การใส่แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งชนิดอื่นๆ ในอาหาร

ผมมีข้อสงสัยว่า ทำไมเวลาเราทำอาหารที่ใส่แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งชนิดอื่น (ข้าวโพด, เท้ายายม่อม, มันฮ่องกง(มันฝรั่ง) ฯลฯ ) ตอนอยู่บนเตาก็เหนียวข้นดี แต่พอยกลงกลับกลายเป็นเหลวในเวลาไม่นาน อันนี้คือทำในกรณีมากๆ เป็นหม้อ

แต่กรณีทำน้อยๆ กลับไม่เป็นอาการดังกล่าว ทั้งๆ ที่ใส่แป้งด้วยความเข้มข้นที่เท่ากัน (ข้นหนืด) หรือจะเกี่ยวกับความร้อน ปกติใส่เวลาร้อนพอมีฟอง หรือไอความร้อนขึ้น ก็ลดไฟเหลือนิดเดียวแล้วใส่ ใส่เสร็จก็รออึดใจนึงแล้วยกลง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่