เมนูข้าวผัดหมูโบราณ บางคนเรียกข้าวผัดซีอิ้ว เมนูแสนง่าย ย้อนวันวาน เมนูนี้คุณตาผมชอบทำให้กินตอนเด็ก

ข้าวผัดโบราณหมู  ข้าวผัดซีอิ้วดำ (1-2 ท่านรับประทาน)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนประกอบ
หมูหมักนุ่ม       150     กรัม
หอมใหญ่หั่น     1/2     หัว
ผักคะน้าหั่น      1-2      ต้น (ขนาดกลาง)
มะเขือเทศ        1        ลูก
ไข่ไก่              2        ฟอง
ข้าวสวย          300     กรัม
น้ำมันพืช         4-5      ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น      1        ช้อนชา
น้ำตาล            ½       ช้อนโต๊ะ
ผงฮอนดาชิ       1        ช้อนชา
ผงปรุงรส         1        ช้อนชา
น้ำปลา           2        ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว          2        ช้อนชา
เกลือ             1        ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน     1        ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.       ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปให้รอบกระทะ รอให้น้ำมันร้อนจัด
2.       ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดให้สุก แล้วตามด้วยเนื้อหมู หรี่ไฟลงเล็กน้อย ผัดจนหมูเริ่มสุกเล็กน้อย

3.       ใส่ข้าวลงไป ตามด้วยผักคะน้าหั่น มะเขือเทศและหอมใหญ่หั่น เปิดไฟแรง ผัดผักให้พอสุก
4.       ใส่พริกไทยป่น น้ำตาล ผงฮอนดาชิ ผงปรุงรส ตามด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือเล็กน้อย และซีอิ๊วดำหวาน

5.       ผัดไฟแรงไปเรื่อยๆ คั่วจนข้าวแห้ง และมีกลิ่นหอม
6.       จัดลงจานพร้อมรับประทาน

เคล็ดลับ
-          ควรเลือกใช้กระทะเหล็ก เพราะจะช่วยให้ข้าวผัดมีความหอมและอร่อย
-          ใช้ข้าวสวยหอมมะลิที่หุงสุกแล้ว นำไปแช่เย็น จะช่วยให้ข้าวผัดออกมาเม็ดสวย
-          ไม่ควรใส่เครื่องปรุงที่เป็นน้ำเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวไม่เป็นเม็ด แฉะ ไม่น่ารับประทาน

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม

ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่