เมื่อนำแอมโมเนียมใส่ลงในน้ำแป้งทำไมน้ำแป้งมีความหนืดลดลง

กระทู้คำถาม
เมื่อทำการต้มแป้งมันสำปะหลังจนมีลักษณะหนืดข้น แล้วจึงใส่แอมโมเนียมที่เป็นเกล็ดเล็กๆลงไป ทำไมน้ำแป้งจึงมีความหนืดลดลงยิ่งใส่เพิ่มน้ำแป้งก็จะยิ่งใส   จึงอยากถามว่าแอมโมเนียมมันไปทำปฏิกิริยาอะไรกับน้ำแป้ง จึงเป็นเช่นนี้ ช่วยตอบหน่อยนะคะ อยากรู้จริงๆค่ะ ขอขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่