มาทำ "ไก่ย่างซอสพริกไทยดำ" ตอนตี1กันเถอะ

กลับมาดึกอยากกินไก่ย่าง แวะร้านเบทาโกร ซื้อน่องติดสะโพกมา1โล ทำกินเองซะเลย




ใช้น่องติดสะโพก1โล

1.ใช้ซอสพริกไทยดำของโรซ่า (หรือของยี่ห้ออะไรก็ได้) ผสมนมสด ซอสปรุงรสภูเขาทอง น้ำมันหอย รสดี ผสมให้เข้ากัน (แบ่งซอสหมักไว้ทาตอนย่าง ก่อนทาผสมน้ำตาลในซอสพริกไทยดำ1ช้อนโต๊ะ)
2.นำไก่มาหมักซอส ใช้ส้อมจิ้มๆไก่ให้ซอสหมักเข้าเนื้อ
3.นำไก่ที่หมักแล้วไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.แล้วนำออกมาย่าง ย่างไฟปานกลาง ทาซอสที่ไก่ทั้ง2ด้าน แบ่งซอสทาไว้จิ้มไก่ต่อ













4.น้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป หอมแดง พริกป่น ให้เข้ากัน โรยหน้าผักชีฝรั่ง (หาผักชีฝรั่งไม่ได้ ใช้ผักชีไปก่อนเนอะ)



5.ข้าวเหนียว สูตรเร่งด่วน นำข้าวเหนียวมาใส่ชามแล้วใช้น้ำเดือดจัดแช่ไว้15นาที แล้วเอากระชอนสะเด็ดน้ำแล้วเอาน้ำก็อกล้างข้าวเหนียวอีกทีสะเด็ดน้ำแล้วนึ่งเลย ข้าวจะออกมาเหมือนที่แช่ไว้ข้ามคืนเลยจ้า กินคู่กับไก่ย่างซอสพริกไทยดำเข้ากันมากๆเลยจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่