๐๐๐๐๐๐๐๐ Culinary Delight : Hokkaido Milk Loaf ส่งการบ้านพี่โอ เนินน้ำ ๐๐๐๐๐๐๐๐

กระทู้สนทนา

สวัสดีค่ะ

ช่วงนี้ว่างมาเขียนกระทู้หน่อย
หลังจากที่ใช้สูตรขนมและอาหารในก้นครัวกับ bloggang ตลอดค่ะ

ที่มาของขนมปัง HML นี้เกิดจากเห็นในบล็อกของพี่โส่ย
และตามไปดูสูตรของพี่โอ เนินน้ำ ค่ะ
พอดีกับซื้อพิมพ์สำหรับทำขนมปังแซนวิชมาด้วย
รอบแรกยังขึ้นรูปไม่ดี ทำให้ไม่เต็มพิมพ์
กลายเป็นขนมปังขอบมน และรีบสไลด์ไปหน่อย
เนื้อเลยยุ่ยค่ะ

แต่ไม่ว่ายังไงก็อร่อยค่ะ นุ่ม หอมมาก



ถ้าทิ้งไว้คืนหนึ่งแล้วค่อยสไลด์น่าจะดีกว่านี้
พอดีทำเสร็จตอนเย็นค่ะ

สูตรค่ะ (จากบล็อกพี่โอค่ะ)

ก่อนอื่นเตรียม Tangzhong
ส่วนผสม Tangzhong
แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย (ใช้นมสดและน้ำอย่างละครึ่งถ้วยค่ะ)

1. ผสมแป้งขนมปังกับน้ำและนมเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนจนหมดผงแป้ง
2. นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนเบาเรื่อยๆ จนกระทั่งร้อนถึง 65 องศาเซลเซียล
ถ้าไม่มีที่วัด ให้สังเกตคือจะเห็นรอยตะกร้อค่ะ
3. ยกลงจากเตาค่ะ เทใส่ชาม เอาพลาสติกปิดไว้ พักจนเย็นในอุณหภูมิห้อง



พอพัก Tangzhong แล้ว
มาเตรียมส่วนผสมขนมปังค่ะ

แป้งขนมปัง   540 กรัม
น้ำตาลทราย   85 กรัม
เกลือป่น   8 กรัม
นมผง   10 กรัม
ยีสต์   11 กรัม
ไข่ไก่  2 ฟอง
Whipping Cream   60 กรัม
นมสด   55 กรัม
Tangzhong   ทั้งหมดที่ทำค่ะ
เนยละลาย   50 กรัม

ตอนที่เราทำเอาเนยใส่ถ้วยทนความร้อน ใส่ครีมและนม
เวฟไฟอ่อนประมาณ 30 วินาทีค่ะ

ในโถผสมใส่แป้งขนมปังและเกลือ คนก่อนหนึ่งครั้ง
จากนั้นใส่นมผง น้ำตาลทราย ยีสต์



ใส่ส่วนผสมของเหลว (นม เนย ครีม) ลงไปค่ะ
ใส่ Tangzhong ทั้งหมด
ตามด้วยไข่ไก่สองฟอง



เอาพายยางคนให้พอเข้ากัน
ใช้เครื่องนวด ใช้หัวตะขอค่ะ
เราใช้ KA speed 2 นวดนานเกือบ 20 นาที
ส่วนผสมจะแฉะหน่อย ตัดสินใจไม่เติมแป้งค่ะ
พอนวดครบเวลาก็พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 1  ชั่วโมงให้ขึ้นค่ะ



พอครบเวลาเอามานวดไล่ลม ขั้นตอนนี้มือเลอะ ไม่ได้ถ่ายรูปค่ะ
เตรียมพิมพ์ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ และทาฝาด้วยค่ะ ไม่งั้นจะเปิดไม่ออก

พิมพ์ขนมปังขนาด 6 นิ้วใส่ 330 กรัม

วิธีคือเอาโดว์มาคลึง รีดเป็นแผ่น แล้วก็ม้วนเก็บแน่นๆ
วางไว้ให้ชิดด้านใดด้านหนึ่งของพิมพ์ค่ะ
พอขึ้นจนเกือบถึงขอบ ก็ปิดฝาค่ะ



มีโดว์เหลือ ขึ้นเป็นก้อนกลมแบบนี้ค่ะ
วางห่างๆ กัน พอมันขึ้นจะเต็มพิมพ์เอง



พักครบ 1 ชั่วโมง
วอร์มเตาอบ 180 ไฟบนล่าง

ใช้ครีมทาหน้าขนมปัง (ที่ขึ้นก้อนกลมใส่ถาดนะคะ)
ส่วนแบบแซนวิชปิดฝาไว้ ไม่ต้องยุ่งกับมันค่ะ
พอไฟ 180 เอาเข้าอบค่ะ 25-30 นาที

เสร็จแล้วเอาออกมาพักบนตะแกรงจนเย็นค่ะ

ได้แบบนี้ค่ะ ไม่สี่เหลี่ยมเป๊ะไม่เป็นไร
ไว้แก้ตัวใหม่คราวหน้า




ลองทำขนมปังดูนะคะ ไม่ยากค่ะ อร่อยและสะอาด ปราศจากสารเสริมค่ะ ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่