เหตุมาจากข้าวเย็นข้ามคืน เลยกลายมาเป็น "ข้าวกั๊นจิ๊น"

กระทู้สนทนา
มีข้าวเย็นค้างหม้อมาจากเมื่อวานครึ่งหม้อเก็บไว้ในตู้เย็น  เป็นอย่างนี้เช้ามาถ้าไม่เป็นข้าวต้มก็ข้าวผัดเท่านั้น

แต่วันนี้ไม่เป็นอย่างนั้น  อยากกินข้าวกั๊นจิ๊นถึงแม้จะเพิ่มเวลาในการทำขึ้นมานิดหน่อยแต่ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศ
ในการกินได้อีกเยอะ

แค่หน้าตาก็ฟินแล้วแหละ



ข้าวกั๊นจิ๊นหรือบางพื้นที่ก็เรียกข้าวเงี้ยวหรือข้าวส้มเงี้ยว  เป็นของกินเล่นของทางเหนือถ้าใครมีโอกาสขึ้นทางเหนือ
อยากขอเชิญชวนลองชิม  ส่วนท่านที่เป็นคนเหนืออยู่แล้วคงรู้รสชาติดีว่ามันอร่อยถึงใจอย่างไร?

พอดีในตู้เย็นมีหมูบดและมีเลือดที่คั้นแช่แข็งในช่องฟรีซอยู่แล้ว  งานนี้จึงง่ายมากยิ่งสล่าปู่เป็นคนห่อใบตองไม่เป็น
งานนี้จึงจัดการห่อหลอก ๆ ตอนนึ่งคือใช้ใบตองคลุมเอาเท่านั้น ( เคยเล่าถึงวิธีทำมาแล้ววันนี้ขอแค่โชว์ภาพก็แล้วกัน)

หลังจากคลุกข้าวกับส่วนผสม คือ เกลือป่น  น้ำตาลทราย  เลือดน้ำ ก็เอาไปอัดลงแม่พิมพ์เอาอย่างง่ายอย่างด่วนเข้าว่า
แล้วก็นึ่งใช้เวลาประมาณ 25 นาที





เตรียมเครื่องเคียง มีหอมแดงซอย ผักชี กระเทียมเจียว (วันนี้มีคอหมูเจียวผสมไปด้วย)  พริกขี้หนูแห้งทอด







เป็นการกินอย่างง่าย ๆ แต่ให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ  บางคนอาจบีบมะนาวลงไปด้วยก็ไม่ว่ากันมีหลาย ๆ ท่าน
แนะนำมาว่าถ้าได้น้ำเงี้ยวใส่ชามเล็ก ๆ มาวางไว้ข้าง ๆ จะสุดยอดเลย ซึ่งเรื่องนี้ต้องหาโอกาสลองสักครั้งให้ได้







เวลากินจริง ๆ เขาจะบี้ข้าวคลุกน้ำมันกับกระเทียมเจียวให้เข้ากัน  เชื่อไหมว่าตอนกินจริงจานที่เห็นนี้มีเบิ้ลต่อ
ด้วยหัวใจอีก 1 ดวงถึงจะเอาอยู่



ข้าวกั๊นจิ๊นที่เขาทำขาย เขาจะห่อด้วยใบตองแล้วนำไปนึ่ง ขายห่อละ 10 บาท หน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ





ถ้าสนใจใคร่รู้ลายละเอียดก็ตามลิงค์นี้ไปเลยก็ได้ครับ http://ppantip.com/topic/33253585

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่