มะกะโรนีกับซอสไก่เข้มข้น

กระทู้สนทนา
มะกะโรนีกับซอสไก่เข้มข้น
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.มะกะโรนี 1 ถ้วยตวง ต้มใส่เกลือ(ติ๊กใช้หม้อขนาดเล็กใส่เกลือไปเกือบ ครึ่ง ช้อนชาค่ะ)ต้มนานประมาณ 20-25นาที เมื่อมะกะโรนีสุกแล้วนำไปล้างนำเย็นและเทน้ำออกหลังจากนั้นนำน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ มาคลุกเคล้ากับเส้นมะกะโรนีให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2.Creme fraiche 1 ถ้วย
3.นมสดรสจืด เกือบ 1 ถ้วย
4.เครื่องปรุงมีเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทรายนิดหน่อย ผงปรุงรสรสผักถ้าไม่มีใส่รสไก่ก็ได้ค่ะ(ใช้นิดหน่อย)
5.กระเทียมมากน้อยตามแต่ชอบสับหรือตำให้ละเอียด
6.หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก ครึ่ง หัวขนาดกลาง
7.พาสลี่ย์สับ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
8.เนื้อไก่ประมาณ 250 กรัมหั่นเต๋าใหญ่(ติ๊กใส่ตรงเนื้ออกไก่ค่ะ)
9.ผักต่างๆที่มีติ๊กใส่แครอทและเห็ดแชมปิญองค่ะ
10.เนย 2 - 3 ช้อนโต๊ะสำหรับผัดกระเทียมและหอม

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่เนยลงไปพอกระทะร้อนใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากันจนกระทั่งผิวนอกของเนื้อไก่ตึงๆแล้วให้ใส่นมสดลงไปรอให้เดือด
3.ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปและปล่อยให้กระทะเดือด 5 นาทีหรือจนกระทะผักสุก(ขึ้นอยู่กับผักที่เราใส่ว่าสุกง่ายหรือสุกยากค่ะ)
4.ใส่Creme fraiche (ดูรูปประกอบ)ลงไปคนให้เข้ากัน
5.ใส่มะกะโรนีลงไปคนให้เข้ากัน
6.ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆคือ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อตัดรส ผงปรุงรสรสผัก
7.ชิมรสชาติตามต้องการถ้าน้ำแห้งไปให้เติมนมสดได้อีกค่ะ
8.โรยหน้าด้วยพาสลี่ย์สับตักใส่จาน เสิร์ฟในขณะที่ยังอุ่นๆอยู่











ข้าวหมูทอดราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
1.พริกแกงกะหรี่ญี่ปุ่น 3 ชิ้น (ดูรูปประกอบค่ะ)
2.น้ำเปล่า 1 ถ้วย ครึ่ง
3.มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นๆพอคำประมาณ 200 กรัม
4.แครรอทหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ 150 กรัม
5.หอมหัวใหญ่ ครึ่ง หัว,กระเทียมปอกเปลือก ครึ่ง หัวใหญ่,ขิงหั่นบางแว่น 2 ชิ้น (นำส่วนผสมข้อ 5 ตำรวมกันให้ละเอียด)
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลได้ค่ะ)
7.เนย 3 ช้อนโต๊ะ
8.โชยุนิดหน่อย

วิธีทำ
1.นำเนยใส่กระทะ พอร้อนนำหอมใหญ่ กระเทียม ขิง ที่ตำรวมกันใส่ลงกระทะผัดให้เข้ากัน
2.ใส่มันฝรั่งและแครรอทลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำเปล่าลงไปรอให้หม้อเดือด
4.นำพริกแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วใส่ลงไปในหม้อคนให้เข้ากันปล่อยให้หม้อเดือด 15 นาทีโดยปิดฝาหม้อใช้ไฟอ่อนแต่ต้องคอยดูตลอดหากน้ำแห้งให้เติมน้ำได้แต่ไม่ต้องมากเพราะแกงชนิดนี้ต้องมีน้ำข้นๆค่ะ
5.หลัง 15 นาทีแล้วเติมน้ำตาลทรายและโชยุลงไปชิมรสชาติตามต้องการ
6.ตักมันฝรั่งและแครรอทออกมานิดหน่อยและใช้ส้อมยีให้ละเอียดแล้วเทส่วนผสมนั้นกลับไปในหม้อเพื่อให้น้ำแกงเข้มข้นและอร่อยมากขึ้น
7.ข้อนี้ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ค่ะตักแกงราดหมูทอดและข้าวทานได้เลยแต่ถ้าต้องการให้ได้น้ำแกงที่เนียนให้นำไปกรอกก่อนแล้วถึงจะนำไปราดกับหมูทอดและข้าว(ติ๊กใช้วิธีกรองน้ำแกงเพื่อให้ได้น้ำแกงที่เนียนๆค่ะ)

ส่วนผสมหมูทอดและวิธีทำ
1.เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย โรยเกลือ พริกไทย น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ ครึ่ง ชั่วโมงแล้วจึงนำหมูไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ และนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังหลังจากนั้นนำไปทอดกับน้ำมันพืชโดยใช้ไฟกลางและน้ำมันท้วมค่ะ (ถ้าต้องการให้เกล็ดขนมปังหนาให้ทำตามขั้นตอนที่ติ๊กบอก 2 ครั้งติ๊กก็ทำแบบนี้เช่นกันค่ะ)
2.นำหมูที่ทอดเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นๆและวางบนข้าวสวยหลังจากนั้นราดด้วยแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เสิร์ฟทันทีค่ะ






แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่