริ่มสุกสีเริ่มใส กลิ่มจะหอมขึ้นเยอะมาก
หอมเนย หอมเนื้อหมูผัดเนย เพิ่มความหอมจากหอมหัวใหญ่อีกโอ๊ยยยย (พิมพ์ไปท้องร้องไป)
โยนเเครอทตามลงไป ปิดท้ายด้วยมันฝรั่ง ผัดให้เข้ากันอีกสักพัก
เติมน้ำสต๊อก พูดซะหรูเลย 5555555555 จริงๆเเล้วเป็นน้ำเปล่าธรรมดาเนี่ยเเหละค่ะ
ขั้นตอนนี้เปลี่ยนจากกะทะเป็นหม้อเลย ง่ายต่อการเคี่ยวเเกง เคี่ยวจนทุกอย่างเปื่อยตามที่พอใจ
พอทุกอย่างเปื่อยเเล้ว ใส่ก้อนเเกงสับๆลงไปคนให้เข้ากัน
ที่สับก้อนเเกงเพราะมันจะละลายง่าย ไม่ต้องคนมาก
ช่วงนี้หมั่นคนหน่อยนะคะ เดี่ยวจะไหม้ติดหม้อ เเต่ต้องเบาๆมือนะคะ ผักมันจะเละเอา
อ่าวเเล้วแอปเปิ้ลกับมะม่วงหายไปไหน สูตรนี้เอาใส่ท้ายสุดเลยค่ะ เอาไปปั่นรวมกัน
เติมสองอย่างนี้หลังจากเราใส่ก้อนเเกงไปประมาณ5นาที
ช่วงที่ใส่เเอปเปิลเเละมะม่วงปั่น น้ำเเกงจะข้นขึ้นเยอะมาก
ใครชอบเค็มก็ใส่เกลือ ชอบเผ็ดก็ใส่พริกบ่นละเอียด ในตอนนั้นได้เลย
เเค่นี้เป็นอันเสร็จพิธีกกรรมเรียบร้อย
ใครอยากจะเพิ่มท๊อปปิ้ง ก็ตามสบายเลยค้า เเต่ จกขท เองของเเค่นี้พอละ
แต่เเกงิ่งทิ้งไว้ค้างคือยิ่งอร่อย
สูตรนี้ใช้
ก้อนเเกง12 ก้อน เพราะทำหม้อใหญ่มาก
เเครอท 1/2 กิโลกรัม ไม่ชอบกินเเครอทเท่าไหร่ 555
มันฝรั่ง 1 กิโลกรัม
หมอหัวใหญ่ หัวโตๆ 5 หัว
เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม
แอปเปิล เเละ มะม่วงสุกอย่างละสองลูก
น้ำกะปริมาณเอาเเห้งก็เติม ใครชอบข้นมากข้นน้อยก็ตามใจเลย