Chocolate Peanut Butter Carrot Whole Wheat Bread🍰
.
เขียนชื่อแล้ว จะขาดใจ ยาวหลาย😅 แต่นั่นแหละ เพจนี้ไม่เคยมีอะไรสั้นๆอยู่แล้ว อิอิอิ😝
ขอสรุปอีกทีว่า เค้กสุดเฮ้ลตี้สูตรนี้มีอะไร ทำไมคุณถึงต้องทำ.☝🏻..หาซื้อไม่ได้แน่นอน‼️ (อ่านแล้วค่อยดูวีดีโอคลิปที่แม่พลอยทำละกันนะค่ะ)
🌀 ใช้แป้งโฮลวีทแทนแป้งขัดขาว – ไฟเบอร์สูง โปรตีนสูง
🌀 ไม่ใส่เนย/น้ำมัน แต่ใช้เนยถั่ว - ได้ไขมันดี+โปรตีน+ไฟเบอร์
🌀 ใส่น้ำตาลทรายแดงน้อย แต่ใส่ applesauce ช่วย - หวานกำลังดี แถมได้ไฟเบอร์จากแอปเปิ้ล (มีบอกว่าทำ applesauce เองยังไง หรือซื้ออย่างไร)
🌀 ใส่แครอท – แน่!...งงละสิ! เราเอาเค้ามาใส่เพื่อช่วยให้เค้กเรามีไฟเบอร์ ไม่ใช่กินแต่แป้ง แป้ง แป้ง ไง แต่ไม่ต้องห่วง ไม่มีกลิ่นแครอทมารบกวน
🌀 ใส่แป้งอัลมอนด์ - แคลอรี่ต่ำกว่าแป้ง แถมประโยชน์ของอัลมอนด์เพียบ (คงไม่ต้องสาธยายชิมิ)
🌀 มีสูตรดัดแปรงให้ดู ใช้ protein powder ที่ทำจากพืช (ประมาณนมผงจากพืชไรเงีย) ใช้แทนแป้งอัลมอนด์ มีคุณค่าทางอาหารสูง ทำออกมาได้แคลอรี่ต้ำกว่าอีกนิด (ใครออกกำลังกายคงรู้จักและทานอยู่ หรือจะใช้ whey ก็ได้ค่ะ)
.
.
อยากลองทำแล้วละเซ่ รู้นะ😁 ... ตอนเห็นสูตรนี้ก็รู้เลยว่าต้องลองทำและมาแชร์ (แอบปรับสูตรเพื่อเข้ากับผู้บริโภคไทยในเพจนี้เล็กน้อย) อ้อ... และที่เรียกว่า bread แทนที่จะเป็นเค้ก ในชื่อภาษาอังกฤษ เพราะสูตรนี้เนื้อเค้าจะแน่นกว่าเค้กเล็กน้อยนะคะ (ฝรั่งเค้าเรียกอย่างนั้น) เวลาทาน จะทานเปล่าๆ หรือแอบทาเนยถั่วอีกนิดก็จะอร่อยมาก (อุ่นร้อนๆ เนยถั่วเยิ้มๆ....ฟิน!😍) หรือถ้าบ้านมีใครติดหวาน ก็ให้เค้าทาแยมผลไม้ได้นิดหน่อยค่ะ เพราะเค้กเราไม่หวานมาก
.
.
ก่อนบอกสูตร ขอบอกเรื่อง 🍎applesauce🍎 ก่อน สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้น
.
✅Applesauce: แอปเปิ้ลซอส มีประโยชน์และทำไม่ยากนะคะ (มีรูปให้ดู แถมมีตารางคุณค่าทางอาหารประกอบให้ดูด้วย) แค่เอาแอปเปิ้ลไปปลอกเปลือก เอาแกนและเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเอาใส่หม้อตั้งไฟ (บางคนเติมน้ำนิดหน่อย แต่ดิฉันไม่เติม) ต้มไปจนนิ่ม และนำไปปั่นละเอียด ได้แล้วคะ (ถ้าไปซื้อเค้าอาจเติมน้ำตาล น้ำผึ้งหรือซินนามอน) ถ้าขี้เกียจทำ ไปซื้อที่เค้าทำเป็นอาหารเด็กฝรั่ง เช่นยี่ห้อ Gerber มาใช้ก็ได้คะ น่าจะเป็นแอปเปิ้ลเพียวๆ (ขอไม่ทำให้ดูนะคะ เพราะวิธีทำง่ายมาก และที่ดิฉันซื้อมาเป็น organic applesauce 100% …ตอนนี้แอปเปิ้ลแพงเพราะแล้ง ซื้อยกโหลมา คุ้มกว่ามาก).....
.
.
โอเคมาดูส่วนผสมกัน
✅ส่วนผสมครึ่งส่วน (เหมือนกับที่ทำให้ดู)
• ½ ถ้วย เอาออก ½ ชต. แป้งโฮลวีท (ร่อนด้วย)
• ½ ชต. แป้งข้าวโพด
• ½ ชช. เบคกิ้งโซดา
• ¼ ถ้วย แป้งอัลมอนด์ (ใครหาไม่ได้ก็ใช้ whey protein หรือแป้งโฮลวีทก็ได้ค่ะ)
• ¼ ถ้วย ผงโกโก้แบบไม่มีน้ำตาล
• 1/8 ชช. เกลือ (ถ้าในเนยถั่วเค็มอยู่แล้วก็ไม่ต้องใส่)
• ½ ถ้วย แครอทขูดฝอย (อุณหภูมิห้อง)
• 1 ฟอง ไข่ฟองโต (อุณหภูมิห้อง)
• 1 ชช. กลิ่นวนิลา
• ¼ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง (ลดได้ถ้าเนยถั่วหวานมากหรืออยากเพิ่มก็ตามใจชอบค่ะ)
• 42.5 กรัม เนยถั่วแบบไม่ผสมน้ำตาล (ครั่งหนึ่งของ 1/3 ถ้วย)
• 5 ชต. + 1 ชช. applesauce แบบไม่ผสมน้ำตาล
.
.
✅ส่วนผสมเต็มส่วน (ได้ 1 loaf ใหญ่ ขนาด 8x4” or 9x5”)
• 1 ถ้วย เอาออก 1 ชต. แป้งโฮลวีท
• 1 ชต. แป้งข้าวโพด
• 1 ชช. เบคกิ้งโซดา
• ½ ถ้วย แป้งอัลมอนด์
• ½ ถ้วย ผงโกโก้แบบไม่มีน้ำตาล
• ¼ ชช. เกลือ
• 1 ถ้วย แครอทขูดฝอย
• 2 ฟอง ไข่ฟองโต
• 2 ชช. กลิ่นวนิลา
• ½ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง
• 1/3 ถ้วย เนยถั่ว
• 2/3 ถ้วย applesauce
.
.
✅วิธีทำ
1. ขูดแครอทด้วยที่ขูดชีส อย่าให้ใหญ่เกินนะค่ะ, ทาพิมพ์ด้วยน้ำมันบางๆแล้วโรยด้วยแป้งบางๆทับอีกทีกันแป้งติดพิมพ์, อุ่นเตารอ ไฟที่ 175C หรือ 350F
2. ผสม ส่วนผสมแห้งทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วพักไว้ (ใช้ตะแกรงร่อนด้วย)
3. ผสม ส่วนผสมเปียกทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นเทส่วนผสมแห้ง (ทีละครึ่ง) ลงไปผสม ผสมให้แค่พอเข้ากันเท่านั้น (ผสมมากไฟ เค้กจะแข็ง ไม่นุ่ม)
4. ตักใส่พิมพ์ ถ้าใช้ถาดหลุม ให้ใส่น้ำเปล่าในหลุมที่ไม่มีแป้ง ขนมจะสุกเท่ากัน
5. ถ้าต้องการ จะโรยถั่ว หรือ chocolate chip ก็ได้ค่ะ
6. นำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (ถ้าใช้ loaf ใหญ่เต็มสูตร ใช้เวลาประมาณ 50 นาที)
7. เมื่ออบได้ทีแล้ว นำออกจากเตา พักไว้อย่างนั้น 2 นาทีแล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ แล้ววางบนตะแกรงรอให้เย็น แล้วค่อยหั่น
.
.
.
✅Note: ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🤔เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
🎯
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
.
.
✅ทีนี้ก็มาดูวีดีโอคลิปกัน คลิ๊กเลยคร้าบบบบ
🎯
🎯
.
.
.
ง่ายสุดๆเลยชิมิ แถมมีประโยชน์มากอีกด้วย วันนี้ไปก่อนนะค่ะ (ง่วงมากๆ จะตีหนึ่งแล้ว) กะจะเขียนสั้นๆนะเนี่ย แต่ก็อดไม่ได้
.
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้จ้า)🤗
แม่พลอยซานฟราน
#แม่พลอยซานฟราน #เค้กแม่พลอยซานฟราน #maeploysanfran #maeploysanfrancake #healthycake #lowfat #lowsugar
🍫เค้กช็อคโกแลตพีนัทบัตเตอร์ (สูตรนางแบบ💃🏻) ไม่ใส่น้ำมัน ใส่น้ำตาลน้อยสุดๆ แต่แอบมีแครอทและแอปเปิ้ล (ไฟเบอร์สูงโลด)
.
เขียนชื่อแล้ว จะขาดใจ ยาวหลาย😅 แต่นั่นแหละ เพจนี้ไม่เคยมีอะไรสั้นๆอยู่แล้ว อิอิอิ😝
ขอสรุปอีกทีว่า เค้กสุดเฮ้ลตี้สูตรนี้มีอะไร ทำไมคุณถึงต้องทำ.☝🏻..หาซื้อไม่ได้แน่นอน‼️ (อ่านแล้วค่อยดูวีดีโอคลิปที่แม่พลอยทำละกันนะค่ะ)
🌀 ใช้แป้งโฮลวีทแทนแป้งขัดขาว – ไฟเบอร์สูง โปรตีนสูง
🌀 ไม่ใส่เนย/น้ำมัน แต่ใช้เนยถั่ว - ได้ไขมันดี+โปรตีน+ไฟเบอร์
🌀 ใส่น้ำตาลทรายแดงน้อย แต่ใส่ applesauce ช่วย - หวานกำลังดี แถมได้ไฟเบอร์จากแอปเปิ้ล (มีบอกว่าทำ applesauce เองยังไง หรือซื้ออย่างไร)
🌀 ใส่แครอท – แน่!...งงละสิ! เราเอาเค้ามาใส่เพื่อช่วยให้เค้กเรามีไฟเบอร์ ไม่ใช่กินแต่แป้ง แป้ง แป้ง ไง แต่ไม่ต้องห่วง ไม่มีกลิ่นแครอทมารบกวน
🌀 ใส่แป้งอัลมอนด์ - แคลอรี่ต่ำกว่าแป้ง แถมประโยชน์ของอัลมอนด์เพียบ (คงไม่ต้องสาธยายชิมิ)
🌀 มีสูตรดัดแปรงให้ดู ใช้ protein powder ที่ทำจากพืช (ประมาณนมผงจากพืชไรเงีย) ใช้แทนแป้งอัลมอนด์ มีคุณค่าทางอาหารสูง ทำออกมาได้แคลอรี่ต้ำกว่าอีกนิด (ใครออกกำลังกายคงรู้จักและทานอยู่ หรือจะใช้ whey ก็ได้ค่ะ)
.
.
อยากลองทำแล้วละเซ่ รู้นะ😁 ... ตอนเห็นสูตรนี้ก็รู้เลยว่าต้องลองทำและมาแชร์ (แอบปรับสูตรเพื่อเข้ากับผู้บริโภคไทยในเพจนี้เล็กน้อย) อ้อ... และที่เรียกว่า bread แทนที่จะเป็นเค้ก ในชื่อภาษาอังกฤษ เพราะสูตรนี้เนื้อเค้าจะแน่นกว่าเค้กเล็กน้อยนะคะ (ฝรั่งเค้าเรียกอย่างนั้น) เวลาทาน จะทานเปล่าๆ หรือแอบทาเนยถั่วอีกนิดก็จะอร่อยมาก (อุ่นร้อนๆ เนยถั่วเยิ้มๆ....ฟิน!😍) หรือถ้าบ้านมีใครติดหวาน ก็ให้เค้าทาแยมผลไม้ได้นิดหน่อยค่ะ เพราะเค้กเราไม่หวานมาก
.
.
ก่อนบอกสูตร ขอบอกเรื่อง 🍎applesauce🍎 ก่อน สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้น
.
✅Applesauce: แอปเปิ้ลซอส มีประโยชน์และทำไม่ยากนะคะ (มีรูปให้ดู แถมมีตารางคุณค่าทางอาหารประกอบให้ดูด้วย) แค่เอาแอปเปิ้ลไปปลอกเปลือก เอาแกนและเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเอาใส่หม้อตั้งไฟ (บางคนเติมน้ำนิดหน่อย แต่ดิฉันไม่เติม) ต้มไปจนนิ่ม และนำไปปั่นละเอียด ได้แล้วคะ (ถ้าไปซื้อเค้าอาจเติมน้ำตาล น้ำผึ้งหรือซินนามอน) ถ้าขี้เกียจทำ ไปซื้อที่เค้าทำเป็นอาหารเด็กฝรั่ง เช่นยี่ห้อ Gerber มาใช้ก็ได้คะ น่าจะเป็นแอปเปิ้ลเพียวๆ (ขอไม่ทำให้ดูนะคะ เพราะวิธีทำง่ายมาก และที่ดิฉันซื้อมาเป็น organic applesauce 100% …ตอนนี้แอปเปิ้ลแพงเพราะแล้ง ซื้อยกโหลมา คุ้มกว่ามาก).....
.
.
โอเคมาดูส่วนผสมกัน
✅ส่วนผสมครึ่งส่วน (เหมือนกับที่ทำให้ดู)
• ½ ถ้วย เอาออก ½ ชต. แป้งโฮลวีท (ร่อนด้วย)
• ½ ชต. แป้งข้าวโพด
• ½ ชช. เบคกิ้งโซดา
• ¼ ถ้วย แป้งอัลมอนด์ (ใครหาไม่ได้ก็ใช้ whey protein หรือแป้งโฮลวีทก็ได้ค่ะ)
• ¼ ถ้วย ผงโกโก้แบบไม่มีน้ำตาล
• 1/8 ชช. เกลือ (ถ้าในเนยถั่วเค็มอยู่แล้วก็ไม่ต้องใส่)
• ½ ถ้วย แครอทขูดฝอย (อุณหภูมิห้อง)
• 1 ฟอง ไข่ฟองโต (อุณหภูมิห้อง)
• 1 ชช. กลิ่นวนิลา
• ¼ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง (ลดได้ถ้าเนยถั่วหวานมากหรืออยากเพิ่มก็ตามใจชอบค่ะ)
• 42.5 กรัม เนยถั่วแบบไม่ผสมน้ำตาล (ครั่งหนึ่งของ 1/3 ถ้วย)
• 5 ชต. + 1 ชช. applesauce แบบไม่ผสมน้ำตาล
.
.
✅ส่วนผสมเต็มส่วน (ได้ 1 loaf ใหญ่ ขนาด 8x4” or 9x5”)
• 1 ถ้วย เอาออก 1 ชต. แป้งโฮลวีท
• 1 ชต. แป้งข้าวโพด
• 1 ชช. เบคกิ้งโซดา
• ½ ถ้วย แป้งอัลมอนด์
• ½ ถ้วย ผงโกโก้แบบไม่มีน้ำตาล
• ¼ ชช. เกลือ
• 1 ถ้วย แครอทขูดฝอย
• 2 ฟอง ไข่ฟองโต
• 2 ชช. กลิ่นวนิลา
• ½ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง
• 1/3 ถ้วย เนยถั่ว
• 2/3 ถ้วย applesauce
.
.
✅วิธีทำ
1. ขูดแครอทด้วยที่ขูดชีส อย่าให้ใหญ่เกินนะค่ะ, ทาพิมพ์ด้วยน้ำมันบางๆแล้วโรยด้วยแป้งบางๆทับอีกทีกันแป้งติดพิมพ์, อุ่นเตารอ ไฟที่ 175C หรือ 350F
2. ผสม ส่วนผสมแห้งทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วพักไว้ (ใช้ตะแกรงร่อนด้วย)
3. ผสม ส่วนผสมเปียกทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นเทส่วนผสมแห้ง (ทีละครึ่ง) ลงไปผสม ผสมให้แค่พอเข้ากันเท่านั้น (ผสมมากไฟ เค้กจะแข็ง ไม่นุ่ม)
4. ตักใส่พิมพ์ ถ้าใช้ถาดหลุม ให้ใส่น้ำเปล่าในหลุมที่ไม่มีแป้ง ขนมจะสุกเท่ากัน
5. ถ้าต้องการ จะโรยถั่ว หรือ chocolate chip ก็ได้ค่ะ
6. นำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (ถ้าใช้ loaf ใหญ่เต็มสูตร ใช้เวลาประมาณ 50 นาที)
7. เมื่ออบได้ทีแล้ว นำออกจากเตา พักไว้อย่างนั้น 2 นาทีแล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ แล้ววางบนตะแกรงรอให้เย็น แล้วค่อยหั่น
.
.
.
✅Note: ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ (ขอวิงวอนนนนนน)
เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
🤔เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 3: 😰ทำไมเค้กชั้นไม่ฟู😨!!!!!!
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/502320339952747
.
.
.
✅ทีนี้ก็มาดูวีดีโอคลิปกัน คลิ๊กเลยคร้าบบบบ
🎯 🎯
.
.
.
ง่ายสุดๆเลยชิมิ แถมมีประโยชน์มากอีกด้วย วันนี้ไปก่อนนะค่ะ (ง่วงมากๆ จะตีหนึ่งแล้ว) กะจะเขียนสั้นๆนะเนี่ย แต่ก็อดไม่ได้
.
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้จ้า)🤗
แม่พลอยซานฟราน
#แม่พลอยซานฟราน #เค้กแม่พลอยซานฟราน #maeploysanfran #maeploysanfrancake #healthycake #lowfat #lowsugar