ข้าวกั๊นจิ๊น ลำแต้ลำว่าและทำบ่ยากเลยหนา

เป๋นละอ่อนเจียงฮาย ต้องมาเรียนที่อิสานเป๋นปีแรก มาอยู่ได้บ่ถึงปี ก็ยังบ่ได้กิ๋นกับข้าวเมืองสักเตื้อ กึ้ดเติงหาขนาด เลยมายะข้าวกั๊นจิ๊นกิ๋นดีกว่า ง่ายดี
ข้าวกั๊นจิ๊น ลำแต้ๆ สูตรนี้แอบเพิ่มสมุนไพรให้มีกลิ่นนิดนึง แต่รสชาติความอร่อยไม่ได้เปลี่ยนไปเลยน้า
**ข้าวกั๊นจิ๊นคือข้าวคลุกกับเลือดและหมู บางคนอาจจะยี้ ว่าคาวรึเปล่า แต่พอเสร็จแล้ว ไม่คาวเลย แถมอร่อยด้วย ที่ว่ายี้ๆๆเหม็นคาว อาจจะต้องเปลี่ยนคำพูดกันเลยทีเดียว อิอิ


ส่วนผสม
ข้าวหุง 1 ชามใหญ่
เลือดหมู 1ถุง
เนื้อหมูสับ ประมาณ50บาท
ตะไคร้สับ 1ถ้วยเล็ก (ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้)
แคบหมู กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด เครื่องเคียงตามชอบ
ได้ประมาณ12ห่อ

วิธีทำ
ก็คลุกข้าวกับเลือดและหมูสับเข้ากัน เลือดนี้แม่ค้าแถมให้ฟรี โห แม่ค้าทางนี้ใจ๋ดีขนาดเน้อ
หลังจากนั้น ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงปรุงรสนิดหน่อย
ห่อใส่ใบตอง ที่โรยตะไคร้เพราะทดลองเพิ่มสมุนไพรเข้าไปดู
นี่ก็ห่อใบตองบ่ค่อยเป๋นเนาะ อาจจะบ่งาม ก็ขอสุมา ขออภัยเนาะ 5555

นำไปนึ่งไฟกลาง 30นาที
พอสุกแล้ว ลองเปิดดู กลิ่นตะไคร้หอมมาก แต่ถ้าต้นตำรับจริงๆจะไม่ใช่กลิ่นแบบนี้ แต่รสชาติไม่ได้เปลี่ยนไปเลยน้า
หลังจากนั้นมาจัดจานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง

แคบหมูกับกระเทียมนี้ก็เจียวเองทอดเองเนาะ เต๋มตี้ จัดไปให้เยอะๆ ตอนกินจะได้ฟินกันไปเล้ยย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่