"ยำไตปลา" เมนูนี้ทำให้กินข้าวหมดหม้อเลยจ้าาาา

สืบเนื่องจากได้ไปลองกิน "ยำไตปลา" ที่ร้านอาหาร บ้านขมิ้น แล้วติดใจ ลองมาทำให้คนที่บ้านได้ชิมดูบ้าง ปรากฎว่า กินข้าวหมดหม้อเลยค่ะ เพื่อนๆคนไหนสนใจลองทำดู...ไม่ยากเลยค่ะ




"ยำไตปลา"


ส่วนผสม
********
1.ไตปลา
2.หัวกะทิ
3.เนื้อปลาทูนึ่งหรือปลาโอย่าง
4.ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด/ขมิ้นบุบ
5.ตะไคร้ซอย/ข่าซอย/ใบมะกรูดซอย/ขมิ้นซอย/ขิงซอย/กระชายซอย/พริกขี้หนูซอย/หอมแดงซอย
6.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว
7.น้ำ



วิธีทำ
*****
1.ต้มไตปลาใส่น้ำเล็กน้อยและตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด/ขมิ้นบุบต้มให้เดือดจนไตปลาละลาย นำมากรองเอาแต่น้ำพักไว้
2.เอาไตปลาที่กรองแล้วมาตั้งไฟใส่หัวกะทิ ต้มให้พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว ยกลงพักไว้ให้พออุ่น
3.ใส่ตะไคร้ซอย/ข่าซอย/ใบมะกรูดซอย/ขมิ้นซอย/ขิงซอย/กระชายซอย/พริกขี้หนูซอย/หอมแดงซอย/เนื้อปลาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน



4.ตักเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ อร่อยได้เลย ‪



ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหาร สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหารคาว อาหารไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่