**สูตรขนมปังโฮลวีตชีสกระเทียม กรอบนอกนุ่มใน ง่ายๆไม่ต้องนวด**

Hello it’s me
กลับมาอีกแล้วค่ะกับสูตรขนมปังแสนง่ายยยยย คราวก่อนเราทำขนมปังปอนด์แบบฝรั่ง http://ppantip.com/topic/35806303 ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี  รอบนี้เรามาเพิ่มความน่าสนใจ บวกกับความคลีน (หรือเปล่า?) ให้ขนมปังกันดีกว่า


วันนี้นำเสนอ ขนมปังโฮลวีตชีสกระเทียม แถมเพิ่มความหอมด้วยเครื่องเทศอิตาเลียน สูตรนี้ยังง่ายเหมือนเดิม แค่เพิ่มส่วนผสมนิดหน่อย
เรามาเริ่มกันที่ส่วนผสมค่ะ
1.    แป้งสาลีโฮลวีต 600 กรัม
2.    แป้งสาลีกลูเตนสูง 300 กรัม
3.    ยีสต์ 1.5 ชช.
4.    เกลือ 2 ชช.
5.    ผงกระทียม 1 ชต.
6.    เครื่องเทศอิตาเลียน 1 ชต.
7.    น้ำตาล 1 ชต.
8.    ชีสตามชอบ 2 ถ้วยตวง (เราใช้พาเมซานกับเกาด้าชีส) ถ้าที่ไทยเราแนะนำ มอสซาเรลล่า หรือ เชดด้า  เพราะจะราคาเบากว่าหน่อย
9.    น้ำเปล่า 350-400 มล.


วิธีทำ
1.    ผสมแป้งกับของแห้งทุกอย่าง ยกเว้นชีส ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้กระจายทั่วถึง



2.    เติมน้ำทีละน้อย แล้วคนส่วนผสมด้วยไม้พาย จนเป็นก้อนเข้ากันแบบนี้ ปิดด้วยพลาสติกใส ทิ้งไว้ 2-4 ชั่วโมง



3.    ขูดชีสให้เป็นภูเขา ชอบมากใส่มาก


4.    หลังจากพักแป้งแล้ว แป้งจะฟูขึ้นมากกว่าสองเท่าตัวแบบนี้ โรยแป้งสาลีลงบนโต๊ะ เราจะทำการยืดและยัดชีสเข้าไป



5.    ยืดแป้งให้แบนๆ แล้วโรยชีสตามรูป ถ้าใครจะปั้นเป็นก้อนกลมแล้วยัดไส้ชีสเข้าไปก็ได้ ม้วนแป้ง ปิดรูให้หมด คลึงให้เข้ารูป นำไปวางบนถาดอบ



6.    พักแป้งอีกรอบให้พองตัว อีกสัก 1 ชั่วโมง วอร์มเตาอบที่ 180 องศา นำขนมเข้าอบ 25 นาที


7.    เมื่ออบเสร็จแล้ว ทิ้งขนมปังให้เย็นลงประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วตัดกินได้เลย


ขนมปังชีสกระเทียมนี้ ถ้าจิ้มกินกับซอสมะเขือเทศจะอร่อยมาก หรือจะกินเปล่าๆก็อร่อย ถ้าใครอยากให้รสจัดจ้านกว่านี้ เพิ่มผงกระเทียมกับเครื่องเทศได้ตามชอบ จะผสมผงปาปริก้าก็จะเพิ่มความฟินเข้าไปอีก
ถ้าใครใช้เชดด้าชีส อาจจะต้องลดเกลือลงหน่อย เพราะเชดด้ามีความเค็มสูง แต่อาจจะต้องเพิ่มเกลือถ้าใช้มอสซาเรลล่า ลองทำกันดูนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่