"ข้าวกั๊นจิ๊น" อย่างไวแต่ยังได้รสชาติเดิม ๆ

กระทู้สนทนา
วันนี้สล่าปู่นอนหลับกลางวัน  ฝันไปว่าได้กินข้าวกั๊นจิ๊น กินอย่างเอร็ดอร่อย ตื่นขึ้นมาก็ยังติดตราตรึงใจอยู่

ไปตลาดหมูยังพอหาได้ถึงแม้ว่าจะเป็นวันพระเป็นหมูเย็น  ขอซื้อหมูสะโพกมา 3 ขีดเป็นเงิน 45 บาท  ขอ
แบ่งเลือดน้ำมาได้ 1 ถุง

ถึงบ้านจัดการเข้าโถบดสับอย่างเร็ว



เลือด 1 ถุง  ข้าวกั๊นจิ้นแบบนึ่งสุกไม่จำเป็นต้องคั้นเลือดดับคาวก็ได้  แต่จะนำไปคั้นกับใบตะไคร้ให้หอมก็ยิ่งดีนะ



ข้าวอยู่ในหม้ออยู่แล้ว  ตักมาพอแก่ความต้องการ



ทุกอย่างพร้อม  มีแค่นี้แหละครับ  เกลือป่น  น้ำตาลทราย  เลือด  ข้าวสวย  อาจใส่ผงปรุงรสเล็กน้อย
ส่วนที่ว่าน้ำมันหอย  รากผักชี  พริกไทย  ขอแนะนำว่าอย่าใส่นะครับ มันทำให้กลิ่นและรสเปลี่ยนไป
จากของดั้งเดิม  จะออกเป็นแนวข้าวผัดไป  เสียของเลยครับ



ส่วนผสมใช้วิธีกะเอาครับ ออกเค็มนิด ๆ หวานหน่อย ๆ  เอาทั้งหมดใส่ลงไปในข้าว  เทเลือดน้ำเพื่อย้อมสี
ให้ดูน่ากินหลังสุกแล้ว  การผสมเลือดลงไปในข้าวต้องระวังเช่นกัน ถ้าใส่เยอะพอสุกแล้วสีจะคล้ำไม่สวย
แถมมีรสฝาด ๆ อีก  ความที่นาน ๆ ทำครั้งก็ทำให้กะลำบากเหมือนกัน





สวมถุงมือผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน คำว่า "ข้าวกั๊นจิ๊น" เกิดขึ้นตรงนี้แหละครับ  คือเอาข้าวกับเนื้อหมู (จิ๊น)
มาคั้นมาคลุกผสมกัน คั้นภาษาเหนือเรียกกั๊นครับ

แบ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ใส่เว็บให้สุก ชิมดูแล้วปรุงให้ได้รสถูกใจที่สุด



ข้าวกั๊นจิ๊น  ของดั้งเดิมเขาจะห่อด้วยใบตองตึงหรือตองกล้วยน้ำหว้า  ซึ่งลักษณะการห่อข้าวกั๊นจิ๊นจะมีแบบของเขา
มองแป๊บเดียวก็รู้

เนื่องด้วยมีข้อจำกัดเรื่องเวลา  และสล่าปู่เองทักษะเรื่องการห่อใบตองจัดอยู่ในขั้นแย่เอามาก ๆ  จึงขอใช้วิธีลัด
คือเอาไปอัดลงในแบบพิมพ์  วันนี้เล่นอย่างหวานแหววเป็นรูปหัวใจอย่างเท่ไปเลย

โปรดสังเกตว่าที่ก้นซึ้งมีใบตองปูอยู่





ปิดทับข้างหน้าด้วยใบตองอีกชั้น  เป็นการห่อหลอก ๆ  เพื่อให้ตอนนึ่งยังจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของใบตองถูกความร้อน
เรียกว่าไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล แต่ว่ามันช่วยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้นแหละครับ  ไม่เหมือนห่อจริง ๆ หรอก



จัดการนึ่งไฟกลางใช้เวลาประมาณ 25 นาที  สุกครับหอมใบตองด้วย  สีดูเหมือนซีดจริง ๆ แล้วกำลังดีครับ เป็นเพราะแสงหรือเปล่า



ข้าวกั๊นจิ๊น  นิยมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียมผสมน้ำมันจนโชก  แนมด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด  ผักชี  หอมหัวใหญ่  เป็นเซ็ทดั้งเดิมเลยครับ

ดู ๆ แล้วก็เหมือนแกะจากห่อเหมือนกันว่าไหม?











เวลากินจริง ๆ เขาจะบึ้ข้าวเพื่อให้น้ำมันกับกระเทียมเจียวคลุกไปในข้าว  



สมใจอยากที่ฝันเป็นตุเป็นตะเลยครับ  หัวใจ 2 ดวงเอาอยู่สนิทเลย



ขอบคุณที่ติดตามรับชมมาจนถึงบรรทัดนี้  ข้าวกั๊นจิ๊นเป็นของกินเล่นของคนเหนือ  บางท้องถิ่นก็เรียก ข้าวเงี้ยว
ข้าวส้มเงี้ยว  คือข้าวเดียวกันนั่นแหละครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่