Hello it’s me
กลับมาอีกแล้วค่ะกับสูตรขนมปังแสนง่ายยยยย คราวก่อนเราทำขนมปังปอนด์แบบฝรั่ง
http://ppantip.com/topic/35806303 ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี รอบนี้เรามาเพิ่มความน่าสนใจ บวกกับความคลีน (หรือเปล่า?) ให้ขนมปังกันดีกว่า
วันนี้นำเสนอ ขนมปังโฮลวีตชีสกระเทียม แถมเพิ่มความหอมด้วยเครื่องเทศอิตาเลียน สูตรนี้ยังง่ายเหมือนเดิม แค่เพิ่มส่วนผสมนิดหน่อย
เรามาเริ่มกันที่ส่วนผสมค่ะ
1. แป้งสาลีโฮลวีต 600 กรัม
2. แป้งสาลีกลูเตนสูง 300 กรัม
3. ยีสต์ 1.5 ชช.
4. เกลือ 2 ชช.
5. ผงกระทียม 1 ชต.
6. เครื่องเทศอิตาเลียน 1 ชต.
7. น้ำตาล 1 ชต.
8. ชีสตามชอบ 2 ถ้วยตวง (เราใช้พาเมซานกับเกาด้าชีส) ถ้าที่ไทยเราแนะนำ มอสซาเรลล่า หรือ เชดด้า เพราะจะราคาเบากว่าหน่อย
9. น้ำเปล่า 350-400 มล.
วิธีทำ
1. ผสมแป้งกับของแห้งทุกอย่าง ยกเว้นชีส ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้กระจายทั่วถึง
2. เติมน้ำทีละน้อย แล้วคนส่วนผสมด้วยไม้พาย จนเป็นก้อนเข้ากันแบบนี้ ปิดด้วยพลาสติกใส ทิ้งไว้ 2-4 ชั่วโมง
3. ขูดชีสให้เป็นภูเขา ชอบมากใส่มาก
4. หลังจากพักแป้งแล้ว แป้งจะฟูขึ้นมากกว่าสองเท่าตัวแบบนี้ โรยแป้งสาลีลงบนโต๊ะ เราจะทำการยืดและยัดชีสเข้าไป
5. ยืดแป้งให้แบนๆ แล้วโรยชีสตามรูป ถ้าใครจะปั้นเป็นก้อนกลมแล้วยัดไส้ชีสเข้าไปก็ได้ ม้วนแป้ง ปิดรูให้หมด คลึงให้เข้ารูป นำไปวางบนถาดอบ
6. พักแป้งอีกรอบให้พองตัว อีกสัก 1 ชั่วโมง วอร์มเตาอบที่ 180 องศา นำขนมเข้าอบ 25 นาที
7. เมื่ออบเสร็จแล้ว ทิ้งขนมปังให้เย็นลงประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วตัดกินได้เลย
ขนมปังชีสกระเทียมนี้ ถ้าจิ้มกินกับซอสมะเขือเทศจะอร่อยมาก หรือจะกินเปล่าๆก็อร่อย ถ้าใครอยากให้รสจัดจ้านกว่านี้ เพิ่มผงกระเทียมกับเครื่องเทศได้ตามชอบ จะผสมผงปาปริก้าก็จะเพิ่มความฟินเข้าไปอีก
ถ้าใครใช้เชดด้าชีส อาจจะต้องลดเกลือลงหน่อย เพราะเชดด้ามีความเค็มสูง แต่อาจจะต้องเพิ่มเกลือถ้าใช้มอสซาเรลล่า ลองทำกันดูนะจ๊ะ
**สูตรขนมปังโฮลวีตชีสกระเทียม กรอบนอกนุ่มใน ง่ายๆไม่ต้องนวด**
กลับมาอีกแล้วค่ะกับสูตรขนมปังแสนง่ายยยยย คราวก่อนเราทำขนมปังปอนด์แบบฝรั่ง http://ppantip.com/topic/35806303 ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี รอบนี้เรามาเพิ่มความน่าสนใจ บวกกับความคลีน (หรือเปล่า?) ให้ขนมปังกันดีกว่า
วันนี้นำเสนอ ขนมปังโฮลวีตชีสกระเทียม แถมเพิ่มความหอมด้วยเครื่องเทศอิตาเลียน สูตรนี้ยังง่ายเหมือนเดิม แค่เพิ่มส่วนผสมนิดหน่อย
เรามาเริ่มกันที่ส่วนผสมค่ะ
1. แป้งสาลีโฮลวีต 600 กรัม
2. แป้งสาลีกลูเตนสูง 300 กรัม
3. ยีสต์ 1.5 ชช.
4. เกลือ 2 ชช.
5. ผงกระทียม 1 ชต.
6. เครื่องเทศอิตาเลียน 1 ชต.
7. น้ำตาล 1 ชต.
8. ชีสตามชอบ 2 ถ้วยตวง (เราใช้พาเมซานกับเกาด้าชีส) ถ้าที่ไทยเราแนะนำ มอสซาเรลล่า หรือ เชดด้า เพราะจะราคาเบากว่าหน่อย
9. น้ำเปล่า 350-400 มล.
วิธีทำ
1. ผสมแป้งกับของแห้งทุกอย่าง ยกเว้นชีส ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้กระจายทั่วถึง
2. เติมน้ำทีละน้อย แล้วคนส่วนผสมด้วยไม้พาย จนเป็นก้อนเข้ากันแบบนี้ ปิดด้วยพลาสติกใส ทิ้งไว้ 2-4 ชั่วโมง
3. ขูดชีสให้เป็นภูเขา ชอบมากใส่มาก
4. หลังจากพักแป้งแล้ว แป้งจะฟูขึ้นมากกว่าสองเท่าตัวแบบนี้ โรยแป้งสาลีลงบนโต๊ะ เราจะทำการยืดและยัดชีสเข้าไป
5. ยืดแป้งให้แบนๆ แล้วโรยชีสตามรูป ถ้าใครจะปั้นเป็นก้อนกลมแล้วยัดไส้ชีสเข้าไปก็ได้ ม้วนแป้ง ปิดรูให้หมด คลึงให้เข้ารูป นำไปวางบนถาดอบ
6. พักแป้งอีกรอบให้พองตัว อีกสัก 1 ชั่วโมง วอร์มเตาอบที่ 180 องศา นำขนมเข้าอบ 25 นาที
7. เมื่ออบเสร็จแล้ว ทิ้งขนมปังให้เย็นลงประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วตัดกินได้เลย
ขนมปังชีสกระเทียมนี้ ถ้าจิ้มกินกับซอสมะเขือเทศจะอร่อยมาก หรือจะกินเปล่าๆก็อร่อย ถ้าใครอยากให้รสจัดจ้านกว่านี้ เพิ่มผงกระเทียมกับเครื่องเทศได้ตามชอบ จะผสมผงปาปริก้าก็จะเพิ่มความฟินเข้าไปอีก
ถ้าใครใช้เชดด้าชีส อาจจะต้องลดเกลือลงหน่อย เพราะเชดด้ามีความเค็มสูง แต่อาจจะต้องเพิ่มเกลือถ้าใช้มอสซาเรลล่า ลองทำกันดูนะจ๊ะ