อยากทราบวิธีถนอมอาหารประเภทน้ำพริกครับ

สวัสดีครับ ก่อนอื่นผมขอออกตัวก่อนครับว่าเป็นสมาชิกหน้าใหม่ที่นี่ และมีเรื่องอยากขอความช่วยเหลือ เรื่องการถนอมอาหารครับ

พอดีทางที่บ้านผมได้ทำ น้ำปลาหวาน กะปิหวาน ครับตอนแรกก็ทำกินกันแค่ในครอบครัว พอมีคนมาที่บ้านก็นำออกมาเสริฟให้รับประทานบ้างก็พอจะมีคนติดใจในรสชาติฝีมือของแม่ผมอยู่บ้าง เราจึงมีความคิดอยากจะทำเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาขายครับแต่ก็ขาดความรู้เรื่องอายุการเก็บรักษา ก็ได้เริ่มขายมาบ้างแล้วจำนวนนึง พอผ่านมาสักระยะคุณแม่ผมก็พบว่ามีกะปิหวาน,น้ำปลาหวานบางกระปุกมีกลิ่นแปลกไปจากเดิม จึงเกิดความกังวลว่าถ้าเกิดทำขายลูกค้าไปแล้วโชคไม่ดีเจอกระปุกที่มีปัญหาอย่างที่กล่าวมานั้นจะทำให้เสียลูกค้าได้ จึงอยากจะขอความช่วยเหลือท่านสมาชิกครับ ว่าในวัตถุดิบที่ใช้ มีสิ่งไหนที่มันทำให้เกิดปัญหาเรื่องอายุการเก็บรักษาบ้าง

ส่วนประกอบ
1.กะปิ (ใส่เฉพาะในกะปิหวาน)
2.น้ำปลา
3.กุ้งฝอย
4.หอมแดง    <<<<<  ผมสงสัยหอมแดงเนี่ยครับว่ามีส่วนทำให้เกิดปัญหาเรื่องนี้
5.น้ำตาลมะพร้าม(ปิ๊ป)
6.พริกสด

โดยส่วนวิธีการทำก็ผ่านความร้อนในขึ้นตอนการกวนส่วนผสมแล้ว(ค่อนข้างร้อนมาก)และบรรจุใส่กระปุกพร้อมซีลพลาสติกอย่างแน่นหนา
(กระบวนการบรรจุทำเมื่ออุณภูมิของผลิตภัณฑ์ลดลงเท่าอุณหภูมิห้องแล้ว)ก็สันนิฐานไปเองว่ากะปิหวาน น้ำปลาหวานที่ทำน่าจะมีอายุการเก็บรักษานานพอสมควร แต่ปัญหาที่พบเกิดจากล๊อตที่ผลิตไปได้เพียงประมาณ2สัปดาห์ (ขอย้ำว่าเกิดปัญหาแค่บางกระปุก) จึงอยากจะขอความคิดเห็นจากท่านสมาชิกว่าวัตถุดิบไหน เป็นปัญหาต่อการเก็บรักษาในระยะยาว(คาดหวังไว้อย่างน้อยๆ4เดือน)และพอจะมีวิธียืดอายุการเก็บรักษา(โดยไม่ใส่สารกันบูด)อย่างไรบ้างครับ

ขอบคุณครับอมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17

ขออนุญาติTag ห้องหว้ากอเผื่อจะได้คำตอบดีๆจากนักวิทยาศาสตร์ครับ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่