หุงข้าวญี่ปุ่นพร้อมใส่เนื้อปลาแซลมอนและเห็ด ปรุงรสด้วย โชยุ มิริน และ เหล้าสาเก พอข้าวสุกเอาทัพพียีปลาเป็นชิ้นเล็กคลุกกับข้าว
เครื่องปรุง
- ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย (ข้าวสาร)
- น้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) 2.2 ถ้วย
- เนื้อปลาแซลมอน 1/2 กก.
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- เห็ด 1 ถ้วย
- โชยุ 4 ช้อน
- เหล้าสาเก 1/3 ถ้วย
- มิริน 1/4 ถ้วย
เนื้อปลาแซลมอน 1 ชิ้น หนักประมาณ 1/2 กก. หั่นเป็น 3 ชิ้น
เอาเนื้อปลาไปจี่ในกระทะเทฟลอน ไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะปลามีน้ำมันเยอะ จี่ให้ผิวสุก
เอาหอมใหญ่ซอย 1 หัวลงไปผัดในกระทะทอดปลา ให้สุก (ประมาณ 5 นาที) ใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำแล้ว ลงไปผัดกับหอมใหญ่ เติมน้ำมัน 3 ช้อน
ผัดให้น้ำมันเคลือบเมล็ดข้าว ตักข้าวใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำ และ เครื่องปรุงรส โชยุ มิริน เหล้าสาเก
ใส่เห็ดลงไป
เอาเนื้อปลาแซลมอนที่ทอดวางบนเห็ด เอาใส่ในหม้อหุงข้าว หุงโดยใช้โปรแกรมหุงข้าวขาว
ใช้เวลาหุง 45 นาที (หม้อแต่ละรุ่นใช้เวลาหุงข้าวแตกต่างกัน) เอาทัพพียีเนื้อปลาแซลมอนเป็นชิ้นเล็ก
เอาทัพพีคลุกข้าวกับเนื้อปลาและเห็ด
ตักใส่ถ้วยเสริฟ ทานพร้อมพริกขี้หนูซอย (ถ้าชอบรสเผ็ด)
ไปกันได้ดีกับไวน์ขาว
จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ถ้าเอาแบบง่ายที่สุก ก็เอาข้าวหุงกับเนื้อปลาและเห็ดเลยโดยไม่ต้องผัดข้าวและทอดปลา
สวัสดี
ใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวญี่ปุ่นพร้อมกับปลาแซลมอน
หุงข้าวญี่ปุ่นพร้อมใส่เนื้อปลาแซลมอนและเห็ด ปรุงรสด้วย โชยุ มิริน และ เหล้าสาเก พอข้าวสุกเอาทัพพียีปลาเป็นชิ้นเล็กคลุกกับข้าว
เครื่องปรุง
- ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย (ข้าวสาร)
- น้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) 2.2 ถ้วย
- เนื้อปลาแซลมอน 1/2 กก.
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- เห็ด 1 ถ้วย
- โชยุ 4 ช้อน
- เหล้าสาเก 1/3 ถ้วย
- มิริน 1/4 ถ้วย
เนื้อปลาแซลมอน 1 ชิ้น หนักประมาณ 1/2 กก. หั่นเป็น 3 ชิ้น
เอาเนื้อปลาไปจี่ในกระทะเทฟลอน ไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะปลามีน้ำมันเยอะ จี่ให้ผิวสุก
เอาหอมใหญ่ซอย 1 หัวลงไปผัดในกระทะทอดปลา ให้สุก (ประมาณ 5 นาที) ใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำแล้ว ลงไปผัดกับหอมใหญ่ เติมน้ำมัน 3 ช้อน
ผัดให้น้ำมันเคลือบเมล็ดข้าว ตักข้าวใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำ และ เครื่องปรุงรส โชยุ มิริน เหล้าสาเก
ใส่เห็ดลงไป
เอาเนื้อปลาแซลมอนที่ทอดวางบนเห็ด เอาใส่ในหม้อหุงข้าว หุงโดยใช้โปรแกรมหุงข้าวขาว
ใช้เวลาหุง 45 นาที (หม้อแต่ละรุ่นใช้เวลาหุงข้าวแตกต่างกัน) เอาทัพพียีเนื้อปลาแซลมอนเป็นชิ้นเล็ก
เอาทัพพีคลุกข้าวกับเนื้อปลาและเห็ด
ตักใส่ถ้วยเสริฟ ทานพร้อมพริกขี้หนูซอย (ถ้าชอบรสเผ็ด)
ไปกันได้ดีกับไวน์ขาว
จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ถ้าเอาแบบง่ายที่สุก ก็เอาข้าวหุงกับเนื้อปลาและเห็ดเลยโดยไม่ต้องผัดข้าวและทอดปลา
สวัสดี