ขนมปังดำๆ ทำเองก็ได้... Charcoal Wholewheat Butter Bread

นานาสวัสดีนานาสวัสดี
มามะ มานวดขนมปังกันเถอะ เมนูวันนี้คือ ขนมปังดำ ๆ



เพื่อนๆ คงจะเคยเห็นที่เค้าขายกันตามร้านขนมปังบ้าง หรือล่าสุดก็ในโฆษณาเบอเกอร์ดำของ Mc Donald  ตามร้านนั้นขายกันแพงเลยทีเดียว เหมือนจะชูจุดขายว่าเป็นขนมปังเพื่อสุขภาพ แต่เอาจริงๆ แล้ว เราว่ามันไม่คลีน 100% นะ เพราะยังต้องผสมแป้งขนมปังขาวด้วย มาดูส่วนผสมกันค่ะ



ส่วนผสม :

แป้งขนมปัง 180 กรัม
แป้งโฮลวีตชนิดละเอียด 70 กรัม
ผงถ่าน (Charcoal powder) 1 ช้อนชา
ยีสต์ 3 กรัม
น้ำเย็น 160 มิลลิลิตร
เกลือป่น นิดหน่อย
น้ำตาลทรายป่น 20 กรัม
เนยสดเค็ม 45 กรัม

ลงมือนวด :

1) ผสมแป้งขนมปัง, แป้งโฮลวีต, ผงถ่าน และยีสต์ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน


2) ละลายน้ำตาลทรายป่น และเกลือป่น ในน้ำเย็น


3) ทำหลุมตรงกลางแป้ง แล้วเทส่วนผสมน้ำเย็นลงไป คนตะล่อมให้เข้ากัน จะใช้มือหรือไม้พายก็ได้ค่ะ


4) พอส่วนผสมรวมตัวกันเป็นก้อน เติมเนยสดลงไปนวดให้เข้ากัน จนเนียน


5) พอนวดแป้งจนเนียนแล้ว ให้พักแป้งโดในอ่างที่ทาไขมันไว้ทั่ว พักให้ขึ้นฟู 2 เท่า (ประมาณ 45 นาที)


6)  พอพักแป้งโดจนขึ้น 2 เท่าแล้ว เอาแป้งออกมาชกไล่ลม


7) ขึ้นรูปโดยการรีดแป้งโดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความกว้างไม่เกินขนาดของพิมพ์ แล้วม้วนแป้ง เก็บหัว เก็บท้าย ม้วนเสร็จเก็บริมตะเข็บให้แน่น เอาใส่ลงพิมพ์โดยให้เอาตะเข็บลงล่าง และตัวแป้งโดชิดข้างพิมพ์ด้านใดด้านนึง ปิดฝาพิมพ์ หรือหาพลาสติกมาคลุม และเอาผ้าชุบน้ำคลุมทับพลาสติกอีกชั้น วางพักทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่าอีกรอบ (ไม่มีรูปถ่ายตอนขึ้นรูปขนมปังนะคะ มือเลอะ ไม่สามารถถ่ายได้ค่ะ)


8) เอาเข้าอบที่ไฟ 180C ประมาณ 25-30 นาที จนสุก


9) เอาขนมปังออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ในพิมพ์ซักครู่ ก่อนใช้มีดแซะรอบ แล้วเคาะออกจากพิมพ์ วางพักบนตะแกรงจนเย็น


10) หั่นขนมปังเป็นแผ่น ตามใจชอบเลยค่ะ เก็บไว้ทำแซนวิชกินตอนเช้า คู่กับกาแฟ อร่อยๆ


เราม้วนขนมปังไม่แน่นค่ะ พอหั่นมาจะเห็นเป็นรูโหว่ใหญ่เชียว เดี๋ยวครั้งต่อไปต้องม้วนให้ดีกว่านี้  
วันหยุดนี้ ลองลงมือนวดขนมปังกินกันนะคะ อร่อย ไม่มีสารกันบูดด้วย

หมายเหตุ : ที่มาของสูตรขนมปัง จาก หนังสือขนมปังโฮมเมด อร่อยทำง่ายในขั้นตอนเดียว
(เล่มนี้แนะนำมาก ๆ ค่ะ ทำมาแล้วหลายสูตร ไม่ผิดหวังเลย)

สูตรขนมปังดำนี้ จขกท. เอามาเติมผงถ่านเองค่ะ ในหนังสือเป็นขนมปังโฮลวีตปกติ


พาพันเคลิ้มพาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่