คนเมืองเหนือ มีทั้งจิ้น ทั้งแอ๊บ มาทำแอ๊บกุ้ง แบบกุ้งทะเล กันครับ



คนเมือง มีทั้งแอ๊บ มีทั้งจิ้น  วันนี้ก็เลยจะทำแอ๊บครับ  ถ้าบอกแอํบอ่องออ คนภาคอื่นก็จะไม่ทราบครับว่าคืออะไร อ่องออ คือ สมองครับ แอ๊บ  คืออาหารที่ปรุงด้วยของสด เช่น หมู ปลาช่อน ปลาดุก มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง  แล้วนำไปปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก  แอ๊บอีกอย่างที่คนเมืองชอบทำคือ แอ๊บกุ้งครับ  ซึ่งจะใช้กุ้งฝอย หรือกุ้งน้ำจืเตัวเล็กๆ มาทำครับ  วันนี้ขอดัดแปลง โดยใช้กุ้งทะเลครับ   วัตถุดิบ  กุ้งขาวครับ ล้างแกะเปลือกออก



เครื่องน้ำพริก  ตะไคร้  ข่า ขมิ้น กระเทียม  รากผักชี  ผิวมะกรูด  พริกแห้ง  กะปิ  หอมแดง



โขลก ตะไคร้  ข่า ขมิ้น กระเทียม  รากผักชี  ผิวมะกรูด  พริกแห้ง  กะปิ  หอมแดง  รวมกันครับ



ละเอียดประมาณนี้ครับ



คลุกรวมน้ำพริกแกง กับกุ้งขาว ผักชี  ครับ  แบบเบาๆ



เรียงใบตองสลับหัวท้าย  4  ชั้น  ตักใส่ใบตอง  



แล้วโรยใบมะกรูดหั่นฝอย



ห่อใบตอง กลับด้วยไม้จิ้มฟัน แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ



กลับด้านบนล่าง ย่างประมาณ 20 นาที



แกะห่อออกมาครับ ทานกับข้าวเหนียวนึ่งฮ้อนๆ ลำแต๊ๆครับ



หากยังงง ตามไปดูคลิป ขั้นตอนการทำได้ที่  
https://www.facebook.com/EatAffair  
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่