สวัสดีวันหยุดค่ะ วันนี้จะมาชวนทำอาหารญี่ปุ่นแบบง่ายๆคือ Takigomi gohan เป็นการหุงข้าวด้วยน้ำดาชิ และใส่ผักหรือเนื้อสัตว์ ซึ่งอาจจะเป็นไก่ ปลา หรืออาหารทะเลต่างๆลงไป เป็นอีกวิธีที่จะเพิ่มปริมาณผักในมื้ออาหารได้ด้วยค่ะ ทำง่าย และอร่อย มาดูกัน
หน้าตาแบบที่เสร็จแล้ว
เครื่องปรุง โดยปกติส่วนผสมพื้นฐานจะมี ข้าวญี่ปุ่น แครอท คอนยัค แผ่นเต้าหู้ทอด รากโกโบ เห็ดหอม และสามารถเลือกใส่ส่วนผสมอื่นได้ตามที่ชอบเลยค่ะ เช่น เห็ดชิเมจิ ไก่ หอยอาซาริ เนื้อปู ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า เรียกว่าชอบอะไรใส่ได้หมด แต่หลักการคือ ให้กะประมาณส่วนผสม : ข้าวที่หุงสุกแล้ว ประมาณ 1/3 ค่ะ จะออกมาพอดีๆ
ส่วนผสมที่ใช้ครั้งนี้
ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
แครอท ใช้ประมาณ 1/3 หัว
คอนยัค ประมาณ 1/3 ของทั้งชิ้น
เห็ดหอมแห้ง 3 ชิ้น
แผ่นเต้าหู้ทอด 2 ชิ้น
โกโบ ที่ไทยหาซื้อแบบสดยากค่ะ ที่เราใช้คือเอาแบบผัดน้ำมันงาแล้วมาประยุกต์ กะให้ปริมาณพอๆกับส่วนผสมอื่น
หอยเชลล์อบแห้ง (อันนี้จะเลือกเนื้อสัตว์แทนได้ค่ะ คนญี่ปุ่นนิยมใช้ไก่กัน หรือถ้าไม่อยากทานเนื้อสัตว์จะใช้เห็ดชิเมจิแทนได้ค่ะ)
เครื่องปรุง
โชยุ
มิริน
น้ำดาชิสำเร็จ อันนี้เป็น Optional ใช้ก็ได้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ
หรือถ้าใครทำดาชิเอง จะใช้แบบทำเองก็ได้ แต่มันค่อนข้างยาก
ครั้งนี้ทำไก่คาราอาเกะทานคู่ด้วย เลยมีเนื้อส่วนน่องติดสะโพกถอดกระดูกมาชิ้นหนึ่งค่ะ
ขั้นแรกซาวข้าวให้เรียบร้อย ซาวจนน้ำเริ่มใส ประมาณ 3-4 รอบ
จากนั้น แช่ข้าวในน้ำไว้ 30-60 นาที ขั้นตอนนี้สำคัญเพราะจะทำให้ข้าวดูดซับน้ำซุปเครื่องปรุงขณะหุงได้ดีขึ้น
หลังจากนั้นให้เทน้ำทิ้งให้แห้งเลยค่ะแล้วพักไว้สัก 15 นาที
แผ่นเต้าหู้ทอดให้น้ำไปแช่น้ำร้อนแล้วบีบทิ้ง ขั้นตอนนี้จะช่วยกำจัดให้น้ำมันส่วนเกินจากแผ่นเต้าหู้ทอด
คอนยัค ให้นำไปลวกน้ำเดือดเพื่อกำจัดกลิ่น
ส่วนเห็ดหอมแห้งนำไปแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออกก่อนนำมาหั่น (เก็บน้ำไว้นะคะ)
ส่วนผสมต่างๆหั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
สำหรับน้ำดาชิที่ใช้หุงนั้น เราใช้ดาชิสำเร็จของคิคโคแมน 50 ml โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ มิริน 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำที่บีบจากเห็ดหอมเทรวมกัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าให้ได้ 350 ml ค่ะ ชิมให้ได้รสและกลิ่นที่ชอบ จะมีกลิ่นปลาคัทสึโอะ โชยุ รสเค็มนิดๆ และมีรสหวานของมิรินเล็กน้อย
เทน้ำดาชิที่ใช้หุงข้าวลงไปรวมกับข้าวที่เตรียมไว้ ดูปริมาณด้วยนะคะ ให้ถึงขีดหุงข้าวผสมค่ะ ครั้งแรกแนะนำว่าให้หุงแบบน้ำปกติดูก่อน ถ้าชอบแข็งหรือชอบนิ่มค่อยปรับอีกทีค่ะ แต่ถ้าใส่ส่วมผสมที่มีน้ำออกมาเยอะเช่น เห็ดชิเมจิ จะต้องปรับปริมาณน้ำให้น้อยลงหน่อยค่ะ
เทน้ำเรียบร้อยให้คนให้เข้ากันก่อน จากนั้นเรียงส่วนผสมต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป มันจะดูล้นๆนิดนึง ถ้ามีเนื้อสัตว์ที่ยังไม่สุกให้ใส่ไว้ล่างสุดนะคะ ที่จริงแนะนำว่าให้ใส่ของที่แข็งกว่าลงไปข้างใต้ แต่เราชอบเรียงแบบนี้ค่ะ
หลังจากนั้นกดปุ่มหุงข้าว ถ้ามีโหมด ข้าวผสม ให้ใช้โหมดนั้นค่ะ
หุงเสร็จแล้วจะฟูเต็มหม้อเลย พอหุงเสร็จแล้วค่อยคลุกส่วนผสมให้เข้ากันนะคะ จากนั้นตักทานได้
ซูมๆ
มาทำไก่คาราอาเกะทานคู่กันค่ะ
ไก่ เราเลือกใช้ส่วนสะโพกติดน่อง จะเป็นส่วนที่เนื้อมีมันและมีความชุ่มฉ่ำมาก หั่นพอดีกันที่จะทานค่ะ ในรูปนี้แบ่งเนื้อไก่มาครึ่งหนึ่ง แล้วหั่นสี่ชิ้น
หมักซอสไว้ 20 นาที เราใช้ ดาชิสำเร็จ โชยุ และมิริน อัตราส่วน 1:1:1
คลุกแป้งทอด
ทอดให้เหลืองสวยงาม
อันนี้เป็นรูปที่ทำอีกครั้งหนึ่งค่ะ เป็นหอยอาซาริ ทานกับผักดอง ซุปมิโสะ
อีกรอบที่ทำ ตัวข้าวหุงใช้ผักรวมหลายๆอย่าง ทานกับแซลม่อนย่างเกลือ ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยและง่ายๆสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ
จขกท มีเพจเล็กๆด้วยค่ะ ถ้าใครเล่น Facebook เข้าไปพูดคุยกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/kangsohungry
สวัสดีค่ะ
ชวนมาทำ Takigomi Gohan ข้าวหุงรวมแบบญี่ปุ่น(Japanese mixed rice)
หน้าตาแบบที่เสร็จแล้ว
เครื่องปรุง โดยปกติส่วนผสมพื้นฐานจะมี ข้าวญี่ปุ่น แครอท คอนยัค แผ่นเต้าหู้ทอด รากโกโบ เห็ดหอม และสามารถเลือกใส่ส่วนผสมอื่นได้ตามที่ชอบเลยค่ะ เช่น เห็ดชิเมจิ ไก่ หอยอาซาริ เนื้อปู ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า เรียกว่าชอบอะไรใส่ได้หมด แต่หลักการคือ ให้กะประมาณส่วนผสม : ข้าวที่หุงสุกแล้ว ประมาณ 1/3 ค่ะ จะออกมาพอดีๆ
ส่วนผสมที่ใช้ครั้งนี้
ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
แครอท ใช้ประมาณ 1/3 หัว
คอนยัค ประมาณ 1/3 ของทั้งชิ้น
เห็ดหอมแห้ง 3 ชิ้น
แผ่นเต้าหู้ทอด 2 ชิ้น
โกโบ ที่ไทยหาซื้อแบบสดยากค่ะ ที่เราใช้คือเอาแบบผัดน้ำมันงาแล้วมาประยุกต์ กะให้ปริมาณพอๆกับส่วนผสมอื่น
หอยเชลล์อบแห้ง (อันนี้จะเลือกเนื้อสัตว์แทนได้ค่ะ คนญี่ปุ่นนิยมใช้ไก่กัน หรือถ้าไม่อยากทานเนื้อสัตว์จะใช้เห็ดชิเมจิแทนได้ค่ะ)
เครื่องปรุง
โชยุ
มิริน
น้ำดาชิสำเร็จ อันนี้เป็น Optional ใช้ก็ได้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ
หรือถ้าใครทำดาชิเอง จะใช้แบบทำเองก็ได้ แต่มันค่อนข้างยาก
ครั้งนี้ทำไก่คาราอาเกะทานคู่ด้วย เลยมีเนื้อส่วนน่องติดสะโพกถอดกระดูกมาชิ้นหนึ่งค่ะ
ขั้นแรกซาวข้าวให้เรียบร้อย ซาวจนน้ำเริ่มใส ประมาณ 3-4 รอบ
จากนั้น แช่ข้าวในน้ำไว้ 30-60 นาที ขั้นตอนนี้สำคัญเพราะจะทำให้ข้าวดูดซับน้ำซุปเครื่องปรุงขณะหุงได้ดีขึ้น
หลังจากนั้นให้เทน้ำทิ้งให้แห้งเลยค่ะแล้วพักไว้สัก 15 นาที
แผ่นเต้าหู้ทอดให้น้ำไปแช่น้ำร้อนแล้วบีบทิ้ง ขั้นตอนนี้จะช่วยกำจัดให้น้ำมันส่วนเกินจากแผ่นเต้าหู้ทอด
คอนยัค ให้นำไปลวกน้ำเดือดเพื่อกำจัดกลิ่น
ส่วนเห็ดหอมแห้งนำไปแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออกก่อนนำมาหั่น (เก็บน้ำไว้นะคะ)
ส่วนผสมต่างๆหั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
สำหรับน้ำดาชิที่ใช้หุงนั้น เราใช้ดาชิสำเร็จของคิคโคแมน 50 ml โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ มิริน 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำที่บีบจากเห็ดหอมเทรวมกัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าให้ได้ 350 ml ค่ะ ชิมให้ได้รสและกลิ่นที่ชอบ จะมีกลิ่นปลาคัทสึโอะ โชยุ รสเค็มนิดๆ และมีรสหวานของมิรินเล็กน้อย
เทน้ำดาชิที่ใช้หุงข้าวลงไปรวมกับข้าวที่เตรียมไว้ ดูปริมาณด้วยนะคะ ให้ถึงขีดหุงข้าวผสมค่ะ ครั้งแรกแนะนำว่าให้หุงแบบน้ำปกติดูก่อน ถ้าชอบแข็งหรือชอบนิ่มค่อยปรับอีกทีค่ะ แต่ถ้าใส่ส่วมผสมที่มีน้ำออกมาเยอะเช่น เห็ดชิเมจิ จะต้องปรับปริมาณน้ำให้น้อยลงหน่อยค่ะ
เทน้ำเรียบร้อยให้คนให้เข้ากันก่อน จากนั้นเรียงส่วนผสมต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป มันจะดูล้นๆนิดนึง ถ้ามีเนื้อสัตว์ที่ยังไม่สุกให้ใส่ไว้ล่างสุดนะคะ ที่จริงแนะนำว่าให้ใส่ของที่แข็งกว่าลงไปข้างใต้ แต่เราชอบเรียงแบบนี้ค่ะ
หลังจากนั้นกดปุ่มหุงข้าว ถ้ามีโหมด ข้าวผสม ให้ใช้โหมดนั้นค่ะ
หุงเสร็จแล้วจะฟูเต็มหม้อเลย พอหุงเสร็จแล้วค่อยคลุกส่วนผสมให้เข้ากันนะคะ จากนั้นตักทานได้
ซูมๆ
มาทำไก่คาราอาเกะทานคู่กันค่ะ
ไก่ เราเลือกใช้ส่วนสะโพกติดน่อง จะเป็นส่วนที่เนื้อมีมันและมีความชุ่มฉ่ำมาก หั่นพอดีกันที่จะทานค่ะ ในรูปนี้แบ่งเนื้อไก่มาครึ่งหนึ่ง แล้วหั่นสี่ชิ้น
หมักซอสไว้ 20 นาที เราใช้ ดาชิสำเร็จ โชยุ และมิริน อัตราส่วน 1:1:1
คลุกแป้งทอด
ทอดให้เหลืองสวยงาม
อันนี้เป็นรูปที่ทำอีกครั้งหนึ่งค่ะ เป็นหอยอาซาริ ทานกับผักดอง ซุปมิโสะ
อีกรอบที่ทำ ตัวข้าวหุงใช้ผักรวมหลายๆอย่าง ทานกับแซลม่อนย่างเกลือ ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยและง่ายๆสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ
จขกท มีเพจเล็กๆด้วยค่ะ ถ้าใครเล่น Facebook เข้าไปพูดคุยกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/kangsohungry
สวัสดีค่ะ