(
รวมของดี ซุปเปอร์ฟู๊ดไว้ในจานเดียวกัน)
...ดูวีดีโอคลิป/วิธีทำ/ส่วนผสม ได้จากเนื้อหาด้านล่าง...
...พร้อมรูปคุณค่าทางอาหารของควินัวเปรียบเทียบกับข้าวขาวและข้าวกล้อง...
คุณเพื่อนรักคนนึง เธออยากชอบควินัว บอกให้ทำเมนูควินัวให้หน่อย
(ดิฉันเป็นคนยุให้เธอซื้อกลับเมืองไทยไป ตอนเธอบินมาเที่ยวที่นี่และแวะมาหา
เลยเหมือนเป็นความรับผิดชอบว่า ซื้อไปแล้ว จะให้ทำอะไรกิน)
เมนูนี้จึงเกิดขึ้นจาก ...ภาระนี้ + จะทำอะไรเป็นข้าวกล่องให้คุณสามีไปทานกลางวันที่ทำงาน + มีอะไรเหลือในตู้เย็น...
.
ควินัวอบ.อกไก่สับ.แอสพารากัส.เห็ดหอมสด.ในซอสไวน์ขาว
(ชื่อยาวไปหน่อย จริงๆอยากเรียกสั้นๆว่าควินัวอบหม้อดิน แต่หม้อที่ใช้ทำคือ Dutch oven ไม่ใช่หม้อดินคะ ...สวมรอยทำเนียนๆเรียกไปได้มั้ย)
.
ส่วนผสม (ไม่มีอะไรตายตัวนะคะ ปรับปริมาณตามชอบได้เลย...ทำออกมาแทบไม่เห็นควินัว ไก่เพียบ อิอิอิ)
• ควินัว 1 ถ้วย
• น้ำซุป 2 ถ้วย
• น้ำมัน (ดิฉันใช้น้ำมันอโวคาโดเพราะมีคุณค่าสูงและไม่ต้องห่วงว่าใช้ไฟจะร้อนมากหรือน้อย เพราะ Smoking Pointหรือจุดเดือดเค้าสูง)
• อกไก่สับ 1 ½ อก
• หอมหัวใหญ่ / แอสพารากัส / เห็ดหอมสด / พริกหวาน ปริมาณตามชอบ
• กระเทียมสับ / ผักชี (สำหรับโรย) ปริมาณตามชอบ
.
.
ส่วนผสมสำหรับปรุงรส (ดิฉันทานรสไม่จัดนะคะ)
• น้ำมันงา 1 ชต.
• ไวน์ขาว ½ - ¾ ถ้วย
• ซิอิ้ว / ซอสปรุงรส / น้ำตาล อย่างละ 1 ชต.
• พริกป่น / พริกไทย / งาขาวคั่วบด ตามชอบ
.
.
วิธีทำ
1. ล้างควินัวและสะเด็ดน้ำออก, เตรียมซอยผัก, สับไก่ และถ้าจะให้สะดวก ก็ผสมน้ำปรุงรสเอาไว้เลยคะ
2. ตั้งเตา เจียวกระเทียม เมื่อกระเทียมหอมส่งกลิ่นก็ใส่ไก่ลงไปผัด ผัดจนเกือบสุก แล้วใส่หอมหัวใหญ่ตามลงไป ผัดต่อซักนิด
จากนั้นใส่เห็ดและแอสพารากัสแล้วผัดต่อ (ถ้าชอบแอสพารากัสกรอบๆ ใส่ตอนน้ำงวดแล้วคะ)
3. ใส่น้ำปรุงรสที่เราผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดจนแอลกอฮอล์ระเหยหมด
แล้วตามด้วยน้ำซุป รอเดือดแล้วใส่ควินัว
แล้วผัดต่อไปซักพักให้ควินัวเค้าดูดซับน้ำไปคะ
สัดส่วนการหุงควินัวอยู่ที่ ควินัว 1 น้ำ 2 ดังนั้นของเหลวทั้งหมดที่เราใส่ไปนั้นเกิน 2 ถ้วยแล้ว
เราผัดไปคะไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะแห้ง (ประมาณ 2-3 นาที)
หลังจากนั้นเราก็ลดไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ หุงไปประมาณ 25 นาที
(มากน้อยอาจไม่เท่ากัน แล้วแต่ใครใส่เครื่องปรุงที่เป็นของเหลวมากหรือน้อยด้วยคะ)
ระหว่างรอ ก็อย่าเพิ่งไปไหนนาน กลับมาเช็คผลงานเราบ้าง เราควรคลุกควินัวเป็นระยะๆ คะ
4. เมื่อได้ที่แล้ว ก่อนปิดแก๊ส โรยพริกหวานซอยลงไปคลุกๆก่อนซักนิด
ก่อนเสริฟ์ โรยผักชี งาขาวคั่วป่น และพริกไทยก่อนนะคะ
Note:
ใครอยากสะดวกขึ้นมาอีกนิด ตอนผัดเสร็จก็ตักลงหม้อข้าวหุงได้เลยคะ แต่อย่าลืมกลับมาคลุกเคล้าควินัวด้วย
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะค่ะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
แล้วเจอกันเมนูหน้า (เร็วๆนี้คะ)
แม่พลอยซานฟราน
ควินัวอบ.อกไก่สับ.แอสพารากัส.เห็ดหอมสด.ในซอสไวน์ขาว
...ดูวีดีโอคลิป/วิธีทำ/ส่วนผสม ได้จากเนื้อหาด้านล่าง...
...พร้อมรูปคุณค่าทางอาหารของควินัวเปรียบเทียบกับข้าวขาวและข้าวกล้อง...
คุณเพื่อนรักคนนึง เธออยากชอบควินัว บอกให้ทำเมนูควินัวให้หน่อย
(ดิฉันเป็นคนยุให้เธอซื้อกลับเมืองไทยไป ตอนเธอบินมาเที่ยวที่นี่และแวะมาหา
เลยเหมือนเป็นความรับผิดชอบว่า ซื้อไปแล้ว จะให้ทำอะไรกิน)
เมนูนี้จึงเกิดขึ้นจาก ...ภาระนี้ + จะทำอะไรเป็นข้าวกล่องให้คุณสามีไปทานกลางวันที่ทำงาน + มีอะไรเหลือในตู้เย็น...
.
ควินัวอบ.อกไก่สับ.แอสพารากัส.เห็ดหอมสด.ในซอสไวน์ขาว
(ชื่อยาวไปหน่อย จริงๆอยากเรียกสั้นๆว่าควินัวอบหม้อดิน แต่หม้อที่ใช้ทำคือ Dutch oven ไม่ใช่หม้อดินคะ ...สวมรอยทำเนียนๆเรียกไปได้มั้ย)
.
ส่วนผสม (ไม่มีอะไรตายตัวนะคะ ปรับปริมาณตามชอบได้เลย...ทำออกมาแทบไม่เห็นควินัว ไก่เพียบ อิอิอิ)
• ควินัว 1 ถ้วย
• น้ำซุป 2 ถ้วย
• น้ำมัน (ดิฉันใช้น้ำมันอโวคาโดเพราะมีคุณค่าสูงและไม่ต้องห่วงว่าใช้ไฟจะร้อนมากหรือน้อย เพราะ Smoking Pointหรือจุดเดือดเค้าสูง)
• อกไก่สับ 1 ½ อก
• หอมหัวใหญ่ / แอสพารากัส / เห็ดหอมสด / พริกหวาน ปริมาณตามชอบ
• กระเทียมสับ / ผักชี (สำหรับโรย) ปริมาณตามชอบ
.
.
ส่วนผสมสำหรับปรุงรส (ดิฉันทานรสไม่จัดนะคะ)
• น้ำมันงา 1 ชต.
• ไวน์ขาว ½ - ¾ ถ้วย
• ซิอิ้ว / ซอสปรุงรส / น้ำตาล อย่างละ 1 ชต.
• พริกป่น / พริกไทย / งาขาวคั่วบด ตามชอบ
.
.
วิธีทำ
1. ล้างควินัวและสะเด็ดน้ำออก, เตรียมซอยผัก, สับไก่ และถ้าจะให้สะดวก ก็ผสมน้ำปรุงรสเอาไว้เลยคะ
2. ตั้งเตา เจียวกระเทียม เมื่อกระเทียมหอมส่งกลิ่นก็ใส่ไก่ลงไปผัด ผัดจนเกือบสุก แล้วใส่หอมหัวใหญ่ตามลงไป ผัดต่อซักนิด
จากนั้นใส่เห็ดและแอสพารากัสแล้วผัดต่อ (ถ้าชอบแอสพารากัสกรอบๆ ใส่ตอนน้ำงวดแล้วคะ)
3. ใส่น้ำปรุงรสที่เราผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดจนแอลกอฮอล์ระเหยหมด
แล้วตามด้วยน้ำซุป รอเดือดแล้วใส่ควินัว
แล้วผัดต่อไปซักพักให้ควินัวเค้าดูดซับน้ำไปคะ
สัดส่วนการหุงควินัวอยู่ที่ ควินัว 1 น้ำ 2 ดังนั้นของเหลวทั้งหมดที่เราใส่ไปนั้นเกิน 2 ถ้วยแล้ว
เราผัดไปคะไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะแห้ง (ประมาณ 2-3 นาที)
หลังจากนั้นเราก็ลดไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ หุงไปประมาณ 25 นาที
(มากน้อยอาจไม่เท่ากัน แล้วแต่ใครใส่เครื่องปรุงที่เป็นของเหลวมากหรือน้อยด้วยคะ)
ระหว่างรอ ก็อย่าเพิ่งไปไหนนาน กลับมาเช็คผลงานเราบ้าง เราควรคลุกควินัวเป็นระยะๆ คะ
4. เมื่อได้ที่แล้ว ก่อนปิดแก๊ส โรยพริกหวานซอยลงไปคลุกๆก่อนซักนิด
ก่อนเสริฟ์ โรยผักชี งาขาวคั่วป่น และพริกไทยก่อนนะคะ
Note:
ใครอยากสะดวกขึ้นมาอีกนิด ตอนผัดเสร็จก็ตักลงหม้อข้าวหุงได้เลยคะ แต่อย่าลืมกลับมาคลุกเคล้าควินัวด้วย
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะค่ะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
แล้วเจอกันเมนูหน้า (เร็วๆนี้คะ)
แม่พลอยซานฟราน