"ไก่อบ" เนื้อนุ๊มนุ่ม ทำกินเองได้ง่ายๆๆ

ช่วงวันหยุดอยากกินอะไรที่ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่อร่อย มาลงเอยที่ ไก่อบจานนี้


ส่วนผสม
*******
1.สะโพกบน,น่องไก่
2.รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย
3.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำผึ้ง/ซีอิ๊วดำ /ผงพะโล้
4.กระเทียมสับ
5.น้ำมัน



วิธีทำ
****
1.ทำ "สามเกลอ" โขลก รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย/เกลือ ให้ละเอียดพักไว้
2. หมักไก่ด้วยสามเกลอ ปรุงรสด้วย
น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำผึ้ง/ซีอิ๊วดำ/ผงพะโล้ ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน



3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
4.ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้ไก่เกือบสุก เทลงในหม้อ  
5.เติมน้ำพอท่วมไก่ปิดฝาหม้อ ปล่อยให้เดือด ค่อยๆหรี่ไฟลง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนไก่นุ่มและน้ำงวดลง
6.กินกับข้าวสวยและเครื่องเคียง เช่น พริกน้ำส้มปรุงรส, ผักดองสามรส

เครื่องเคียง



ข้าวไก่อบ





ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่