[CR] @ ํ ํ ํ ํ ข้าวเงี้ยว... หรือข้าวกั้นจิ้น ( แบบคนในกรุง.... ) ํ ํ ํ@

เพี้ยนฮัลโหล


     เพี้ยนสวัสดี
          

                                                     สวัสดีครับ ห่างหายเข้ากลีบเมฆไปหลายปี
                                             วันนี้กลับมา เพื่อแลกเปลี่ยน และแนะนำเมนูอาหารที่ผมเองโปรดปรานมาก
                                             กินได้กินดี  กินกี่วันก็ไม่เคยเบื่อ  ฮ่าๆๆๆ
                                             และเมนูนี้  หากไปทางเหนือ ไม่มีหรอกครับแบบห่อใหญ่ๆ
                                             มาแบบห่อกระจิดริด  น่าจะพอๆกับห่อแหนมไปแล้วเดี๋ยวนี้
                                             ห่อกันหนา ใหญ่ แกะออกมาได้นิดเดียว  เสียอารมณ์

                                             คนทางเหนือ ต้องรู้จักกันดีครับ ข้างเงี้ยว ( ชื่อนี้เรียกตั้งแต่เด็กๆ ที่เริ่มรู้จัก เพราะคุณแม่ทำให้ทาน )
                                             หรือข้างกั้นจิ้น ( ชื่อนี้ มารู้จักอีกที ก็เมื่อโตมาแล้ว และได้ไปอยู่ทางเชียงใหม่ )
                                             จะขอออกตัวก่อนนะครับว่า สูตรที่บ้านผมทำ คุณแม่ไม่เคยใส่เลือดมาตั้งแต่ที่ผมเคยได้ทาน
                                             และมารู้จักว่า ของทางเหนือทำกันจริงๆ ใส่เลือดสดลงไปคลุกด้วย ....เป็นสิ่งที่ดีต่อผมจริงๆ  ฮ่าๆๆๆ
                                             ดังนั้น ก็จะเป็นสูตรดัดแปลงนะครับ จากตามตำราเดิมๆ
                                             ซึ่งนอกจากไม่ใส่เลือดแล้ว สูตรผมเองในวันนี้ ก็ไม่ใช้หมูสับเช่นกัน  ฮ่าๆๆๆ
                                             เนื่องจาก ก่อนหน้าที่จะทำ ก็นึกอยากทานแหนม  และไปที่ห้าง เจอแหนมสดลดราคา
                                             เลยจัดมา 2 ห่อใหญ่ เป็นแหนมไก่ นะครับ
                                             ดังนั้น สูตรผม ก็ง่ายๆเลย เอาตามที่มี  และดีต่อใจ...
                                             

                                                     มาดูวิธีทำกันครับ
                                เพี้ยนกินกล้วย

                                                      อุปกรณ์ที่ใช้ทั้งหมด

                                            1. ใบตองเช็ดสะอาด ตัดเป็นชิ้น ( ของผมทำห่อใหญ่ ใช้ขนาดประมาณ 12 - 14 นิ้ว )  
                                                นำไปย่างไฟพอสลด  ( 1 ห่อ / ใบตองห่อ 3 ชิ้น หรือ 3 ชั้น กันแตก นะครับ )
                                            2. หุงข้าวสวย ( ผมใช้ข้วหอมมะลิเก่า เพราะผมทำเยอะ จะต้องมีอุ่นหลายครั้ง มันจะเละ )
                                            3. เนื้อหมูบด ( สูตรดั้งเดิม )  ( หรือ เนื้อไก่บด   หรือ แหนมสด )
                                            4. รากผักชี กระเทียม พริกไทย ( ขาว ) ตำรวมกัน
                                            5. เกลือแกง
                                            6. น้ำปลา
                                            7. หอมแดงซอย ( หอมไทย )
                                            8. กระเทียมเจียว
                                            9. พริงแห้งทอด
                                           10. มะนาวผ่าซีก
                                           11. ตอก ไว้มัดห่อข้าว ( ผมใช้หนังยางรัดถุง ที่เหลือจากแกะห่อแหนม เน้น  reuse และสะดวกครับ อิอิอิ )      
                                           12. เลือดหมูสด หรือ เลือดไก่สด ( กรุงเทพฯ หรือในเมือง หาไม่ได้ และผมไม่เคยใส่ ไม่ใส่ก็ได้ครับ )
                                           13. รังนึ่ง ( รังถึง รังซึ้ง ซึ้งมาก แล้วแต่จะเรียก )

              (  ผมทำเยอะมากครับ ทำทีเดียว แล้วไว้เผื่อทานวันต่อๆไปด้วย ดังนั้น ทุกอย่าง กะเอาตามปริมาณที่ต้องการเองเลยครับ
                 ห่อ นึง ผม = ข้าว 2 ทัพพีกว่าๆ ผมหุงข้าว ประมาณ 12 ถ้วย ใช้แหนม 20 ชิ้น จาก 2 ห่อใหญ่ และ ผักชี 6 - 8 ราก กระเทียม 4 หัว
                 และ พริกไทย 1 ห่อเล็ก + อีก เกือบ ครึ่งห่อ  พริกไทยขาว พอดีผมซื้อแบบแยกห่อละ 15 บาท มานะครับ )


                         เพี้ยนเฮงเฮง

                                                     มาถึงวิธีทำนะครับ

                                                 ตำรากผักชี กระเทียม พริกไท ( ขาว ) และเนื้อสัตว์บด ไปวางรอที่อ่างผสม ( กระจายมันออกให้ทั่วๆ )
                                            นำข้าวสวยที่หุงสุกร้อนๆ ลงไปคลุกกับเนื้อสัตว์บด ( หมู ไก่ หรือ ที่ผมใช้คือแหนมไก่ ) เทลงในอ่างผสม
                                            แล้วใช้ทัพพี หรือไม้พาย ช่วยคลุกทั้งหมดให้เข้ากัน ข้าวจะร้อนมากนะครับ ใช้มือไม่ได้แน่นอน
                                            และคลุกแบบให้เข้ากันดีทั้งหมดนะครับ ไม่ใช่เหลือข้าวขาวๆไว้  
                                            หากใส่เลือดด้วย ก็ใส่พร้อมกันตอนใส่ข้าวหุงสุกลงไปคลุกพร้อมกัน มันจะเริ่มสุกนิดๆนั่นเอง
                                            และช่วงนี้ ผมก็จะปรุงรส โดยใช้เกลือนิดหน่อย และน้ำปลา
                                            ( บางสูตรอาจไม่ใส่น้ำปลา แต่ที่ผมใส่น้ำปลา เพราะส่วนตัว ชอบให้ออกหอมกลิ่นน้ำปลาด้วยครับ )

                                            เมื่อคลุกเข้ากันดีแล้ว ก็เตรียมห่อได้เลยครับ
                                            เอารังนึ่ง ( รังถึง รังซึ้ง ซึ้งมากแล้วแต่จะเรียก ) ใส่น้ำให้เกินครึ่งเล็กน้อย ปิดฝา และเปิดเตา ตั้งน้ำรอ

                                            เอาข้าวที่คลุกกับเครื่องทั้งหมด ตักลงห่อ จะห่อแบบไหน ยังไง ก็ตามสะดวกครับ ตอนห่อ ก็บีบห่อให้แน่น
                                            เพื่อที่เขาจะไม่คลายตัว มีข้าวเละออกมา ห่อด้วยใบตอง 2 - 3 ชั้น หรือมากกว่า กันแตก
                                            แล้วมัด หรือรัดด้วย ตอก เชือกกล้วย หรือหนังยางรัดถุง รัดให้ก่ออยู่ตัวแน่นหนา และปิดมิดชิด

                                            ( ในขั้นตอนวิธีทำ และอุปกรณ์ก่อนทำ ผมไม่ได้เก็บภาพไว้นะครับ เพราะต้องเตรียมหลายอย่าง
                                             และตอนห่อนี่ยุ่งยาก มันจะมาถ่ายรูปด้วย คงทำไม่ได้ และผมรีบทำด้วยครับ )

                                             ห่อเสร็จแล้ว นำไปลงเรียงในรังนึ่ง หากทำเยอะ เรียงซ้อนกันได้นะครับ ไม่มีปัญหา ให้ปิดฝาได้ก็พอ
                                          
                                             น้ำเดือดเเล้ว ก็นำลงไปนึ่ง ประมาณ 25 - 30 นาที สังเกตสีใบตอง ที่จะออกสีน้ำตาล คือสุกแล้วครับ

                                                  จะทานร้อนๆก็ได้ หรือจะเก็บไว้ทานแบบไม่ร้อนก็ได้ เพราะสมัยก่อน ชาวเขา ชาวพื้นที่สูง
                                             เขาห่อไปกินระหว่างเดินทาง หรือไปทำงานในไร่ ในสวน ดังนั้น เมนูนี้ ไม่ต้องพึ่งจานมานข้าว
                                             ใช้มือจก แล้วทิ้ง ไม่มีต้องเก็บมาล้างอีกเลย

                                                 ของทานคู่กัน หรือเครื่องเคียง ก็คือ หอมแดงซอย ( ใส่ตามชอบ )
                                             พริกแห้งทอด  ราดกระเทียมเจียว เพื่อให้หอมๆ ( ผมชอบมาก ใส่เยอะเลยครับ ฮ่าๆๆ ) และทานกับพริกแห้งทอด
                                             และของผม ก็กินแบบปรุงรสด้วย  ปกติ เห็นขายตามตลาด หรือร้านอาหาร ใจให้มะนาวมาบีบใส่ด้วย
                                             หากคิดว่ายังจืดไป ก็ใส่น้ำปลาเพิ่ม น้ำตาลเพิ่ม แล้วแต่ชอบ รสปากใคร ก็ของแต่ละคนชอบครับ
                                             ไม่มีถูก ไม่มีผิด เอาที่เราทานได้ แล้วเจริญอาหาร
                                             ( สมัยเด็กๆ จำได้ ผมใส่พริกป่นลงไปด้วย เพราะอยากให้เผ็ดแบบทั่งทุกอนู ฮ่าๆๆๆ )

                                                 หากเป็นทางเหนือ อาจทานคู่กับกับข้าวอื่นๆ เช่น จิ้นทอด ตำบ่าหนุน ( ตำขนุน ) น้ำพริกหนุ่ม
                                             หรือทานคู่กับขนมจีนน้ำเงี้ยว ก็อร่อย ( แต่ทั้งหมดที่ว่ามา น้ำพริกหนุ่ม กับน้ำเงี้ยว ผมเพิ่งทำทานไปหมดแล้ว )
                                             ครั้งนี้ ผมก็ทานกับ ไข่ลูกเขย ( แยกน้ำ ) ผักต่างๆ ส้มตำ และต้มจืดผักครับ ..









                               





                                                         ลองทำทานกันดูนะครับ จะยุ่งยาก ก็ตอนเตรียมอุปกรณ์ต่างๆนี่เอง
                                                ผมไม่มีรูปบันทึกระหว่างทำ เพราะต้องรีบทำ คิดแล้ว ลงมือทำเลย ไม่งั้นคงไม่ได้ทำอีก
                                                ทำเอง กินเองคนเดียว ...มันก็มือระวิงหน่อยครับ  ..


                                                         ขอบคุณทุกท่านที่เเวะเข้ามาอ่าน และเยี่ยมชมกระทู้นะครับ    

                                                                                     พาพันขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   ข้าวเงี้ยว... หรือข้าวกั้นจิ้น
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่