ตอนที่แต่งงานแยกครอบครัวออกมา อยู่ไกลครอบครัวตัวเองใหม่ๆ ปีแรกๆซื้อเขากินอย่างเดียวเลยค่ะ จบที่เมนูกับข้าวสำเร็จตลอด แต่ก็กินซ้ำๆ จำเจๆ เพราะตัวเองมีข้อจำจัดในเรื่องวัตถุดิบอาหาร
จนวันนึงรู้สึกโหยหาบรรยากาศเก่าๆสมัยอยู่กับครอบครัว เพราะแทบไม่ค่อยได้ซื้อกับข้าวนอกบ้านกินเลย หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเริ่มหัดทำอาหารค่ะ
จะว่าเราเป็นคนกินง่าย ก็ง่าย
แต่จะบอกว่าเป็นคนกินยาก ก็ยาก
อะไรที่คนอื่นเขากินกันได้ เรากลับกินไม่ได้
แต่อะไรที่คนอื่นเขากินยากๆ เรากลับกินมันได้
อย่างเช่น... ต้นหอมผักชี นี่ไม่เอาเลยค่ะ ไม่ใส่เด็ดขาด เพราะเขี่ยยาก เคี้ยวโดนแล้วเหม็น พาคลื่นไส้ ขย้อนออกหมดไส้หมดพุงเลยนะคะ
หอมใหญ่ กระเทียมก็เช่นกัน ต่อให้สับละเอียดเป็นชิ้นเล็ก ถ้ายังมีเนื้อสัมผัสให้เคี้ยวได้ นี่ก็กินไม่ได้เหมือนกันค่ะ ถ้าเขี่ยได้ คือเขี่ยออก เคี้ยวโดนไม่ได้ คลื่นไส้ แต่จะกินได้ ก็ต่อเมื่อละเอียดเละผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ จนไม่เหลือรสสัมผัสเป็นเนื้อแล้ว (นี่ก็คือสาเหตุหนึ่ง ที่เราชอบโขลกพริกแกงเอง เพราะเราตำทุกอย่างจนละเอียดยิบ ไม่ให้เหลือเนื้อสัมผัสให้เคี้ยวโดนค่ะ) นี่คือแค่ตัวอย่างนะคะ เพราะยังมีวัตถุดิบหลายอย่างมาก ที่เรากินไม่ได้และไม่กินค่ะ😅
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ลิสต์วัตถุดิบที่เราไม่กิน
เนื้อสัตว์...
หนังไก่นึ่ง หนังไก่ต้ม หนังไก่ย่าง
ยกเว้น... หนังไก่ทอด
เครื่องในทุกชนิด
ยกเว้น... กึ๋นของไก่ (แต่ต้องทำด้วยตัวเองเท่านั้น)
เลือดก้อน
ไม่กินเมนูปลาต้ม เมนูปลาผัด
ยกเว้นว่าเอาปลาไปทอดก่อนแล้วเอามาใส่แกงใส่ต้ม ถึงจะกินได้
ไข่นกกระทา ไข่แดง รวมถึงไข่สัตว์ทุกชนิด
ไม่ว่าจะไข่กุ้ง ไข่ปลา ไข่ปู มันกุ้ง มันปู ก็ไม่กินค่ะ
และไม่กินเมนูผัดใส่ไข่ ไม่กินเต้าหู้ไข่ ฯลฯ รวมถึงเมนูที่มีกลิ่นไข่แรงๆ
ผัก...
ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ โหระพา ขึ้นฉ่าย กุยช่าย แมงลัก หัวไชเท้า ขิง กระชาย กระเทียม ตะไคร้ หัวหอม มะเขือเทศ มะเขือพวง (ผักพวกนี้ ใส่มาในอาหารได้ ทนกลิ่นแค่ที่ปนอยู่ในเมนูนั้นๆได้ แต่เคี้ยวโดนไม่ได้) และไม่กินนมถั่วเหลือง รวมถึงเต้าหู้ถั่วเหลืองด้วยค่ะ
วันนี้ก็เลยเป็นกับข้าวที่ทำให้ตัวเองกินค่ะ🥰
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงหมูก้อนทอด
- หมูสับ
- วุ้นเส้น
- สามเกลอตำละเอียด
- ผงปรุงรส
- ซอยหอยนางรม
- แป้งมันสำปะหลัง
.
.
.
.
วิธีทำหมูก้อนทอด
ผสมหมูสับ
และเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากัน
พักแช่เย็นไว้สัก ครึ่งชั่วโมง
จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อน
แล้วนำไปทอดให้สุก
เราใช้การทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน
** ด้วยความที่กระดาษไขหมด
เราจึงทาน้ำมันบางๆที่ตะแกรง กันหมูติดค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงผัดวุ้นเส้น
- วุ้นเส้น
- หมูสับ
- ไข่ขาว
- กระเทียมพริกไทยตำละเอียด
- กะหล่ำปลีและแครอท
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
⭐ เราเป็นคนที่ไม่กินไข่แดง และไม่กินเมนูผัดใส่ไข่ทุกอย่าง รวมถึงไข่ตุ๋น ทาร์ตไข่ เต้าหู้ไข่ พุดดิ้ง ไข่เจียวแบบนิ่ม ฯลฯ
ที่กินได้คือ... ไข่ดาว(เฉพาะไข่ขาว) ไข่ต้ม(เฉพาะไข่ขาว) และไข่เจียวแบบกรอบร่วนซุยเท่านั้น
.
.
.
.
วิธีทำผัดวุ้นเส้น
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
เจียวกระเทียมและพริกไทยให้มีกลิ่นหอม
ใส่หมูสับ ผัดสักพักให้พอสุกนิดๆ
จากนั้นตามด้วยไข่ขาวลงไป
ผัดจนทุกอย่างสุก
ตามด้วยกะหล่ำปลี แครอทซอยและวุ้นเส้น
ปรุงรสชาติด้วย...
ซอสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว
เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึง
เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนวุ้นเส้นสุก
และมีความแห้งๆหน่อย
ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
🧡❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️
เพราะการทำอาหารเอง
สามารถปรับวัตถุดิบได้
อะไรที่ชอบกินก็ใส่
อะไรที่กินไม่ได้ ก็ตัดออกไป
เพราะเรารู้ว่าตัวเองกินยาก
หากต้องไปสั่งจู้จี้กับคนนอกบ้านให้เขาทำให้
ก็เกรงจะทำเขาอารมณ์เสียค่ะ
การทำกินเอง เลยสบายใจกว่า 😊
.
.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
.
.
กระทู้ทำกับข้าวของเราส่วนใหญ่แล้ว
เราทำให้คุณชายที่บ้านกินค่ะ
ส่วนของเราเองนั้น
จะตักแยกออกกลางคันบ้าง
ทำแยกต่างหากบ้าง ก็แล้วแต่วัตถุดิบ
เพราะถ้าถ่ายรูปจานของเราอวดเพื่อนๆ
มันจะดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ค่ะ 😅
.
.
... หมูก้อนทอด & ผัดวุ้นเส้น เหตุผลที่ชอบทำกับข้าวกินเอง ก็เพราะแบบนี้ค่ะ 😊🥰😋
จนวันนึงรู้สึกโหยหาบรรยากาศเก่าๆสมัยอยู่กับครอบครัว เพราะแทบไม่ค่อยได้ซื้อกับข้าวนอกบ้านกินเลย หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเริ่มหัดทำอาหารค่ะ
จะว่าเราเป็นคนกินง่าย ก็ง่าย
แต่จะบอกว่าเป็นคนกินยาก ก็ยาก
อะไรที่คนอื่นเขากินกันได้ เรากลับกินไม่ได้
แต่อะไรที่คนอื่นเขากินยากๆ เรากลับกินมันได้
อย่างเช่น... ต้นหอมผักชี นี่ไม่เอาเลยค่ะ ไม่ใส่เด็ดขาด เพราะเขี่ยยาก เคี้ยวโดนแล้วเหม็น พาคลื่นไส้ ขย้อนออกหมดไส้หมดพุงเลยนะคะ
หอมใหญ่ กระเทียมก็เช่นกัน ต่อให้สับละเอียดเป็นชิ้นเล็ก ถ้ายังมีเนื้อสัมผัสให้เคี้ยวได้ นี่ก็กินไม่ได้เหมือนกันค่ะ ถ้าเขี่ยได้ คือเขี่ยออก เคี้ยวโดนไม่ได้ คลื่นไส้ แต่จะกินได้ ก็ต่อเมื่อละเอียดเละผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ จนไม่เหลือรสสัมผัสเป็นเนื้อแล้ว (นี่ก็คือสาเหตุหนึ่ง ที่เราชอบโขลกพริกแกงเอง เพราะเราตำทุกอย่างจนละเอียดยิบ ไม่ให้เหลือเนื้อสัมผัสให้เคี้ยวโดนค่ะ) นี่คือแค่ตัวอย่างนะคะ เพราะยังมีวัตถุดิบหลายอย่างมาก ที่เรากินไม่ได้และไม่กินค่ะ😅
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ที่กินได้คือ... ไข่ดาว(เฉพาะไข่ขาว) ไข่ต้ม(เฉพาะไข่ขาว) และไข่เจียวแบบกรอบร่วนซุยเท่านั้น