ใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวญี่ปุ่นพร้อมกับปลาแซลมอน


หุงข้าวญี่ปุ่นพร้อมใส่เนื้อปลาแซลมอนและเห็ด ปรุงรสด้วย โชยุ มิริน และ เหล้าสาเก พอข้าวสุกเอาทัพพียีปลาเป็นชิ้นเล็กคลุกกับข้าว

เครื่องปรุง
- ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย (ข้าวสาร)
- น้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) 2.2 ถ้วย
- เนื้อปลาแซลมอน 1/2 กก.
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- เห็ด 1 ถ้วย
- โชยุ 4 ช้อน
- เหล้าสาเก 1/3 ถ้วย
- มิริน 1/4 ถ้วย

เนื้อปลาแซลมอน 1 ชิ้น หนักประมาณ 1/2 กก.  หั่นเป็น 3 ชิ้น

เอาเนื้อปลาไปจี่ในกระทะเทฟลอน ไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะปลามีน้ำมันเยอะ  จี่ให้ผิวสุก

เอาหอมใหญ่ซอย 1 หัวลงไปผัดในกระทะทอดปลา ให้สุก (ประมาณ 5 นาที) ใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำแล้ว ลงไปผัดกับหอมใหญ่ เติมน้ำมัน 3 ช้อน

ผัดให้น้ำมันเคลือบเมล็ดข้าว ตักข้าวใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำ และ เครื่องปรุงรส โชยุ มิริน เหล้าสาเก

ใส่เห็ดลงไป

เอาเนื้อปลาแซลมอนที่ทอดวางบนเห็ด เอาใส่ในหม้อหุงข้าว หุงโดยใช้โปรแกรมหุงข้าวขาว

ใช้เวลาหุง 45 นาที (หม้อแต่ละรุ่นใช้เวลาหุงข้าวแตกต่างกัน)  เอาทัพพียีเนื้อปลาแซลมอนเป็นชิ้นเล็ก

เอาทัพพีคลุกข้าวกับเนื้อปลาและเห็ด

ตักใส่ถ้วยเสริฟ  ทานพร้อมพริกขี้หนูซอย (ถ้าชอบรสเผ็ด)


ไปกันได้ดีกับไวน์ขาว

จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ถ้าเอาแบบง่ายที่สุก ก็เอาข้าวหุงกับเนื้อปลาและเห็ดเลยโดยไม่ต้องผัดข้าวและทอดปลา

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่