กล้าพอไหม มาเปิบความสยองอันแสนหอมหวานกับเมนู "แอ็บอ่องออ" เมนูอาหารของดีจากเมืองเหนือแบบวัดใจ เปิดห่อใบตอง แล้วลองชิมดูว่ามีอะไรที่รออยู่ข้างในนั้น สมองวัว เป็นวัตถุดิบที่พิเศษสุดทั้งราคาและรสชาติ เป็นส่วนที่อร่อยที่สุดของวัว ซึ่งไม่ใช่ว่าจะหารับประทานกันได้ทุกคน เพราะวัวหนึ่งตัวมีส่วนของสมองอยู่ชิ้นเดียว ซึ่งต้องมีการสั่งจองกันล่วงหน้ากว่าจะได้กิน หลายคนคงไม่กล้าทาน แต่ลองชิมแบบไม่ต้องมโนว่ามันคืออะไรดูสิคะอาจจะติดใจก็ได้นะ เมนูนี้แม่กิ๊กทานมาตั้งแต่เด็กๆ จึงมองว่าไม่ได้เป็นเมนูแปลกหรือพิสดารอะไร อาจจะเป็นเพราะว่ารูปลักษณ์ของสมองน่ากลัวจนหลายคนไม่กล้ากินก็ได้ค่ะ แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยเห็นหรือลองชิม เด่วแม่กิ๊กพาไปชมวิธีการปรุงเมนูนี้กันค่ะ
วัตถุดิบหลักเลย ก็คือสมองวัวค่ะ มองดูแบบนี้แล้วก็ดูน่ากลัว สยองๆหน่อยเนอะ แม่กิ๊กขอเรียกว่าอ่องออ แทนสมองแล้วกันนะคะ จะได้ไม่ดูสยองเนอะ55+
เครื่องแกง
* พริกสด คุณยายให้ทั้งพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูค่ะ
* หอมแดงไทย
* กระเทียม
* ตะไคร้
* ขมิ้น
* ผักชี
* กะปิ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้เข้ากัน เติมกะปิเข้าไป แค่นี้ก็ได้เครื่องแกงรสเข้มข้นไว้ใส่ในแอ็บอ่องออแล้วค่ะ
หั่นผักชี ใบมะกรูดลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องแกง เติมผงชูรส และผงปรุงรส คลุกอ่องออกับเครื่องแกงให้ทั่วแบบเบามือ
คลุกเสร็จแล้ววางลงบนใบตอง ห่อให้มิดชิด สูตรของยายอ๋อยจะใส่ใบขมิ้นลงไปก่อน เวลาที่สุกแล้วกินกับใบขมิ้นที่นึ่งไปด้วยกัน อร่อยเข้ากันสุดๆ
เอาไปนึ่งประมาณ 20 นาที แล้วนำไปย่างหรือปิ้งบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนต่อ จะได้กลิ่นเครื่องเทศและใบตองอ่อนๆ เพิ่มอรรถรสในการกินไปอีกจ้า
เสร็จแล้วจ้า กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ หวานมัน เผ็ด เค็ม วางมือไม่ลงจริงๆเลย แต่ว่าเมนูนี้คอเรสตอรอลสูงหน่อยแต่ก็ไม่เป็นไร นานๆกินทีจ้า
🙏ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัวเล็ก ๆ ของแม่กิ๊กนะคะ
ถ้าเพื่อนๆสนใจชมคลิปและวิธีการทำอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ติดตามได้ที่ ได้เลยจ้า👇👇
ทำความรู้จักกับเมนูสยอง "แอ็บอ่องออ"เมนูหมกสมองวัว ของดีเมืองเหนือ
วัตถุดิบหลักเลย ก็คือสมองวัวค่ะ มองดูแบบนี้แล้วก็ดูน่ากลัว สยองๆหน่อยเนอะ แม่กิ๊กขอเรียกว่าอ่องออ แทนสมองแล้วกันนะคะ จะได้ไม่ดูสยองเนอะ55+
เครื่องแกง
* พริกสด คุณยายให้ทั้งพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูค่ะ
* หอมแดงไทย
* กระเทียม
* ตะไคร้
* ขมิ้น
* ผักชี
* กะปิ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้เข้ากัน เติมกะปิเข้าไป แค่นี้ก็ได้เครื่องแกงรสเข้มข้นไว้ใส่ในแอ็บอ่องออแล้วค่ะ
หั่นผักชี ใบมะกรูดลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องแกง เติมผงชูรส และผงปรุงรส คลุกอ่องออกับเครื่องแกงให้ทั่วแบบเบามือ
คลุกเสร็จแล้ววางลงบนใบตอง ห่อให้มิดชิด สูตรของยายอ๋อยจะใส่ใบขมิ้นลงไปก่อน เวลาที่สุกแล้วกินกับใบขมิ้นที่นึ่งไปด้วยกัน อร่อยเข้ากันสุดๆ
เอาไปนึ่งประมาณ 20 นาที แล้วนำไปย่างหรือปิ้งบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนต่อ จะได้กลิ่นเครื่องเทศและใบตองอ่อนๆ เพิ่มอรรถรสในการกินไปอีกจ้า
เสร็จแล้วจ้า กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ หวานมัน เผ็ด เค็ม วางมือไม่ลงจริงๆเลย แต่ว่าเมนูนี้คอเรสตอรอลสูงหน่อยแต่ก็ไม่เป็นไร นานๆกินทีจ้า
🙏ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัวเล็ก ๆ ของแม่กิ๊กนะคะ
ถ้าเพื่อนๆสนใจชมคลิปและวิธีการทำอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ติดตามได้ที่ ได้เลยจ้า👇👇