มามะ มานวดขนมปังกันเถอะ เมนูวันนี้คือ ขนมปังดำ ๆ
เพื่อนๆ คงจะเคยเห็นที่เค้าขายกันตามร้านขนมปังบ้าง หรือล่าสุดก็ในโฆษณาเบอเกอร์ดำของ Mc Donald ตามร้านนั้นขายกันแพงเลยทีเดียว เหมือนจะชูจุดขายว่าเป็นขนมปังเพื่อสุขภาพ แต่เอาจริงๆ แล้ว เราว่ามันไม่คลีน 100% นะ เพราะยังต้องผสมแป้งขนมปังขาวด้วย มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสม :
แป้งขนมปัง 180 กรัม
แป้งโฮลวีตชนิดละเอียด 70 กรัม
ผงถ่าน (Charcoal powder) 1 ช้อนชา
ยีสต์ 3 กรัม
น้ำเย็น 160 มิลลิลิตร
เกลือป่น นิดหน่อย
น้ำตาลทรายป่น 20 กรัม
เนยสดเค็ม 45 กรัม
ลงมือนวด :
1) ผสมแป้งขนมปัง, แป้งโฮลวีต, ผงถ่าน และยีสต์ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
2) ละลายน้ำตาลทรายป่น และเกลือป่น ในน้ำเย็น
3) ทำหลุมตรงกลางแป้ง แล้วเทส่วนผสมน้ำเย็นลงไป คนตะล่อมให้เข้ากัน จะใช้มือหรือไม้พายก็ได้ค่ะ
4) พอส่วนผสมรวมตัวกันเป็นก้อน เติมเนยสดลงไปนวดให้เข้ากัน จนเนียน
5) พอนวดแป้งจนเนียนแล้ว ให้พักแป้งโดในอ่างที่ทาไขมันไว้ทั่ว พักให้ขึ้นฟู 2 เท่า (ประมาณ 45 นาที)
6) พอพักแป้งโดจนขึ้น 2 เท่าแล้ว เอาแป้งออกมาชกไล่ลม
7) ขึ้นรูปโดยการรีดแป้งโดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความกว้างไม่เกินขนาดของพิมพ์ แล้วม้วนแป้ง เก็บหัว เก็บท้าย ม้วนเสร็จเก็บริมตะเข็บให้แน่น เอาใส่ลงพิมพ์โดยให้เอาตะเข็บลงล่าง และตัวแป้งโดชิดข้างพิมพ์ด้านใดด้านนึง ปิดฝาพิมพ์ หรือหาพลาสติกมาคลุม และเอาผ้าชุบน้ำคลุมทับพลาสติกอีกชั้น วางพักทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่าอีกรอบ (ไม่มีรูปถ่ายตอนขึ้นรูปขนมปังนะคะ มือเลอะ ไม่สามารถถ่ายได้ค่ะ)
8) เอาเข้าอบที่ไฟ 180C ประมาณ 25-30 นาที จนสุก
9) เอาขนมปังออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ในพิมพ์ซักครู่ ก่อนใช้มีดแซะรอบ แล้วเคาะออกจากพิมพ์ วางพักบนตะแกรงจนเย็น
10) หั่นขนมปังเป็นแผ่น ตามใจชอบเลยค่ะ เก็บไว้ทำแซนวิชกินตอนเช้า คู่กับกาแฟ อร่อยๆ
เราม้วนขนมปังไม่แน่นค่ะ พอหั่นมาจะเห็นเป็นรูโหว่ใหญ่เชียว เดี๋ยวครั้งต่อไปต้องม้วนให้ดีกว่านี้
วันหยุดนี้ ลองลงมือนวดขนมปังกินกันนะคะ อร่อย ไม่มีสารกันบูดด้วย
หมายเหตุ : ที่มาของสูตรขนมปัง จาก หนังสือขนมปังโฮมเมด อร่อยทำง่ายในขั้นตอนเดียว
(เล่มนี้แนะนำมาก ๆ ค่ะ ทำมาแล้วหลายสูตร ไม่ผิดหวังเลย)
สูตรขนมปังดำนี้ จขกท. เอามาเติมผงถ่านเองค่ะ ในหนังสือเป็นขนมปังโฮลวีตปกติ
ขนมปังดำๆ ทำเองก็ได้... Charcoal Wholewheat Butter Bread
เพื่อนๆ คงจะเคยเห็นที่เค้าขายกันตามร้านขนมปังบ้าง หรือล่าสุดก็ในโฆษณาเบอเกอร์ดำของ Mc Donald ตามร้านนั้นขายกันแพงเลยทีเดียว เหมือนจะชูจุดขายว่าเป็นขนมปังเพื่อสุขภาพ แต่เอาจริงๆ แล้ว เราว่ามันไม่คลีน 100% นะ เพราะยังต้องผสมแป้งขนมปังขาวด้วย มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสม :
แป้งขนมปัง 180 กรัม
แป้งโฮลวีตชนิดละเอียด 70 กรัม
ผงถ่าน (Charcoal powder) 1 ช้อนชา
ยีสต์ 3 กรัม
น้ำเย็น 160 มิลลิลิตร
เกลือป่น นิดหน่อย
น้ำตาลทรายป่น 20 กรัม
เนยสดเค็ม 45 กรัม
ลงมือนวด :
1) ผสมแป้งขนมปัง, แป้งโฮลวีต, ผงถ่าน และยีสต์ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
2) ละลายน้ำตาลทรายป่น และเกลือป่น ในน้ำเย็น
3) ทำหลุมตรงกลางแป้ง แล้วเทส่วนผสมน้ำเย็นลงไป คนตะล่อมให้เข้ากัน จะใช้มือหรือไม้พายก็ได้ค่ะ
4) พอส่วนผสมรวมตัวกันเป็นก้อน เติมเนยสดลงไปนวดให้เข้ากัน จนเนียน
5) พอนวดแป้งจนเนียนแล้ว ให้พักแป้งโดในอ่างที่ทาไขมันไว้ทั่ว พักให้ขึ้นฟู 2 เท่า (ประมาณ 45 นาที)
6) พอพักแป้งโดจนขึ้น 2 เท่าแล้ว เอาแป้งออกมาชกไล่ลม
7) ขึ้นรูปโดยการรีดแป้งโดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความกว้างไม่เกินขนาดของพิมพ์ แล้วม้วนแป้ง เก็บหัว เก็บท้าย ม้วนเสร็จเก็บริมตะเข็บให้แน่น เอาใส่ลงพิมพ์โดยให้เอาตะเข็บลงล่าง และตัวแป้งโดชิดข้างพิมพ์ด้านใดด้านนึง ปิดฝาพิมพ์ หรือหาพลาสติกมาคลุม และเอาผ้าชุบน้ำคลุมทับพลาสติกอีกชั้น วางพักทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่าอีกรอบ (ไม่มีรูปถ่ายตอนขึ้นรูปขนมปังนะคะ มือเลอะ ไม่สามารถถ่ายได้ค่ะ)
8) เอาเข้าอบที่ไฟ 180C ประมาณ 25-30 นาที จนสุก
9) เอาขนมปังออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ในพิมพ์ซักครู่ ก่อนใช้มีดแซะรอบ แล้วเคาะออกจากพิมพ์ วางพักบนตะแกรงจนเย็น
10) หั่นขนมปังเป็นแผ่น ตามใจชอบเลยค่ะ เก็บไว้ทำแซนวิชกินตอนเช้า คู่กับกาแฟ อร่อยๆ
เราม้วนขนมปังไม่แน่นค่ะ พอหั่นมาจะเห็นเป็นรูโหว่ใหญ่เชียว เดี๋ยวครั้งต่อไปต้องม้วนให้ดีกว่านี้
วันหยุดนี้ ลองลงมือนวดขนมปังกินกันนะคะ อร่อย ไม่มีสารกันบูดด้วย
หมายเหตุ : ที่มาของสูตรขนมปัง จาก หนังสือขนมปังโฮมเมด อร่อยทำง่ายในขั้นตอนเดียว
(เล่มนี้แนะนำมาก ๆ ค่ะ ทำมาแล้วหลายสูตร ไม่ผิดหวังเลย)
สูตรขนมปังดำนี้ จขกท. เอามาเติมผงถ่านเองค่ะ ในหนังสือเป็นขนมปังโฮลวีตปกติ