ข้าวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ
สวนผสม
ข้าวสวย 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
ก้านคะน้า 50 กรัม
ใบโหระพา 1 กำมือ
กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง ตามชอบ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวแต่ละยี่ห้อมีรสชาติไม่เหมือนกัน ยังไงลองใส่น้อยๆดูก่อนนะคะ ถ้าใส่ข้าวลงไปผัดแล้วรสยังไม่ได้ที่ค่อยเติมเต้าเจี้ยวเพิ่มทีหลังได้
วิธีทำ
1. นำกระเทียมบุบ+น้ำมันพืช+ก้านคะน้าลงไปผัดในกระทะ
2. ปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว+ซอสปรุงรส+น้ำตาลทราย+พริกขี้หนูแห้ง แล้วผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากับเครื่อง จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
เสริฟพร้อมกับไข่ดาวหรือไข่เจียวและต้นหอมก็เข้ากั๊น เข้ากัน
ตามร้านค้าจะมีเตาแก๊สที่แรงกว่าเตาที่ใช้ในบ้าน จึงสามารถผัดข้าวผัดร่วนสวย และไม่แฉะได้แม้ว่าจะใช้ข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ๆ แต่ถ้าหากเป็นตามบ้านจะไม่สามารถทำแบบนั้นได้
เคล็ดลับการทำข้าวผัดเม็ดร่วนสวย
- ใช้ข้าวหอมมะลิแช่เย็น หลังจากนำออกมาจากตู้เย็นให้บี้เมล็ดข้าวให้แตกออกจากกัน
- ถ้าไม่มีเวลานำข้าวไปแช่ในตู้เย็นก่อน ให้ตอกไข่ใส่ข้าวที่จะผัด เวลาผัดจะทำให้ข้าวเรียงเมล็ดสวย แม้จะใช้แค่เตาไฟฟ้าก็ตาม
ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ >>
https://www.facebook.com/Food.By.Rita
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<ข้าวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ
ข้าวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ
สวนผสม
ข้าวสวย 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
ก้านคะน้า 50 กรัม
ใบโหระพา 1 กำมือ
กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง ตามชอบ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวแต่ละยี่ห้อมีรสชาติไม่เหมือนกัน ยังไงลองใส่น้อยๆดูก่อนนะคะ ถ้าใส่ข้าวลงไปผัดแล้วรสยังไม่ได้ที่ค่อยเติมเต้าเจี้ยวเพิ่มทีหลังได้
วิธีทำ
1. นำกระเทียมบุบ+น้ำมันพืช+ก้านคะน้าลงไปผัดในกระทะ
2. ปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว+ซอสปรุงรส+น้ำตาลทราย+พริกขี้หนูแห้ง แล้วผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากับเครื่อง จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
เสริฟพร้อมกับไข่ดาวหรือไข่เจียวและต้นหอมก็เข้ากั๊น เข้ากัน
ตามร้านค้าจะมีเตาแก๊สที่แรงกว่าเตาที่ใช้ในบ้าน จึงสามารถผัดข้าวผัดร่วนสวย และไม่แฉะได้แม้ว่าจะใช้ข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ๆ แต่ถ้าหากเป็นตามบ้านจะไม่สามารถทำแบบนั้นได้
เคล็ดลับการทำข้าวผัดเม็ดร่วนสวย
- ใช้ข้าวหอมมะลิแช่เย็น หลังจากนำออกมาจากตู้เย็นให้บี้เมล็ดข้าวให้แตกออกจากกัน
- ถ้าไม่มีเวลานำข้าวไปแช่ในตู้เย็นก่อน ให้ตอกไข่ใส่ข้าวที่จะผัด เวลาผัดจะทำให้ข้าวเรียงเมล็ดสวย แม้จะใช้แค่เตาไฟฟ้าก็ตาม
ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ >> https://www.facebook.com/Food.By.Rita