[ ข้ า ว เ งี้ ย ว ] อาหารเหนือ ทำงาย ห่อไม่ยาก ทำไปฝากคนข้างบ้าน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ข้าวเงี้ยว ภูมิปัญญาอาหารเหนือ ( เหนือประเทศไทย )  ทำอย่างไร มาลองดูกัน ไม่ยากเลยครับ ทำงาย ห่อไม่ยาก ทำไปฝากคนข้างบ้าน

      ข้าวเงี้ยว สูตรนี้ง่ายที่สุดแล้วครับ ข้าวสวย คลุกหมูสับ เลือดหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซ๊อสปรุงรส ใส่ผงปรุงรสไปหน่อยก็ได้ครับ ห่อด้วยใบตองแล้วนำไปนึ่ง ทานเคียงกับ หัวหอมใหญ่ แตงกวา กระเทียมเจียว
      ข้าวส้มเงี้ยว ถือว่าเป็น ภูมิปัญญาอาหารเหนือ   ข้าวกั๊นจิ๊น หรือข้าวเงี้ยว หรือจิ๊นส้มเงี้ยว เชื่อว่าเป็นอาหารของชาวไทใหญ่หรือเงี้ยว ใช้ใบตองห่อเช่นเดียวกับแหนม (จิ๊นส้ม) จึงเรียกว่า ข้าวเงี้ยว หรือจิ๊นส้มเงี้ยว บางสูตรไม่ใส่เนื้อสับ แต่ใส่เลือดคลุกเคล้ากับข้าวอย่างเดียว ปัจจุบันนิยม ทานกับน้ำแกง น้ำเงี้ยว


มีอีกหลากลายความอร่อยที่รวบรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่  
Facebook : https://www.facebook.com/eataffair ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่