แอ๊ปปลาดุก และ แอ๊ปหมู อาหารพื้นบ้านเมืองเหนือ


ช่วงนี้จะทำอาหารเมืองเหนือเยอะหน่อย เพื่อทดลองความรู้ที่ได้จากครูสล่าปู่ กูรูอาหารพื้นบ้านเมืองเหนือแห่งแม่สะเรียง

เนื้อปลาดุกเลาะก้างออก และ หมูสับ นำไปทำแอ๊ป อาหารเมืองเหนือ

แอ๊ปคือเนื้อหมู/ปลา/กุ้ง... นำไปคลุกกับพริกแกง ห่อใบตอง แล้วนำไปย่างให้สุก แบบเดียวกับงบ (ห่อหมกย่าง) เป็นอาหารของชาวเหนือ

พริกแกงทำแบบง่ายๆ ใช้พริกแกงปักษ์ใต้ 100 กรัม เพิ่ม หอมแดง 100 กรัม กระเทียม 50 กรัม กะปิ 1 ช้อน และ ผงขมิ้น 1 ช้อนชา นำไปปั่นให้เข้ากัน

แอ๊ปจะต้องใส่ ตระใคร้สับหยาบๆ หอมซอย และ ใบมะกรูดซอยเพิ่ม

ตระใคร้ซอย

หอมและใบมะกรูด

เนื้อปลาดุกเลาะก้างออกไปให้หมดเพื่อให้ทานสะดวก ผสมพริกแกง ตระใคร้ หอม และ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา

หมูสับ ได้จาก เนื้อสันคอหมู เพิ่มมันหมู 20% นำไปบดแบบหยาบ
เอาหมูสับคลุกพริกแกง  ตระใคร้ หอม และ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา

นำไปห่อด้วยใบตอง


นำไปย่าง



แอ๊ปปลาดุก


แอ๊ปหมู



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่