ใช้ กระทะความดัน (Pressure Pan) ทำริซอตโตเห็ด
ในคู่มือทำอาหารที่มาพร้อมกับกระทะความดัน มีวิธีทำ ริซอตโต โดยใช้กระทะความดัน จะใช้เวลาทำสั้นกว่าการทำริซอตโตแบบดั้งเดิม ที่ต้องคนข้าวเติมน้ำซุปไปจนข้าวสุก
กระทะความดันนี้มีความสะดวก เพราะสามารถเตรียมอาหารแบบกระทะทั่วไปได้เลย แล้วเอาฝาปิดสร้างความดันได้ทันที ไม่ต้องถ่ายใส่หม้อความดัน นอกจากนั้น กระทะความดัน ไม่ใช้น้ำเยอะในการสร้างไอน้ำ เพราะมีปริมาตรน้อย สร้างความดันได้เร็วมาก ถ้าเป็นอาหารพวกผัดทั่วไป ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม ก็สร้างความดันได้
การทำ ริซอตโต โดยใช้กระทะความดัน คล้ายๆ กับการหุงข้าว โดยใส่น้ำซุปปริมาณ 2 เท่าของข้าว แล้วใช้ความดันเพียง 7 นาที เท่านั้น จะได้ริซอตโต แล้วปรุงขั้นสุดท้ายด้วยการใส่เนยและชีส
ข้าว Arborio จากอิตาลี 1.5 ถ้วย
เห็ดหอม
หอมใหญ่ซอย 1 หัว นำไปผัดกับน้ำมันมะกอกจนสุก เนื้อหอมใส
ใส่ข้าวลงไปผัดให้น้ำมันเคลือบเม็ดข้าว
ใส่เห็ด
เติมไวน์ขาวลงไป 1/2 ถ้วย
ใส่น้ำซุปที่ต้มไว้ร้อนๆ ลงไป 3 ถ้วย (ปริมาณ 2 เท่าของข้าว) ต้งให้น้ำซุปเดิอด ปิดฝากระทะ
พอกระทะมีความดัน จับเวลา 7 นาที
คลายความดันทันที ใส่เนย และ ชีสพาร์เมซาน
ปรุงรสด้วยเกลือ
ริซอตโตเห็ด
รสชาติออกมาใช้ได้ เพียงแต่รู้สึกว่าข้าวสุกมากเกินไป ครั้งหน้าจะลดเวลาความดัน จาก 7 นาที เป็น 6 นาที น่าจะได้ข้าวริซอตโตแบบเป็นไตนิดๆ
โดยสรุป ณ. ขณะนี้ คิดว่า รสชาติไม่ได้ต่างกันกับการทำริซอตโตแบบดั้งเดิม วิธีนี้ประหยัดเวลาได้เยอะ
ไปกันได้ดีกับไวน์ขาว
สวัสดี
ริซอตโตเห็ด ทำด้วยกระทะความดัน (Mushroom Risotto by Pressure Pan)
ใช้ กระทะความดัน (Pressure Pan) ทำริซอตโตเห็ด
ในคู่มือทำอาหารที่มาพร้อมกับกระทะความดัน มีวิธีทำ ริซอตโต โดยใช้กระทะความดัน จะใช้เวลาทำสั้นกว่าการทำริซอตโตแบบดั้งเดิม ที่ต้องคนข้าวเติมน้ำซุปไปจนข้าวสุก
กระทะความดันนี้มีความสะดวก เพราะสามารถเตรียมอาหารแบบกระทะทั่วไปได้เลย แล้วเอาฝาปิดสร้างความดันได้ทันที ไม่ต้องถ่ายใส่หม้อความดัน นอกจากนั้น กระทะความดัน ไม่ใช้น้ำเยอะในการสร้างไอน้ำ เพราะมีปริมาตรน้อย สร้างความดันได้เร็วมาก ถ้าเป็นอาหารพวกผัดทั่วไป ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม ก็สร้างความดันได้
การทำ ริซอตโต โดยใช้กระทะความดัน คล้ายๆ กับการหุงข้าว โดยใส่น้ำซุปปริมาณ 2 เท่าของข้าว แล้วใช้ความดันเพียง 7 นาที เท่านั้น จะได้ริซอตโต แล้วปรุงขั้นสุดท้ายด้วยการใส่เนยและชีส
ข้าว Arborio จากอิตาลี 1.5 ถ้วย
เห็ดหอม
หอมใหญ่ซอย 1 หัว นำไปผัดกับน้ำมันมะกอกจนสุก เนื้อหอมใส
ใส่ข้าวลงไปผัดให้น้ำมันเคลือบเม็ดข้าว
ใส่เห็ด
เติมไวน์ขาวลงไป 1/2 ถ้วย
ใส่น้ำซุปที่ต้มไว้ร้อนๆ ลงไป 3 ถ้วย (ปริมาณ 2 เท่าของข้าว) ต้งให้น้ำซุปเดิอด ปิดฝากระทะ
พอกระทะมีความดัน จับเวลา 7 นาที
คลายความดันทันที ใส่เนย และ ชีสพาร์เมซาน
ปรุงรสด้วยเกลือ
ริซอตโตเห็ด
รสชาติออกมาใช้ได้ เพียงแต่รู้สึกว่าข้าวสุกมากเกินไป ครั้งหน้าจะลดเวลาความดัน จาก 7 นาที เป็น 6 นาที น่าจะได้ข้าวริซอตโตแบบเป็นไตนิดๆ
โดยสรุป ณ. ขณะนี้ คิดว่า รสชาติไม่ได้ต่างกันกับการทำริซอตโตแบบดั้งเดิม วิธีนี้ประหยัดเวลาได้เยอะ
ไปกันได้ดีกับไวน์ขาว
สวัสดี